Title: มะเร็งตับ : ประสบการณ์และคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่อโรคยศาล วัดคำปรระมง จังหวัดสกลนคร
Other Titles: Liver cancer : experience and quality of life of the outpatients at Arokhayasala of Khampramong, Sakolnakhon Province
Authors: พระครูปลัดปภพ (กตปุญโญ) เร่งสมบูรณ์
metadata.dc.contributor.advisor: รตนพร ศุภลักษณ์นารี, สมบูรณ์ เกียรตินันทน์
Keywords: มะเร็งตับ;มะเร็งตับ -- การรักษา
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตับ โดยภูมิปัญญาหมอพื้นบ้าน ที่อโรคยาศาล วัดคำประมง จ.สกลนคร โดยศึกษาจากผู้ป่วยจำนวน 30 คน เพศชาย 12 คน เพศหญิง 18 คน ส่วนใหญ่ (80%) อายุ 31 60 ปี ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งตับระยะต่างๆดังนี้ ระยะที่ 1 มี 21 คน (70%) ระยะที่ 2,3 อย่างละ 1 คน (3.3%) และระยะที่ 4 จำนวน 7 คน (23.3%) และได้รับการบำบัดรักษาโดยวิธีการแพทย์แผนปัจจุบัน อาทิ เคมีบำบัด รังสีบาบัด ภูมิคุ้มกันบำบัด แตกต่างกันไป ได้รับเคมีบำบัดครบคอร์ส 15 คน (50%) ไม่ได้รับ 1 คน (3.3%) ไม่ได้รับรังสีบำบัด 26 คน (86.7%) และไม่ได้รับภูมิคุ้มกันบำบัด 29 คน (96.7%) ผู้ป่วยมาเข้ารับการรักษาที่อโรคยาศาลด้วยอาการปวดท้องใต้ชายโครงขวา 23 คน (76.7%) และรู้สึกตัวดี ช่วยเหลือตนเองได้ 28 คน (93.3%) และได้รับการบาบัดรักษาทางร่างกายและจิตใจ ทางร่างกายได้แก่ การใช้ยาสมุนไพร ลูกประคบ การอบสมุนไพร โภชนาการบาบัด การออกกาลังกาย ดนตรีบาบัด ทางจิตใจ ได้แก่ มนตราบาบัด สมาธิบำบัด การใช้ยาสมุนไพรรักษามะเร็งที่วัดคำประมง โดยพระอาจารย์ปพนพัชร์ เจ้าอาวาส ประกอบด้วย ยอดยารักษามะเร็ง (สำหรับมะเร็งทุกชนิด) แล้วเสริมด้วยยามะเร็งเฉพาะที่ (เช่นมะเร็งปอด) ยาสำหรับบำบัดอาการข้างเคียง ยาล้างพิษ เป็นต้น สูตรยอดยารักษามะเร็ง (แก้มะเร็งทุกชนิด)ประกอบด้วยหัวร้อยรู (Hydnophytum formicarium Jack.), ไม้สักหิน (Cordia globifera W.W. Smith), ข้าวเย็นเหนือ (Smilax corbularia Kunth.), ข้าวเย็นใต้ (Smilax glabra Wall..),โกฐจุฬาลัมพา (Artemisia pallens Wall.), โกฐเชียง (Livisticum officnale Koch.), กำแพงเจ็ดชั้น (Salacia chinensis L.), ทองพันชั่ง (Rhinacanthus nasutus Kurz.), เหงือกปลาหมอ (Acanthus ebracteatus Wall.), ผีหมอบ (Polyalthia cerasoides (Roxb.) Benth.), หญ้าหนวดแมว (Orthosiphon aristatus Mig.) ผลการวิจัยภายหลังจากการรักษาโรคมะเร็งตับ ณ อโรคยาศาลเป็นเวลา 3 เดือน พบว่า ผู้ป่วยมะเร็งตับส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุอยู่ในช่วง 30--60 ปี มีสถานสมรส ระดับการศึกษาส่วนใหญ่ คือระดับประถมศึกษา ประกอบอาชีพเกษตรกรรม มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน น้อยกว่า 5,000 บาท และใช้สิทธิบัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้าในการเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาล การเจ็บป่วยของผู้ป่วยมะเร็งตับส่วนใหญ่อาการที่มาพบแพทย์มาด้วยอาการอ่อนเพลีย ก่อนที่ผู้ป่วยจะไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจและวินิจฉัยโรคมักจะปล่อยให้อ่อนเพลียนานถึงมากกว่า 3--6 เดือน และมักจะตรวจพบมะเร็งตับในระยะลุกลามและอยู่ในระยะ 3 มากที่สุด ซึ่งยากต่อการรักษาโดยวิธีเคมีบำบัดและภูมิคุ้มกันบำบัด โดยวิธีทางแพทย์แผนไทยปัจจุบัน จึงตัดสินใจที่เข้ารับการรักษาด้วยแพทย์ทางเลือกและใช้สมุนไพรเป็นหลักในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง ภายหลังรับการบำบัดที่วัดคำประมงเป็นเวลา 3 เดือน พบว่า ผู้ป่วยมะเร็งตับมีความสามารถในการดูแลตนเองคือรู้สึกตัวดี การหายใจดีสม่ำเสมอ แต่สภาพร่างกายยังคงมีอาการอ่อนเพลีย อาการที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยมะเร็งตับ ได้แก่ อาการปวดท้อง โดยเฉพาะที่ใต้ชายโครงขวา เป็นอาการปวดเล็กน้อยพอทนไหว ด้านจิตใจของผู้ป่วยมะเร็งตับที่เข้ามารับการรักษาที่อโรคยศาล วัดคำประมง จ.สกลนคร พบว่ามีสภาพของจิตใจที่จะยอมรับกับอาการเจ็บป่วยได้มาก เข้าใจวิธีการที่จะบำบัดดูแลเน้นที่ความสมดุลยและการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม และคิดว่าการรับการดูแลแบบองค์รวมทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และจิตวิญญาณเป็นแนวทางที่ถูกต้อง ผู้ป่วยมี คุณภาพชีวิตโดยรวม อยู่ในระดับสูง เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าคุณภาพด้านสิ่งแวดล้อมมีค่าสูงสุด รองลงมา คือความผาสุกทางด้านจิตใจ
