Title: ความพึงพอใจของประชาชนต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตารวจจราจร ในพื้นที่สถานีตารวจภูธรแก่งคอย จังหวัดสระบุรี
Other Titles: Public satisfaction towards the operations of traffic police officers at Kaeng Khoi Police Station, Saraburi Province
Authors: ณัฐพล เวชกิจ
metadata.dc.contributor.advisor: ธรรมวิทย์ เทอดอุดมธรรม
Keywords: ตำรวจจราจร -- สระบุรี;ตำรวจ -- บริการชุมชน -- ความพอใจของประชาชน;ตำรวจ -- การทำงาน -- สระบุรี
Issue Date: 2565
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัญหา อุปสรรคของประชาชนต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรในพื้นที่สถานีตำรวจภูธรแก่งคอย จังหวัดสระบุรี 2) ศึกษาถึงปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจของประชาชนต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรในพื้นที่สถานีตำรวจภูธรแก่งคอย จังหวัดสระบุรี 3) จัดทำข้อเสนอแนะและนโยบายรวมถึงมาตรการในการพัฒนาการให้บริการเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ตำรวจจราจรในพื้นที่สถานีตำรวจภูธรแก่งคอย จังหวัดสระบุรี การวิจัยนี้ใช้รูปแบบการวิจัยแบบผสมผสาน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ซึ่งเป็นประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 398 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลทางสถิติ และการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ซึ่งเป็นบุคคลที่มีหน้าที่รับผิดชอบงานด้านจราจรในพื้นที่สถานีตำรวจภูธรแก่งคอย จังหวัดสระบุรี จำนวน 7 คน ผลการศึกษาพบว่า ความพึงพอใจของประชาชนต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรในพื้นที่สถานีตำรวจภูธรแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ทุกด้านอยู่ในระดับมากที่สุด ยกเว้น ด้านการให้ข้อมูลข่าวสารแก่ประชาชนที่อยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับจากมากไปหาน้อย คือ ด้านการตั้งจุดตรวจจุดสกัด ด้านการบังคับใช้กฎหมายจราจร ด้านการควบคุมการจราจรตามท้องถนน และด้านการให้ข้อมูลข่าวสารแก่ประชาชน ประชาชนที่มี เพศ อายุ สถานภาพการสมรส ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ต่อเดือน ประเภทยานพาหนะ และระยะเวลาในการขับขี่ ที่แตกต่างกัน มีระดับความพึงพอใจของประชาชนต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ด้านการควบคุมการจราจรตามท้องถนน ด้านการจั้งจุดตรวจจุดสกัด ด้านการบังคับใช้กฎหมายจราจร และด้านการให้ข้อมูลข่าวสารแก่ประชาชน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
metadata.dc.description.other-abstract: The purposes of this study were to: 1) investigate problems in the operations of traffic police officers working at Kaeng Khoi Police Station, Saraburi Province, 2) explore factors affecting the public satisfaction towards their operations, and 3) provide recommendations, policies, and approaches for the improvement of the public satisfaction. The research employed mixed methods. 398 samples aged 18 years and over and living in the area under the supervision of Kaeng Khoi Police Station, Saraburi Province, were obtained through specific sampling. Quantitative data were collected using a questionnaire, and qualitative data were collected from 7 key informants who were police officers responsible for traffic operations through in-depth interviews. The findings revealed that the overall public satisfaction towards the traffic police officers’ operations was at a highest level. All aspects were at highest levels, except giving information which was at a high level. Police checkpoint displayed the highest mean, followed by traffic law enforcement, traffic control, and giving information to the public, respectively. The public satisfaction varied according to gender, age, marital status, education level, occupation, monthly income, vehicle type, and length of driving time. Traffic control, police checkpoint, traffic law enforcement, and giving information to the public were significantly different with a significance level of .05.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม)) มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: อาชญาวิทยาและ การบริหารงานยุติธรรม
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2117
metadata.dc.type: Thesis