https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1689
Title: | โครงการออกแบบเอนิเมชัน 3 มิติเพื่อส่งเสริมการบริจาคดวงตา |
Other Titles: | 3D animation design for promotingn eye donation |
Authors: | วิณัฐฎา ฤทธิสิทธิ์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | อวิรุทธ์ เจริญทรัพย์, ไพกานท์ รักษาสุทธิพันธ์ |
Keywords: | ภาพยนตร์สามมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย;ภาพยนตร์แอนิเมชั่น -- วิจัย;สื่อปฏิสัมพันธ์ -- การออกแบบ -- วิจัย |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | โครงการออกแบบแอนิเมชัน 3 มิติเพื่อส่งเสริมการบริจาคดวงตา เป็นการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการบริจาคดวงตาผ่านสื่อแอนิเมชันเพื่อกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความรู้ความเข้าใจ ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้เกิดการบริจาคดวงตาเพิ่มมากขึ้น โดยทำการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการบริจาคดวงตา วิธีการสร้างแรงจูงใจโดยพิจารณาตัวผู้รับสาร วิธีการผลิตภาพยนตร์แอนิเมชัน ตลอดจนการสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริจาคดวงตาเพื่อหากลุ่มเป้าหมายของการสร้างแอนิเมชัน ซึ่งจากการวิจัยสรุปได้ว่า ปัจจัยอันดับแรกที่ทำให้ไม่บริจาคดวงตาภายหลังการเสียชีวิต คือ ไม่ทราบรายละเอียดในการบริจาคดวงตา และกลุ่มที่มีแนวโน้มในการบริจาคดวงตามากที่สุด คือ กลุ่มวัยรุ่นเพศหญิงอายุ 13 -22 ปี จึงได้สร้างภาพยนตร์แอนิเมชันโดยใช้การโน้มน้าวใจเพื่อให้เห็นว่าการบริจาคดวงตาเป็นการส่งต่อความสุขให้กับผู้อื่น นั่นคือความสุขที่ทำให้ได้มองเห็นอีกครั้ง และมีการสร้างฉากเพื่อใช้ในการเปรียบเทียบอารมณ์ที่มีความแตกต่างกันของโทนสี เพื่อทำให้ผู้รับชมเห็นถึงความสุข และความทุกข์อย่างชัดเจน พร้อมทั้งสอดแทรกความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการบริจาคดวงตาในเนื้อหาของแอนิเมชัน เพื่อให้ง่ายต่อการรับชมมากยิ่งขึ้นแม้จะไม่ได้เป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของคนทั่วไปก็ตาม |
metadata.dc.description.other-abstract: | The project has been designed to promote eye donation by using 3D animation media. This is aimed to motivate the target group recognition so to increase their awareness of eye donation. In searching for the target group, all information of eye donation including the motivation for donation as well as how to build it have been examined thoroughly. In addition, the study of the whole process of producing 3D animation film and the survey of public opinion for eye donation have also been done properly. The research can be summarized that lacking of detail information on eye donation is likely to be the primary cause that make people hesitate to donate their eyes after death and the group of female teenagers of age 13-22 years tend to be most willing to donate their eyes. Therefore, this 3D animation film is produced to convince the target group to donate their eyes in order to deliver happiness to others; that is the happiness of visibility again after darkness. Likewise, the scenes of the animation film have been designed intentionally to differentiate each emotions by their color tones in order to enable audience to distinguish happiness from distress obviously. Moreover, the film provides knowledge of eye donation for better understanding in the content of animation. It is much easier way to gain more public interest as a whole. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1689 |
metadata.dc.type: | Thesis |