metadata.dc.description.other-abstract: The objective of this study was to evaluate therapeutic efficacy of indigenous medicine’s wisdom at Arokhayasarn, Khampramong temple,liver cancer patients Sakolnakhon Province. Thirty liver cancer patients (12 males, 18 females) mostly (80%) age between 31 – 60 years are Stage I (21, 70%), Stage II (1, 3.3%), Stage III (1, 3.3%) and Stage IV (7, 23.3%). These patients were under/without medical treatment before coming to Arokhayasorn. Records of full course chemotherapy (15, 50%), without chemotherapy (1, 3.3%), without radiotherapy (26, 86.7%), without immunotherapy (29, 96.7%) were reported. Patients compliant with right layer abdominal rib (23, 76.7%), and most of them were conscious (28, 93.3%). All of the patients were treated physically and mentally, Physical treatments included herbal drugs, nutrition therapy exercise, music therapy and mental therapy such as mantra, meditation have been applied to all cancer patients every day. Herbal therapy by Prapanapat at Khampramong temple started with the best anti - cancer herbs for all cancer types followed by specific anti cancer herb (eg. Lung cancer), anti adverse effects, detoxifying drug etc. The main herbal recipe composed of Hua-Roi-Ru (Hydnophytum formicarium Jack.), Mai-Sak-Him (Cordia globifera W.W. Smith), Kao-Yen-Nuea (Smilax corbularia Kunth.), Kao-Yen-Tai (Smilax glabra Roxb.), Koat-Chu-La-Lum-Pa (Artemisia pallens Wall.), Koat-Chieng (Livisticum officnale Koch.), Kum-Pang-Jed-Chan (Salacia chinensis.), Tong-Pan-Chang (Rhinacanthus nasutus Kurz.), Nguag-Pla-Mao (Acanthus ebracteatus,Wall.), Pee-Mop (Polyalthia cerasoides (Roxb.) Benth.), Ya-Nuad-Maew (Orthosiphon aristatus, Mig.), After three months treatment of liver cancer at Arokhayasarn the result showed. Patients with liver cancer mainly were female, aged between 30-60 years old, marital, elementary education, agriculturalist, monthly income not over 5,000 baht, exercise right of the universal coverage scheme (UCS) to pay for medical expenses. The majority of the patients with liver cancer came to see a doctor with. Exhaustion over 3-6 months and mainly found at stage 3 metastasis which is hard to treat by chemotherapy or immunotherapy by modern medicine. Then alternative medicine, especially herbal medicine were selected for treatment of cancer at Wat Kampramong. After three months therapy, the patients showed signs of recovery such as self, consciousness, regular breathing but weakness still remained. Most often found symptom in liver cancer is moderate abdominal pain particularly at lower right rib. Overview observation of 30 diver cancer patients at Wat Kampramong showed better quality of life holistically, body, mind, social and spirit. Social value was the most valuable for thee cancer patients followed by mental value.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การแพทย์แผนตะวันออก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
metadata.dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การแพทย์แผนตะวันออก
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1716
metadata.dc.type: Thesis