Title: ผลของการใช้การบัญชีมูลค่ายุติธรรมที่มีต่อความเกี่ยวข้องของมูลค่าตามบัญชีและกำไรสุทธิกับมูลค่าตลาดของหุ้นสามัญ : หลักฐานเชิงประจักษ์จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: The impact of the fair value accounting on the relevance of book value and net profit on the market value of common stock: evidence from the Stock Exchange of Thailand
Authors: นิรดาภัค วรสินธุ์
metadata.dc.contributor.advisor: นิ่มนวล วิเศษสรรพ์
Keywords: การบัญชี;ตลาดหุ้น;กำไรสุทธิ;หลักฐานเชิงประจักษ์
Issue Date: 2565
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบผลของการใช้วิธีมูลค่ายุติธรรมที่มีต่อความเกี่ยวข้องในมูลค่าตลาดของหุ้นสามัญ ของมูลค่าตามบัญชี และกำไรสุทธิ โดยเปรียบเทียบระหว่างก่อนและหลังใช้มาตรฐานการรายงานทางการเงิน ฉบับที่ 13 เรื่อง การวัดมูลค่ายุติธรรม (ฉบับปรับปรุง 2560) ซึ่งเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 ศึกษาจากข้อมูลบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รวม 261 บริษัท ตั้งแต่ปี 2559-2562 รวมทั้งสิ้น 1,044 รายปีรายบริษัท ใช้สถิติเชิงพรรณนาและวิธีวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ที่ช่วงความเชื่อมั่น 95% ในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า มูลค่าตามบัญชี กำไรสุทธิ และผลกระทบจากวิธีมูลค่ายุติธรรม มีความสัมพันธ์และผลกระทบต่อมูลค่าตลาดของหุ้นสามัญ โดยในช่วงหลังการใช้มาตรฐานการรายงานทางการเงินฉบับดังกล่าว ผลกระทบของกำไรสุทธิ และผลกระทบจากวิธีมูลค่ายุติธรรม จะเพิ่มสูงขึ้นในขณะที่ผลกระทบของมูลค่าตามบัญชีที่มีต่อมูลค่าตลาดของหุ้นสามัญลดลง
metadata.dc.description.other-abstract: This research aimed to examine the effect of application the fair value accounting on the common stock’ s value relevance of the book value and net profit by comparison between before and after adopting TFRS 13 Fair Value Measurement (Revised 2017) which has been effective since January 1, 2018. The research studied from data of listed company in the Stock Exchange of Thailand, totaling 261 companies from 2016-2019, totaling 1,044 firm-years. Descriptive statistics and multiple regression analysis methods were used for analysis at 95% confidence intervals. The results showed that book value, net profit, and fair value effect related and effected on the market value of common stock. In the period after the adoption of such financial reporting standards, the impact of net profit and fair value effect increased while the effect of the book value on the market value of common stock decreased.
Description: วิทยานิพนธ์ (บ.ม. (บัญชี)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565
metadata.dc.description.degree-name: บัญชีมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บัญชี
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2107
metadata.dc.type: Thesis