https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1509Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | อวิรุทธ์ เจริญทรัพย์ | - |
| dc.contributor.author | ธัญญ์พิชชา อมรสิริรุ่งเรือง | - |
| dc.date.issued | 2564 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 | en_US |
| dc.description.abstract | งานวิจัยชิ้นนี้ขึ้นมาเพื่อศึกษาสถิติและมีวัตถุประสงค์การเรียนรู้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกในเขตกรุงเทพมหานครซึ่งมีผู้คนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และยังขาดความตระหนักถึงอันตรายที่อาจจะเกิดจากยุงลายที่อาศัยตามแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายภายในบ้าน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้อัตราการเกิดโรคไข้เลือดออกเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และนำไปสู่การเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ทำให้เสียชีวิตในที่สุด เนื่องจากเชื้อไวรัสเดงกีจะเข้าไปทำลายระบบภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ของร่างกาย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดวิวัฒนาการทางการแพทย์ที่คิดค้นมาเพื่อรักษาและบรรเทาอาการจากโรคไข้เลือดออก แต่ปัจจุบันยังไม่สามารถควบคุมภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าหากว่าตอนนี้การพัฒนาด้านการรักษาทางการแพทย์ดีขึ้นในเรื่องของโรคไข้เลือดออก แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไข้โรคภาวะแทรกซ้อนได้ ซึ่งหากเราทุกคนร่วมมือกันลดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ก็จะสามารถช่วยลดสาเหตุการเกิดไข้เลือดออกได้ การจัดทำวิจัยในครั้งนี้ดิฉันต้องการให้ประชาชนตระหนักถึงวิธีการป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกมากขึ้น จึงได้จัดทำสื่อแอนิเมชัน2มิติ เพื่อให้ประชาชนเข้าใจและเข้าถึงสื่อได้ง่าย อีกทั้งการจัดทำสื่อโฆษณาที่มีเนื้อหากระชับ เข้าใจง่าย จะทำให้สามารถเข้าถึงทุกเพศทุกวัยได้มากขึ้น | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | อินโฟกราฟิก | en_US |
| dc.subject | ภาพเคลื่อนไหวแอนนิเมชัน | en_US |
| dc.subject | สื่อ -- การออกแบบ -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | ยุงลาย -- การควบคุม | en_US |
| dc.title | การออกแบบแอนิเมชันอินโฟกราฟฟิกในรูปแบบ 2 มิติเพื่อให้รู้ถึงวิธีป้องกันภัยร้ายจากยุงลาย | en_US |
| dc.title.alternative | Infographic 2D animation for how to protect ourself from mosquito | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The objective of this research was to study statistics and information of dengue fever in Bangkok, where many people live with a lack of awareness of its dangers. It may be caused by Aedes mosquitoes living in mosquito breeding grounds in houses and neighborhood areas. For this reason, the incidence of dengue fever continues to increase and lead to various complications finally resulting in death because the dengue virus will destroy the immune system of the body. This has contributed to the evolution of medicine designed to treat and alleviate the symptoms of dengue fever. However, at present, the complication is unable to be effectively controlled. Although, the medical treatment has been far improved in the matter of prevention and cure of the dengue fever, it cannot solve the disease complications yet. Providing that we work together to reduce mosquito breeding grounds, it can help reduce the causes of dengue fever. In order to increase more awareness of people of the ways to prevent dengue fever, this 2D animation media has been created to help people easily understand by accessing the media. In addition, creating advertising media with concise, easy-to-understand content will hopefully make it more accessible to all genders and ages. | en_US |
| dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | คอมพิวเตอร์อาร์ต | en_US |