Title: ตามรอยพระอัจฉริยภาพด้านผู้นำของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร สู่การปฏิบัติของผู้นำองค์กรภาครัฐ
Other Titles: Inspired by the great leadership of King Rama 9 to the practice of the leader of government administrative
Authors: วิชชุกร คำจันทร์
metadata.dc.contributor.advisor: อภิรัตน์ กังสดารพร
Keywords: ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, 2470-2559 -- พระราชกรณียกิจ;การบริหารรัฐกิจ -- ไทย;ภาวะผู้นำ;ผู้นำ
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพระอัจฉริยภาพด้านผู้นำของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 2) เพื่อนำเสนอรูปแบบพระอัจฉริยภาพความเป็นผู้นำของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และประการสุดท้าย เพื่อนำเสนอแนวทางการพัฒนาความเป็นผู้นำของผู้นำองค์กรภาครัฐตามรอยพระอัจฉริยภาพความเป็นผู้นำของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยรวบรวมข้อมูลผ่านการวิจัยเชิงเอกสาร การสัมภาษณ์ ผู้ให้ข้อมูลหลัก จำนวน 14 คน วิเคราะห์และนำเสนอผลแบบเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า พระอัจฉริยภาพด้านผู้นำของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระอัจฉริยภาพด้านต่าง ๆ ได้แก่ ด้านจิตรกรรม ด้านประติมากรรม ด้านการช่าง นวัตกรรม และเทคโนโลยี ด้านการถ่ายภาพ ด้านการกีฬา ด้านดนตรี ด้านภาษาและวรรณกรรม ด้านการสื่อสาร ด้านการเกษตรและชลประทาน ด้านการพัฒนาชนบท ด้านการประดิษฐ์ ด้านการแก้ไขวิกฤตการณ์ทางการเมือง รูปแบบพระอัจฉริยภาพความเป็นผู้นำของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ผลการวิจัยพบว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 มีรูปแบบความเป็นผู้นำ 2 ด้านหลัก ได้แก่ ด้านพระอัจฉริยภาพความเป็นผู้นำ (Leadership Genius) และด้านพระอัจฉริยภาพด้านการทรงงาน (Work Genius) การพัฒนาความเป็นผู้นำของผู้นำองค์กรภาครัฐตั้งอยู่บนกรอบของคุณลักษณะผู้นำสองส่วน คือ “การครองตน” และ “การครองงาน” แต่การสร้างตัวแบบผู้นำองค์กรภาครัฐโดยการตามรอยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการประยุกต์ใช้
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this research were to 1) study the remarkable talent of His Majesty the late King Bhumibol Adulyadej in terms of leadership, 2) present the model of His Majesty the late King Bhumibol Adulyadej’s leadership, and 3) propose the guidelines for the development of leadership among the government organization leaders based upon His Majesty the late King Bhumibol Adulyadej’s leadership. This study employed the qualitative research methods. Data were from a review of related documents as well as the interviews with 14 key informants. The results from the analysis were presented in a descriptive style. The results of the study showed that His Majesty the late King Bhumibol Adulyadej was a remarkable leader in various fields including painting, sculpture, engineering, innovation and technology, photography, sports, music, literature, communication, agriculture and irrigation, rural development, invention, and solving political issues. Furthermore, the study found that His Majesty the late King Bhumibol Adulyadej had displayed his remarkable leadership in two areas which were being 1) leadership genius and 2) working genius. Based upon these characteristics, this study suggested that the development of leadership among the government organization leaders should emphasize two significant concepts including “self-management” and “job-management” which were two traits that could be clearly observed from His Majesty the late King Bhumibol Adulyadej
Description: วิทยานิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1576
metadata.dc.type: Thesis