https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1688
Title: | จุลปทุมชาดก ตอน พระโพธิสัตว์เสวยพระชาติเป็นพระกุมาร : แอนเมชัน 3 มิติ เพื่อการเผยแพร่ จิตรกรรมฝาผนัง วัดคงคาราม จังหวัดราชบุรี |
Other Titles: | Cullapazdumma Jataka : bodhisattva born as phra kumara a mixed 2D/3D animation for the purpose of introducing the mural painting at Khong Kha Ram Temple, Ratchaburi Province |
Authors: | อนันต์กิตติ์ จันทร์ไกร |
metadata.dc.contributor.advisor: | พิศประไพ สาราศาลิน |
Keywords: | ภาพยนตร์สามมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย;สื่อปฏิสัมพันธ์ -- การออกแบบ -- วิจัย |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | ภาพจิตรกรรมฝาผนังจุลปทุมชาดก ตอนพระโพธิสัตว์เสวยพระชาติเป็นพระกุมาร นับเป็นสมบัติค่าควรเมืองอีกอย่างหนึ่งของวัดคงคาราม จังหวัดราชบุรี เพราะเมื่อพิจารณาจากฝีมือ จะเห็นได้ว่าเป็นฝีมือของช่างหลวง อีกทั้งรูปแบบของจิตรกรรมก็เป็นลักษณะไทยแบบประเพณีที่ สืบมาแต่ปลายสมัยกรุงศรีอยุธยามาจนถึงรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีความนิยมและแพร่หลายในสมัย รัชกาลที่ 4 จัดได้ว่ามีความงามและ มีคุณค่าทั้งในเชิงศิลปะ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ (น. ณ ปากน้ำ, 2537) จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจ การศึกษางานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาพจิตรกรรมฝาผนังโดย นำจิตรกรรมฝาผนัง เรื่อง จุลปทุมชาดก ตอน พระโพธิสัตว์เสวยพระชาติเป็นพระกุมารจากผนังที่ 4 ทิศใต้ของพระอุโบสถ วัดคงคาราม จังหวัดราชบุรี ผลการศึกษาพบว่า การออกแบบและการใช้ หลักการเรื่อง แสงเงาเพื่อช่วยสร้างมิติให้เสมือนจริง โดยยังคงรักษาเอกลักษณ์ของจิตรกรรมไทย ไว้ผ่านการสร้างแอนิเมชัน 2 มิติ ผสม 3 มิติ นับเป็นประโยชน์ ต่อการคงไว้ และศึกษาเพื่อต่อยอด ซึ่งจะมีคุณค่าในอนาคต ทั้งในทางศิลปวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ เหมาะที่จะเผยแพร่ต่อไป |
metadata.dc.description.other-abstract: | The mural paintings depicting Cullapadumma Jataka (a previous life of the Buddha) telling the scene of Bodhisattva Born as Phra Kumara at Khong Kha Ram Temple in Ratchaburi Province are regarded as a highly precious heritage of the country. Painted by the artistic hands of royal painters, the murals in the traditional style of art typically found during the late Ayutthaya and the early Rattanakosin, especially during the reign of King Rama IV, embrace countless values in terms of art, culture, and history (Nor Na Paknam, 2537) Therefore, this research was conducted for the purpose of studying the murals, designing, and creating a mixed 2D/3D animation to introduce the murals in the scene of Culla Padumma Jataka painted on the southern 4th wall. by applying The result revealed that the principle of light and shadow can create depth and dimension while, in the same time, still retaining the indenttity of classical Thai mural style of painting.This research would be beneficial for further studies and help maintain the national treasure which is of great value in terms of art, culture, and history. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1688 |
metadata.dc.type: | Thesis |