DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไพจิตร อิ่งศิริวัฒน์-
dc.contributor.author: ธีราภรณ์ หุ่นธานี-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: งานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการควบคุมปริมาณการบริโภคอาหาร จากภาชนะบรรจุอาหาร เพื่อนำมารวบรวมเป็นแนวความคิดในการทดลองออกแบบภาชนะบรรจุ อาหารที่ส่งผลต่อการควบคุมปริมาณอาหารดังกล่าว สําหรับผู้หญิงที่ต้องการควบคุมปริมาณอาหาร วิธีการวิจัยเริ่มจากค้นคว้าจากสื่อต่างๆเกี่ยวกับภาพลักษณ์รูปร่างที่ความสวยงามของผู้หญิง ศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลข่าวสารหลักโภชนาการ, วิธีการลดน้ำหนักด้วยวิธีต่างๆ กลุ่มเป้าหมาย เพศ หญิงอายุระหว่าง 18 - 35 ปี นําข้อมูลที่ค้นคว้ามาคัดกรองในขั้นตอนนี้ คือ ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับการ ใช้หลักจิตวิทยาที่มีผลต่อจิตใจ, ความรู้สึกนึกคิด เพื่อโน้มน้าวจิตใจให้กลุ่มคนที่ล้มเหลวในการลด น้ําหนัก กลับมามีกําลังใจ มีความมุ่งมั่น และมีทัศนคติที่ถูกต้องในการลดน้ําหนัก (การลดอย่างค่อย เป็นค่อยไป) ผลการศึกษาการออกแบบภาชนะใส่อาหารเพื่อการบริโภคสําหรับผู้หญิงที่ต้องการควบคุม น้ำหนัก จะเป็นภาชนะที่ออกแบบควบคุมปริมาณอาหาร ในการรับประทานมื้อเย็นทุกวัน ควร ปฏิบัติอย่างสม่ําเสมอ และค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งจะช่วยให้การลดและควบคุมน้ําหนักเป็นไปอย่าง ได้ผล และส่งผลต่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว ข้อเสนอแนะการใช้ภาชนะใส่อาหารเพื่อการบริโภคที่ต้องการควบคุมน้ําหนัก จะเป็น ภาชนะที่ออกแบบควบคุมและจํากัดปริมาณอาหาร (โดยเปรียบเทียบกับแนวทางการกินอาหารที่ เหมาะสมตามปิรามิดโภชนาการ กับการเลือกการควบคุมน้ําหนักแบบ LOW CARB) ซึ่งเน้นให้ทาน อาหารจําพวกผักเป็นหลัก ตามด้วยโปรตีน และจํากัดให้รับประทานคาร์โบไฮเดรตน้อยที่สุด ในการ รับประทานอาหารมื้อเย็นทุกวัน ควรปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การควบคุมน้ำหนัก -- วิจัย
dc.subject: เซรามิก -- วิจัย
dc.subject: ภาชนะบรรจุอาหาร -- การออกแบบ -- วิจัย
dc.title: โครงการออกแบบภาชนะใส่อาหารเพื่อการบริโภคสำหรับผู้หญิงที่ต้องการควบคุมปริมาณอาหาร
dc.title.alternative: Food containers consumption design for women want to control amount of food
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aims to study ways to control the amount of intake of food containers. To bring together the concepts of experimental design, food containers, affecting the volume control diets. For women who want to control the amount of food. Methods, researchers started researching and writing about the beauty of women's body image. Study and analyze information about nutrition, how to lose weight in different ways. Target group Female age between 18 - 35 years, led the research at this stage is a screening study on using psychology to influence minds, wills. To convince a group of people who fail to lose weight. Encouraged to Is committed and with the right attitude in losing weight. (Gradual reduction) Study design food containers for consumption for women who want to control their weight. It is designed to control the amount of food containers. Dining dinner daily. Should be regularly and gradual This helps to reduce and control weight effectively. And affect health in the long run. Suggestions to use food containers for consumption on weight control. A vessel designed to control and limits the amount of food. (By analogy with the appropriate food pyramid. Nutrition and weight control with the choice of a Low Carb), which focuses on eating mainly vegetables. Followed by protein and limited carbs to a minimum. Dining dinner daily. Should be regularly.
dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การออกแบบ