Title: การศึกษาแนวทางการลดต้นทุนของกระบวนการผลิตน้ำมะนาวบรรจุขวดพลาสติกใส กรณีศึกษา บริษัท บ้านมะนาว จำกัด
Other Titles: A study on cost reduction approaches for the production of clear plastic bottled lemon juice, a case study of Lime House Company
Authors: สาวิตรี ยุพเยาว์
metadata.dc.contributor.advisor: ชนะเกียรติ สมานบุตร
Keywords: น้ำมะนาว -- การผลิต;บรรจุภัณฑ์ -- น้ำมะนาว -- วิจัย;การควบคุมต้นทุนการผลิต;ขวดพลาสติก -- การผลิต
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: ปัจจุบันบริษัท บ้านมะนาว จากัด ผู้ผลิตน้ำมะนาวบรรจุขวดแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานีซึ่งใช้เป็นกรณีศึกษาในการจัดทำวิจัยในครั้งนี้ ประสบปัญหาเกี่ยวกับการลดต้นทุนของกระบวนการผลิต เนื่องจากต้นทุนในการผลิตสูง ทำให้บริษัทได้รับผลกาไรที่ไม่ดีเท่าที่ควรผลประกอบการของแต่ละเดือนจึงไม่น่าพึงพอใจ จากการศึกษากระบวนการในการผลิตน้ำมะนาวบรรจุขวดพลาสติกใสแล้วนั้น พบว่าเครื่องจักรที่ทำการจ่ายน้ำทำงานไม่สม่ำเสมอ จึงส่งผลให้น้ำมะนาวกระเด็นหรือล้นออกจากขวด จากปัญหาดังกล่าวผู้วิจัยจึงทำการศึกษาแนวทางการลดต้นทุนของกระบวนการผลิตน้ำมะนาวบรรจุขวดพลาสติกใส โดยการประยุกต์ใช้แผนผังก้างปลาในการวิเคราะห์หาสาเหตุของการเกิดปัญหาของกระบวนการผลิต เพื่อกำหนดวิธีแก้ไขปัญหา อีกทั้งยังสร้างมาตรฐานในการปฏิบัติงาน ผลจากการแก้ไขนั้นสามารถใช้เป็นแนวทางการลดต้นทุนของกระบวนการผลิตทำให้เป็นประโยชน์ต่อบริษัทและสถานประกอบการอื่น ๆ ที่ประสบปัญหาในลักษณะใกล้เคียงกันนำไปใช้ได้เช่นกัน
metadata.dc.description.other-abstract: Lime House Co., Ltd is a manufacturer of bottled lime juice in Pathumthani Province. Currently, this company was encountering the problem of production process cost reduction because the production cost was high, preventing the company from having good turnover. The turnover each month was not satisfactory. After investigating the production of bottled lime juice, it was found that the machine inputting water was not operating properly causing lime juice to splash or overflow from bottles. From such problem, the researcher studied the cost reduction approaches for the production of lime juice in clear plastic bottles. A fishbone diagram was applied to analyze the cause of the production process problem to specify a solution as well as work operation standard. The proposed solution from the study could be used as a guideline for the cost reduction in the production process benefiting the company and other enterprises facing similar problems
Description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564
metadata.dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1474
metadata.dc.type: Thesis