https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2192
Title: | ความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการรณรงค์สื่อสารการตลาดเพื่อสังคม |
Other Titles: | Satisfaction of the participants to the social marketing communication campaign project |
Authors: | แน่งน้อย บุญยเนตร |
Keywords: | การสื่อสารการตลาด -- วิจัย;โครงการรณรงค์สื่อสารการตลาด -- วิจัย |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการรณรงค์สื่อสารการตลาดเพื่อสังคม สาขาวิชาการสื่อสารการตลาด คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิตในปีการศึกษา 2555 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นเข้าร่วมโครงการ จำนวน 62 คน ได้แก่นักศึกษาสาขาวิชาสื่อสารการตลาด จำนวนรวม 30 คน ตัวแทนชุมชนหรือผลิตภัณฑ์ จำนวนรวม 30 คน และอาจารย์และเจ้าหน้าที่ของสาขาวิชาสื่อสารการตลาด จำนวนรวม 2 คน ทำการวิเคราะห์ข้อมูลแบบสอบถามเพื่อหาค่าสถิติพื้นฐานข้อมูลร้อยละและค่าเฉลี่ย แล้วนำเสนอข้อมูลในรูปแบบของตารางประกอบการบรรยาย และสรุปแบบสัมภาษณ์นำเสนอในรูปแบบการบรรยาย ผลการวิจัยแบบสอบถามตัวแทนชุมชน / ผลิตภัณฑ์ พบว่า คือ เพศหญิง 19 คน คิดเป็นร้อยละ 63.33 เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ จำนวน 26 คน คิดเป็นร้อยละ 86.67 ที่อยู่ของชุมชน /ผลิตภัณฑ์ในจังหวัดกรุงเทพฯจำนวน 17 คิดเป็นร้อยละ56.67 ประเภทผลิตภัณฑ์เป็นร้านอาหารจำนวน 6 คิดเป็นร้อยละ 20 ปัญหาการดำเนินงานของชุมชน/ผลิตภัณฑ์ คือ สื่อเพื่อสื่อสาร การตลาดให้สินค้ามีไม่เพียงพอ จำนวน 16 คิดเป็นร้อยละ 53.33 มีการนำผลงานของนักศึกษาจากโครงการนี้ไปใช้พัฒนาชุมชน/ผลิตภัณฑ์ จำนวน 29 คิดเป็นร้อยละ96.67 ความพึงพอใจของชุมชน/ผลิตภัณฑ์ที่มีต่อโครงการรณรงค์สื่อสารการตลาดเพื่อสังคม ด้านผลงานสื่อสารการตลาดของนักศึกษาที่ทำให้ชุมชน/ผลิตภัณฑ์ คิดเป็นค่าเฉลี่ยรวม 3.61 ด้านศักยภาพของนักศึกษาที่ทำผลงานให้ชุมชน/ ผลิตภัณฑ์ คิดเป็นค่าเฉลี่ยรวม 3.59 ด้านหน่วยงานเจ้าของโครงการ คิดเป็นค่าเฉลี่ยรวม 3.66 ผลการวิจัยแบบสอบถามนักศึกษา พบว่า คือ ชาย 24 คน คิดเป็นร้อยละ 80 ส่วนใหญ่มีที่อยู่อาศัยปัจจุบันในกรุงเทพฯจำนวน 11 คน คิดเป็นร้อยละ36.67 ผลงานส่วนใหญ่เป็นผลงานของนักศึกษาที่ทำให้ชุมชน / ผลิตภัณฑ์ด้านออกแบบสื่อเพื่อสื่อสารการตลาด จำนวน 28 คน คิดเป็นร้อยละ93.33 ความพึงพอใจของนักศึกษาที่ทำผลงานที่มีต่อโครงการรณรงค์สื่อสารการตลาดเพื่อสังคม คิดเป็นค่าเฉลี่ยรวม 3.65 ผลการวิจัยแบบสอบถามอาจารย์และเจ้าหน้าที่ พบว่า คือ เพศหญิง คือ 2 คน คิดเป็นร้อยละ 100 สถานภาพของผู้เข้าร่วมโครงการเป็นอาจารย์ประจำของสาขาสื่อสารการตลาดจำนวน 1 คนคิดเป็นร้อยละ50 และเจ้าหน้าที่ของสาขาสื่อสารการตลาดจำนวน 1 คน คิดเป็นร้อยละ50 ความพึงพอใจของอาจารย์และเจ้าหน้าที่สาขาวิชาสื่อสารการตลาดที่มีต่อโครงการรณรงค์สื่อสารการตลาดเพื่อสังคม คิดเป็นค่าเฉลี่ยรวม 3.96 สรุปผลการวิจัยแบบสอบถามความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการรณรงค์สื่อสารการตลาดเพื่อสังคม คิดเป็นค่าเฉลี่ยรวม 3.74 ผลการวิจัยแบบสัมภาษณ์ตัวแทนชุมชน / ผลิตภัณฑ์ที่เข้าร่วมโครงการ สรุปว่า ปัญหาของชุมชน / ผลิตภัณฑ์มี 2 ประการ ได้แก่ 1) มีสื่อเพื่อสื่อสารการตลาดไม่เพียงพอ 2) ผลิตภัณฑ์มีภาพลักษณ์ไม่ดี ผลงานเลือกใช้บางชิ้นงาน ดังนี้ 1) โลโก้ หรือ ตราสัญลักษณ์ 2) บรรจุภัณฑ์ 3) นามบัตร 4) ป้ายชื่อร้าน ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงการคือ 1. ได้นำโลโก้และสื่อต่างๆที่มีการออกแบบไปใช้เพื่อสื่อสารการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์ 2. ผลิตภัณฑ์มีภาพลักษณ์ดีขึ้น 3.