Title: ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความภักดีในการซื้อเสื้อผ้าร้าน ClassyPita บนอินสตาแกรมของผู้บริโภคในประเทศไทย
Other Titles: The influence of causal factors affecting of loyalty to buy clothing shop ClassyPita on instagram of consumers in Thailand
Authors: นฤดล สุขสานนท์
metadata.dc.contributor.advisor: สุมามาลย์ ปานคำ
Keywords: ความภักดีต่อชื่อตราผลิตภัณฑ์ -- ไทย -- วิจัย;เสื้อผ้า -- การจัดซื้อ;อินสตาแกรม -- การสื่อสารทางการตลาด -- วิจัย;สื่อสังคมออนไลน์ -- การตลาด
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความภักดีในการซื้อเสื้อผ้าร้าน ClassyPita บนอินสตาแกรมของผู้บริโภคในประเทศไทย 2) เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความภักดีในการซื้อเสื้อผ้าร้าน ClassyPita บนอินสตาแกรมของผู้บริโภคในประเทศไทย การศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ที่เคยซื้อเสื้อผ้าร้าน ClassyPita บนอินสตาแกรมที่พักอาศัยอยู่ในประเทศไทย จำนวน 365 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ และโมเดลสมการโครงสร้างใช้ในการวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุเพื่อหาเส้นทางอิทธิพลเชิงสาเหตุของตัวแปร ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านความผูกพันของลูกค้า 2) ด้านสายใยความผูกพัน 3) ด้านความไว้วางใจของลูกค้า และ 4) ด้านความภักดี และโมเดลสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยพิจารณาจากค่าสถิติไค-สแควร์ (χ2) = 204.98, ค่า CMIN/df 1.40, ค่าองศาอิสระ (df) = 146, ค่า GFI = 0.95, ค่า AGFI = 0.92, ค่า SRMR = 0.06, ค่า RMSEA = 0.03 ค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์ = 0.76 แสดงว่าตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของความภักดีในการซื้อเสื้อผ้าร้าน ClassyPita บนอินสตาแกรม ได้ร้อยละ 76 และปัจจัยด้านความผูกพันองค์กร ปัจจัยด้านความไว้วางใจของลูกค้า และปัจจัยด้านสายใยความผูกพันมีอิทธิพลต่อความภักดีในการซื้อเสื้อผ้าของผู้ประกอบการธุรกิจขายเสื้อผ้าบนอินสตาแกรมสามารถนำผลการวิจัยไปใช้ในการวางแผนการตลาด และสร้างกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับผู้บริโภค อันเป็นผลให้เกิดความภักดีในการซื้อเสื้อผ้าบนอินสตาแกรมในอนาคต
metadata.dc.description.other-abstract: This research aimed to develop and validate the consistency of the causal factors effecting loyalty to buy clothes at ClassyPita shop on Instagram of Thailand customers, and to study influencing of the loyalty to buy clothes at ClassyPita shop on Instagram of Thailand customers. It is a qualitative research. The target groups are buyers of an Instagram page of ClassyPita who live in Thailand. The sample group by simple random was 365 people. The questionnaire online was used to collect data. The statistics used for data analysis were frequency, percentage and structural equation model is used to analyze causal factors in order to find influence paths of the variables. The research found that causal factors consisted of 4 factors including 1) customer engagement 2) brand attachment 3) customer trust and 4) brand loyalty. The causal relationship model that was just developed correlation with empirical data perfectly, considering the Chi-square (χ2) = 204.98, CMIN/df = 1.40, degrees of freedom (df) = 146, GFI = 0.95, AGFI = 0.92, SRMR = 0.06, and RMSEA = 0.03, forecasting coefficient = 0.76. It showed that each factor in the model can explain the variability of loyalty to buy clothes in ClassyPita shop on an Instagram of Thai customers to 76%. The causal factors of loyalty of customers, customers trustworthy, and close relationship effected the loyalty of buyers, which business owners can use it to set up a marketing plan strategically, and planning business strategy to fit each generation of customers, which may help increasing traffic of instragram's ClassyPita shop in the future.
Description: วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564
metadata.dc.description.degree-name: สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสื่อสังคม
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1528
metadata.dc.type: Thesis