https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1922| Title: | การศึกษาจิตวิทยาศาสตร์และผลการเรียนรู้เรื่อง อาหารและสารอาหาร กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบ 4 MAT ร่วมกับแผนผังความคิด |
| Other Titles: | Scientific mind education and learning outcome towards foods and nutrients in science strand for grade 4 using 4 MAT learning with mind mapping |
| Authors: | ศิริญญา ดาจง |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ศรีสมร พุ่มสะอาด |
| Keywords: | จิตวิทยาศาสตร์ -- นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4;อาหารและสารอาหาร |
| Issue Date: | 2557 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีเป็นการวิจัยเชิงทดลอง ใช้แผนการวิจัย แบบกลุ่มเดียว วัดผลก่อน – หลังการทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลการเรียนรู้เรื่อง อาหารและสารอาหาร กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้แบบ 4 MAT ร่วมกับแผนผังความคิด 2) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ เรื่องอาหารและสารอาหารกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบ 4 MAT ร่วมกับแผนผังความคิด และ 3) ศึกษาจิตวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/2 โรงเรียนคุณากรณ์ จำนวน 33 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วยแผนการจัดการเรียนรู้ เรื่องอาหารและสารอาหาร ที่จัดการเรียนรู้แบบ 4 MAT ร่วมกับแผนผังความคิด แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้ เรื่องอาหารและสารอาหาร แบบสอบถามความพึงพอใจที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบ 4 MAT ร่วมกับแผนผังความคิด และแบบสังเกตพฤติกรรมจิตวิทยาศาสตร์ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบ 4 MAT ร่วมกับแผนผังความคิด เก็บรวบรวมข้อมูลโดยผู้วิจัยจัดการเรียนรู้ด้วยตนเอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย (x̅ ) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และทดสอบ ค่า โดยใช้ t-test แบบ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการเรียนรู้ เรื่องอาหารและสารอาหารของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่จัดการเรียนรู้แบบ 4 MAT ร่วมกับแผนผังความคิด มีผลการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 มีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ โดยการจัดการเรียนรู้แบบ 4 MATร่วมกับแผนผังความคิด ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (x̅ = 2.63, S.D. = 0.14) และมีความพึงพอใจในด้านประโยชน์ที่ได้รับจากการเรียนรู้มากที่สุด (x̅ = 2.68, S.D. = 0.25) 3) นักเรียนมีจิตวิทยาศาสตร์ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (x̅ = 2.72, S.D. = 0.14) และมีจิตวิทยาศาสตร์ในเรื่องความซื่อสัตย์มากที่สุด (x̅= 2.90, S.D. = 0.31) |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This research was the Pre experimental research using research design as the one-group pretest-posttest design. The objectives of this research was to study about 1) Compare of learning outcome towards foods and nutrients in science strand for grade 4 students by the use of 4 MAT with mind mapping 2) satisfaction of grade 4 students concern foods and nutrients in science strand by the use of 4 MAT with mind mapping, and 3) scientific mind of grade 4 students. The sample of this research was consists of 33 students from grade 4/2 classroom of Kunakorn School. Learning lessons planning concern foods and nutrients by the use of 4 MAT with mind mapping Data were collected by the researchers manage their own learning. The research instrument include Percentage (%) means (x̅), standard deviation (S.D.), dependent t-test was the statistical analysis methods for this research. The results were showed as following: 1) About learning outcome concern foods and nutrients in science strand for grade 4 students by the use of 4 MAT with mind mapping, the students showed that had higher level of learning achievement than pre-learning at the .05 of significance 2) About satisfaction of grade 4 students concern foods and nutrients in science strand by the use of 4 MAT with mind mapping, the students showed that had high level ( x̅= 2.63, S.D. = 0.14) and, the satisfaction about useful of the learning had highest level ( x̅= 2.68, S.D. = 0.25) 3) The study of scientific mind of grade 4 students showed that had high level ( x̅= 2.72, S.D. = 0.14) and, showed that had highest level about honesty (x̅ = 2.90, S.D. = 0.31) |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรและการสอน |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1922 |
| metadata.dc.type: | Thesis |