https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2096
Title: | การจัดการที่ดินในพื้นที่ชุมชนและพื้นที่ภาคเกษตรกรรมในเขตป่าสงวนแห่งชาติกรณีศึกษาพื้นที่เขตอำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร อำเภอวังนํ้าเขียว จังหวัดนครราชสีมา |
Other Titles: | Land allocation in community and agricultural areas in forest conservation areas: a case study of Khlong Lan District, Kamphaengphet Province and Wang Nam Khiao District, Nakhon Ratchasima |
Authors: | ธานี สุโชดายน |
metadata.dc.contributor.advisor: | สุริยะใส กตะศิลา |
Keywords: | ป่าสงวน -- ไทย;ที่ดินเพื่อการเกษตร -- ไทย -- นครราชสีมา;ที่ดินเพื่อการเกษตร -- ไทย -- กำแพงเพชร;ที่ดินเพื่อการเกษตร -- การใช้ประโยชน์ |
Issue Date: | 2565 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | ดุษฎีนิพนธ์เรื่อง การจัดการที่ดินในพื้นที่ชุมชนและพื้นที่ภาคเกษตรกรรมในเขตป่าสงวน แห่งชาติกรณีศึกษา: พื้นที่เขตอำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร และอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัด นครราชสีมา มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1) เพื่อศึกษาสภาวการณ์ ปัญหา และอุปสรรคของการ จัดการที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขตคลองลาน และวังน้ำเขียว 2) เพื่อศึกษาแนวทางการ แก้ปัญหาของการเป็นพื้นที่ทับซ้อนที่เป็นที่อยู่อาศัยและที่ทำกินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เขตคลอง ลาน และวังน้ำเขียว 3) เพื่อศึกษากฎหมายและผลกระทบของการบังคับใช้กฎหมายของป่าสงวน แห่งชาติ เป็นการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บและรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์ กลุ่มผู้ให้ข้อมูล หลัก 4 กลุ่ม โดยมีผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 50 คน ผลการศึกษา พบว่า การจัดการที่ดินมีปัญหาและอุปสรรคในประเด็น ความไม่ชัดเจนของ เขตแดน กรรมสิทธ์ิที่ดิน และกฎหมาย ส่วนแนวทางการแก้ปัญหาของการเป็นพื้นที่ทับซ้อนในเขต ป่าสงวนแห่งชาติ คือ ต้องมีการจัดทำแนวเขตอย่างชัดเจน ในพื้นที่ทับซ้อนมีการจัดฐานข้อมูลแนว เขตที่ชัดเจนในมาตรฐานหรือมาตราส่วนเดียวกัน จัดทำแผนการใช้ประโยชน์ที่ดิน โดยการมีส่วน ร่วมทุกภาคส่วน มีการแก้ไขกฎหมายให้ชัดเจน และให้มีการลงนาม แบบสัญญาประชาคมร่วมกัน ก่อนมีการออกกฎระเบียบ ออกเอกสารสิทธ์ิให้ประชาชน มีการประกาศอย่างชัดเจน และในส่วน กฎหมายและผลกระทบของกฎหมายป่าสงวนแห่งชาติ มีอุปสรรคและปัญหาในการบังคับใช้ กฎหมาย นโยบายของรัฐไม่มีความแน่นอน ไม่มีความต่อเนื่อง มีลักษณะเป็นการแก้ไขปัญหา เฉพาะหน้า ผู้บังคับใช้กฎหมายมีอุปสรรคและปัญหาทั้งภายในและระหว่างองค์กรที่เข้ามามีส่วน รับผิดชอบร่วมกัน มีหลายหน่วยงานเข้ามาเกี่ยวข้องก่อให้เกิดปัญหาการประสานงานที่ไม่มี ประสิทธิภาพ ทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างหน่วยงาน องค์กรของรัฐ และประชาชน |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aimed to 1) investigate the situation, problems, and obstacles for the management of lands in Khlong Lan National Park and Wang Nam Khiao, 2) explore approaches for the resolution of the overlap between residential sites and agricultural areas in those two sites, and 3) to study related laws and the effects of the enforcement of law of forests conservation areas. The research employed qualitative methodology. Data were collected from 50 key informants from 4 groups. The result revealed that there were problems and obstacles of land management including uncertain borders, property rights, and law. The approaches for the resolution included clear border segmentation in overlapped areas, the sharing of the same border database and the use of the same map scale, the mutual preparation of a land use plan participated by all sectors, legal amendments, and the promulgation of a social contract before publishing regulations. The issue of certificates of ownership for the people was also recommended. In terms of law and the effects of the enforcement of law of forests conservation areas, it was found that there were obstacles and problems of legal enforcement due to unclear and discontinuous policies implemented by the government. The problems were solved without clear direction. Those enforcing the law encountered problems and obstacles which occurred inside the organizations and between outside organization partners. A variety of organizations taking part in the operation resulted in ineffective collaboration and conflicts among general organizations, overnment organizations, and the public |
Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 |
metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2096 |
metadata.dc.type: | Thesis |