Title: ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อความภักดีในการซื้อเครื่องดนตรีสากลบนเพจเฟซบุ๊ก ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
Other Titles: Causal factors affecting loyalty to buy the international musical instrument on Facebook page of consumers In Bangkok and its Vicinity
Authors: ศรัณยู สุวรรณสุนทร
metadata.dc.contributor.advisor: สมชาย เล็กเจริญ
Keywords: ผู้บริโภค -- การตัดสินใจ;เครื่องดนตรีสากล -- การจัดซื้อ -- วิจัย;ความภักดีของลูกค้า;เครือข่ายสังคมออนไลน์ -- ไทย
Issue Date: 2565
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความภักดีในการซื้อเครื่องดนตรีสากลบนเพจเฟซบุ๊กของผู้บริโภค ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และ เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อความภักดีในการซื้อเครื่องดนตรีสากลบนเพจเฟซบุ๊กของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง คือผู้ที่เคยซื้อเครื่องดนตรีสากลบนเพจเฟซบุ๊กและพักอาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ และโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์ที่เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 5 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านคุณภาพการบริการ 2) ด้านความไว้วางใจ 3) ด้านภาพลักษณ์ 4) ด้านความพึงพอใจ และ 5) ด้านความภักดี และโมเดลสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี ค่าสัมประสิทธิ์ การพยากรณ์เท่ากับ 0.98 แสดงว่าตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของความภักดีในการซื้อเครื่องดนตรีสากลบนเพจเฟซบุ๊ก ได้ร้อยละ 98 พบว่า ด้านคุณภาพการบริการ ด้านภาพลักษณ์ และ ด้านความพึงพอใจ มีอิทธิพลทางตรงต่อด้านความภักดี ตามลาดับ ซึ่งบริษัทขายเครื่องดนตรีสากลสามารถนำผลวิจัยครั้งนี้ไปวางแผนสร้างกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับลูกค้าเพื่อให้เกิดความภักดีในการซื้อในอนาคต
metadata.dc.description.other-abstract: This research aimed to develop and validate the coherence of the causal relationship model of loyalty in the on-Facebook purchases of Western musical instruments of people who lived in Bangkok and its vicinity and to study the causal factors influencing their loyalty to the purchase of Western instruments on Facebook pages. This study was quantitative research. The samples were 400 people who bought international musical instruments via Facebook pages and lived in Bangkok and its vicinity. The tool was an online questionnaire. The statistics used in data analysis were frequency, percentage, and the structural equation model. The results revealed that the development of causal relationship models comprised 5 components:1) service quality, 2) trust, 3) image, 4) satisfaction, and 5) loyalty. The model was consistent with the empirical data to a great extent. A predictive coefficient of 0.98 indicated that the variables in the model could explain 98% of the variance of the loyalty to buying Western musical instruments on Facebook pages. It was found that service quality, company image, and satisfaction were respectively influenced by loyalty. The results of this research were useful for entrepreneurs of Western musical instrument businesses to develop effective marketing plans and create marketing strategies that could meet consumer behavior to maintain their loyalty
Description: วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565
metadata.dc.description.degree-name: สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสื่อสังคม
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2039
metadata.dc.type: Thesis