https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2037
Title: | ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Glory บนอินสตาแกรมของผู้บริโภคในประเทศไทย |
Other Titles: | Causal factors influencing of purchasing intention food supplement glory on instagram of consumers in Thailand |
Authors: | รัตนาภรณ์ แซ่หลี |
metadata.dc.contributor.advisor: | สุมามาลย์ ปานคำ |
Keywords: | ผู้บริโภค -- การตัดสินใจ;อาหารเสริม -- การจัดซื้อ -- วิจัย;อาหารเสริม -- การตลาด -- ไทย;อินสตาแกรม |
Issue Date: | 2565 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดล ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Glory 2) เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Glory บนอินสตาแกรมของผู้บริโภคในประเทศไทยรูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง คือ ลูกค้าที่เคยซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Glory บนอินสตาแกรม และพักอาศัย ในประเทศไทย จำนวน 420 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ และโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่1) ด้านการใช้บุคคลที่มีชื่อเสียงส่งเสริมสินค้า 2) ด้านภาพลักษณ์ของตราสินค้า 3) ด้านความไว้วางใจของตราสินค้า และ 4) ด้านความตั้งใจซื้อ สอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยพิจารณาจากค่าสถิติไค-สแควร์ (χ2) = 284.29, ค่า CMIN/df = 1.77, ค่าองศาอิสระ (df) = 161, ค่า GFI = 0.93,ค่า AGFI = 0.91, ค่า SRMR = 0.04, ค่า RMSEA = 0.04 และค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์ = 0.74 แสดงว่าตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Glory บนอินสตาแกรม ได้ร้อยละ 74 พบว่า ด้านความไว้วางใจของตราสินค้า และด้านการใช้บุคคลที่มีชื่อเสียงส่งเสริมสินค้า มีอิทธิพลทางตรงต่อความตั้งใจซื้อ ตามลำดับ ซึ่งผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Glory สามารถนำผลวิจัยไปวางแผนสร้างกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับลูกค้าเพื่อให้เกิดความตั้งใจซื้อในครั้งต่อไป |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research were 1) to develop and validate the consistency of a causal relationship model of purchasing intention for food supplement Glory on instagram of consumers in Thailand and 2) to study causal factors that influence purchasing intention for food supplement Glory on instagram of consumers in Thailand. The research model is quantitative research. The population and sample consisted of 420 people who bought Glory on Instagram and live in Thailand. The tools used in the research were online questionnaires. The statistics used in the data analysis were frequency, percentage, and structural equation model. The results of the research showed that the causal relationship model of variables consisting of 4 components was 1) celebrity endorsement, 2) brand image, 3) brand trust, and 4) purchase intention and model developed in accordance with empirical data. The statistics showed the Chi-square statistics goodness fit test (χ2) = 284.29, CMIN/df = 1.77, degree of freedom (df) = 161, GFI = 0.93, AGFI = 0.91, SRMR = 0.04, RMSEA = 0.04. The final predictive coefficient was 0.74, indicating that the variables in the model can explain 74 percent of the purchase intention of food supplement Glory on Instagram, and brand trust and celebrity endorsement influence the purchase intention of food supplement Glory on Instagram, respectively. Therefore, the food supplement Glory can be used in the research to develop a marketing strategy to get consumers' purchasing intentions. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 |
metadata.dc.description.degree-name: | สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เทคโนโลยีสื่อสังคม |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2037 |
metadata.dc.type: | Thesis |