Title: วัฒนธรรมองค์การที่ส่งผลต่อการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม: กรณีศึกษาอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ระดับที่ 2 ในประเทศไทย
Other Titles: Influence of organizational culture on environment management: case study of 2nd tier Thai automotive manufactures
Authors: วรางคณา ตันสกุล
metadata.dc.contributor.advisor: ธีระ เตชะมณีสถิตย์
Keywords: อุตสาหกรรม -- แง่สิ่งแวดล้อม;ชิ้นส่วนยานยนต์ -- ไทย
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: ในการศึกษางานวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะและสร้างตัวแบบประเมินของวัฒนธรรมองค์การที่ส่งผลต่อการจัดการสิ่งแวดล้อม: กรณีศึกษาอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ระดับที่2 ในประเทศไทย การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับจากกลุ่มผู้บริหารระดับสูงของบริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ระดับที่ 2 ในสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทยที่มีการริเริ่มดำเนินการด้านสิ่งแวดล้อม, กลุ่มนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมและด้านวัฒนธรรมองค์การ จากสถาบันการศึกษาในระดับอุดมศึกษาทั้งจากมหาวิทยาลัยรัฐบาล และกับกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ระดับที่ 1(tier1)ที่ได้รับการรับรองมาตรตราฐานสากลสำหรับการจัดการสิ่งแวดล้อม (ISO 14000) โดยการสัมภาษณ์อ้างอิงจากกรอบแนวความคิดของลักษณะของวัฒนธรรมองค์การที่มีประสิทธิผลทั้ง 4 ด้านของเดนิสัน Denison, 1990 และวิธีการตรวจสอบข้อมูลแบบสามเส้า (methodological triangulation) พบว่าลักษณะวัฒนธรรมองค์การที่ส่งผลต่อการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมสำหรับผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ระดับที่ 2 ในประเทศไทย ประกอบด้วย การมีส่วนร่วมการเป็นเจ้าของและการมีวิสัยทัศน์อย่างชัดเจน นอกจากนั้น ผู้วิจัยยังค้นพบวัฒนธรรมองค์การที่ส่งผลต่อการจัดการสิ่งแวดล้อมอีก 2 ลักษณะ คือ การมีจริยธรรมและความรับผิดชอบต่อสังคม และการสื่อสาร ผู้วิจัยได้ทำการสรุปต้นแบบของลักษณะวัฒนธรรมองค์การที่เหมาะสมต่อการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมสำหรับผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ระดับที่ 2 ในประเทศไทย โดยใช้แผนภูมิเรดาร์แสดงค่าที่เหมาะสมสำหรับใช้เป็นต้นแบบการประเมินวัฒนธรรมองค์การที่ส่งผลต่อการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมสำหรับผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ระดับที่ 2 ในประเทศไทย
metadata.dc.description.other-abstract: This dissertation aimed to study the characteristics and construct model of organization culture affecting the environment management: The automotive manufactures in 2nd tier in Thailand. The qualitative research was conducted through the in-depth interview among senior executives of the automotive manufactures in 2nd tier in relation to Thai Auto parts Manufacturers Association that had initiated the environment management, environmental and organization cultural academics from higher education institutions at the university levels and the automotive manufactures in 1st tier , recipients of ISO 14000 certification. The interview adapted the conceptual framework involving with 4 efficient aspects of Denison (Denison, 1990), together with the application of methodological triangulation. The finding indicated the characteristics of organization culture, affecting the environment management by the automotive manufactures in 2nd tier comprised of participatory ownership and clear vision. In addition, the researcher discovered few more bearing items upon the environment management, namely, ethics and corporate social responsibility and communications. The model of organization culture was completed, appropriately for the automotive manufacturers in 2nd tier to manage environment, combining with the use of radar chart to reveal proper value for assessing organization culture model that affected the environment management of Thailand automotive manufacturers in 2nd tier.
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (บธ.ด. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
metadata.dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1894
metadata.dc.type: Thesis