ผลิตภัณฑ์เป็นที่รู้จักมากขึ้น ทำให้มียอดขายดีขึ้น ผลการวิจัยแบบสัมภาษณ์นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ สรุปว่าส่วนใหญ่ทำผลงานโครงการนี้ 2 ประเภท คือ 1) ด้านออกแบบตราสัญลักษณ์ ( Logo ) 2) ออกแบบสื่อต่างๆเพื่อสื่อสารการตลาด ส่วนใหญ่ตอบว่านำความรู้ความสามารถจากการเรียน ไปใช้ในการทำงานครั้งนี้ 4 ด้าน คือ 1) ความรู้ด้านสื่อต่างๆ 2) ความรู้ด้านการสื่อสารการตลาด 3) ความรู้ด้านการออกแบบ และ 4) ความรู้ด้านการตลาด ผลการวิจัยแบบสัมภาษณ์อาจารย์และเจ้าหน้าที่ผู้เข้าร่วมโครงการ สรุปว่า หน้าที่ที่ทำมี2 ด้าน คือ อาจารย์เป็นที่ปรึกษาผลงานของนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ และเจ้าหน้าที่เป็นผู้ประสานงานกับนักศึกษา มีความประทับใจ 2 ประการ คือ 1. ความมุ่งมั่นของนักศึกษาในการทำผลงานสื่อสารการตลาดเพื่อสังคมให้มีคุณภาพ 2. โครงการนี้ ได้ช่วยเหลือชุมชนและฝึกฝน นักศึกษาให้นำความรู้ความสามารถจากการเรียนไปประยุกต์ใช้ในการทำงานจริงในธุรกิจต่างๆในชุมชน วิธีการทำงานโครงการนี้ ให้ได้ดี คือ ความรับผิดชอบ รับฟังความคิดเห็นของผู้เข้าร่วมโครงการทุกคน |
metadata.dc.description.other-abstract: | The purpose of this research was to study the participants’satisfaction towards Marketing Communication campaign project of Faculty of Communication Arts, Rangsit University. The sample group was 30 product owners, 30 students, 1 advisor and 1 coordinator from the faculty, during the first and second semesters of academic year 2012. The data were analyzed by percentage and mean.The participants’comments were presented by frequency distribution. The results of this research were as follows: The study found that most of the product owners (63.33 %) were female. The majority (86.67%) were business owners and lived in Bangkok (56.67%). Most of them (20%) owned restaurant. The business problems (53.33 %) lacked media for marketing communication. Most of the students(96.67%) designs were used. The owners were satisfied with the students designs ( x̅ =3.61),the students abilities (x̅ = 3.59) and Department of Marketing Communication of Social Marketing Communication Campaign Project ( x̅ = 3.66) The study found that most of the students(80%)were male.Most of them lived in Bangkok (36.67%). Most of the students (93.33%) designed media for marketing communication. The students were satisfied with the Social Marketing Communication Campaign Project ( x̅ = 3.65) The study found that the advisors and coordinators were female (100 %). Most of them lived in Bangkok (36.67%). The advisors and coordinators were satisfied with the Social Marketing Communication Campaign Project ( x̅ = 3.96) The results of research showed that the participants were satisfied with the Social Marketing Communication Campaign Project ( x̅ = 3.74). The owners had 2 business problems : 1) lack of media for marketing communication 2) no good-looking brand image. The students’ design relied on 1) logo 2) packaging 3) name cards and 4) signage. The advantages of the project were 1) logo and media were used for marketing communication 2) the product had a good brand image and 3) the product sales improved. In this project, the student designed 1)logo and 2)media for marketing communication. Most of the students applied the coure content to 1) media 2)marketing communication 3) design and 4) marketing. The advisor and coordinator who helped the student to do the work were impressed in terms of 1) the students’ detertmination 2) the opportunity for the students to apply what they learned to business and communities. This project was completed with the participants discussing their responsibility and comments. Satisfaction / Participants / Social MarketingCommunication Campaign Project |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2192 |
metadata.dc.type: | Other |