Title: โครงการการออกแบบจากการเคลื่อนไหวของศิลปะป้องกันตัวยูโด
Other Titles: The research from the movement of the martial arts judo
Authors: เกวลิน ฤกษ์เสริมสุข
metadata.dc.contributor.advisor: สุวิทย์ รัตนานนท์
Keywords: เก้าอี้โยก -- การออกแบบ -- วิจัย;เก้าอี้โยก -- การออกแบบ -- วิจัย;การออกแบบผลิตภัณฑ์ -- วิจัย;ยูโด -- เครื่องมือและอุปกรณ์ -- การออกแบบ
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: ยูโด คือ ศิลปะป้องกันตัวที่ถือกาเนิดที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นวิชาการต่อสู้ด้วยมือเปล่า ที่มีการสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน จนกระทั่งในปัจจุบันนี้กีฬายูโดถือเป็นกีฬาสากลประเภทบุคคล ซึ่งมีหลักการและวัตถุประสงค์คือ มุ่งบริหารร่างกายและจิตใจให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยใช้ความพยายามน้อยที่สุด (Maximum Efficiency with Minimum Effort and Mutual Welfare and Benefit) เป็นหลักปรัชญาที่นาไปสู่เทคนิคการทุ่มของผู้ที่มีรูปร่างเล็ก แต่สามารถทุ่มผู้ที่มีรูปร่างใหญ่ได้ เทคนิคการเคลื่อนไหวในเรื่องของการทุ่มยูโด ที่ส่งผลให้กับการออกแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพตามหลักการแบบฟิสิกส์ ในเรื่องของโมเมนต์ คือการออกแรงเคลื่อนที่จุดศูนย์ถ่วงให้เคลื่อนออกจากฐานที่ตั้ง อีกทั้ง ยูโด เป็นกีฬาที่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้กระทาและผู้ถูกกระทา กลไกจะเกิดขึ้นได้เมื่อมีแรงตอบโต้กัน จากแรงบันดาลใจของกีฬายูโด ผู้วิจัยยังจึงได้แนวคิดในการออกแบบผ่านผลิตภัณฑ์ ชุดเก้าอี้โยก ตามระบบเทคนิคการเคลื่อนไหวของยูโด เพื่อเกิดความผ่อนคลายเป็นการบริหารด้านร่างกายและจิตใจของผู้ใช้งาน
metadata.dc.description.other-abstract: Judo is a relatively modern martial art of Japan based on the principles of maximum efficiency with minimum effort while maintaining the object of mutual welfare and benefit. Using fundamental principles of physics, the momentum of the opponent is used to shift the center of gravity, and as a result a smaller person can topple a larger person with relative case. Every action creative an equal and opposing reaction and Judo uses this principle very efficiently. These principles became the starting point to research and design the rocking chair set with an objective to relax the body and mind
Description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การออกแบบ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1957
metadata.dc.type: Thesis