https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1945
Title: | การเปรียบเทียบระดับความสนใจและความจำต่อคำถามในบทเรียนของผู้เล่นระหว่างเกมรูปแบบแอ็คชั่นกับเกมรูปแบบสวมบทบาทผู้เล่น |
Other Titles: | An Experimental study of the attention and memory on lessons' questions in action game and role playing game |
Authors: | พรพิพัฒน์ หงษ์ไทย |
metadata.dc.contributor.advisor: | กฤษฎา ศรีแผ้ว |
Keywords: | เกม -- การออกแบบ -- วิจัย |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาข้อเปรียบเทียบของระดับความสนใจและความจำต่อคำถามในบทเรียนระหว่างเกมรูปแบบแอ็คชั่นและรูปแบบสวมบทบาทผู้เล่น ทางผู้วิจัยได้พัฒนาเกมขึ้นมาสองเกมโดยที่มีสิ่งแวดล้อมควบคุมที่เหมือนกัน ตัวอย่างเช่นสิ่งแวดล้อมภายในเกมและสัตว์ประหลาดภายในเกม เป็นต้น แต่จะแตกต่างกันในด้านรูปแบบการเล่นซึ่งเกมหนึ่งจะเป็นเกมรูปแบบแอ็คชั่นและอีกเกมนั้นจะเป็นเกมรูปแบบสวมบทบาทผู้เล่น กลุ่มตัวอย่างของการวิจัยในครั้งนี้ได้สุ่มจากนักศึกษามหาวิทยาลัยศรีปทุมวิทยาเขตชลบุรีจำนวนทั้งสิ้น 40 คนและนักเรียนโรงเรียนไทยเบญจบริหารธุรกิจจำนวนทั้งสิ้น 120 คน การวิจัยในครั้งนี้จะทำการวิเคราะห์เปรียบเทียบข้อมูลในหลายๆ ด้าน เช่น ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน, ความเร็วในการตอบคำถามในขณะที่เล่นเกม, และระดับของความประทับใจและความสนุกของตัวเกมโดยจะแบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็นสองกลุ่มและให้เล่นเกมคนละประเภทโดยที่ตัวเกมจะมีการเก็บข้อมูลผลการเล่นอัตโนมัติจากนั้นจะนำผลที่ได้มาเปรียบเทียบกัน ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าผู้ที่เล่นเกมรูปแบบแอ็คชั่นนั้นจะมีความกระตือรือร้นและได้รับความรู้ที่มากกว่าผู้ที่เล่นเกมรูปแบบสวมบทบาทผู้เล่น |
metadata.dc.description.other-abstract: | The main objective of this research was to find the comparison of using the action game and the role playing game to attract players and make them remember the lessons’ question. Researcher had developed two games with enhances the question system which have the same control environments (for example, background and enemies) but have different in game play (action game and role playing game). The games play for collecting the data by the samples. The samples for this study comprised of 40 students from Sripatum University-Chonburi Campus, Thailand and 120 students from Thaibenja College, Thailand. This sample was obtained by using the purposive sampling method. We have separated the sample into two group and each group play different game type. We had collected and compared many type of data such as learning achievement, the speed of answers while playing the game, levels of impression, and fun. The results of this study showed that learners were higher motivated and received more knowledge when playing the action game more than role playing game. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557 |
metadata.dc.description.degree-name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เทคโนโลยีสารสนเทศ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1945 |
metadata.dc.type: | Thesis |