Title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย เสียงสะท้อนจากนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิตและชุมชนเมืองเอกต่อมาตรการ ควบคุมสถานบริการในบริเวณรอบมหาวิทยาลัยรังสิต
Other Titles: The Feedback from Ransit University students and people in Muang-Ake community on the measures to control entertainment places around Rangsit University
Authors: จอมเดช ตรีเมฆ
Keywords: มหาวิทยาลัยรังสิต -- นักศึกษา -- การสำรวจทัศนคติ -- สถานบริการ;สถานบริการ -- การสำรวจทัศนคติ -- ปทุมธานี --วิจัย;สถานบริการ -- พฤติกรรมผู้บริโภค -- ปทุมธานี -- วิจัย
Issue Date: 2560
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้ใช้วิธีการวิจัยเชิงปริมาณ เพื่อสำรวจเสียงสะท้อนจากนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิตและชุมชนเมืองเอกต่อมาตรการควบคุมสถานบริการในบริเวณรอบมหาวิทยาลัยรังสิต และเพื่อเสนอแนะข้อมูลแนวทางการพัฒนามาตรการในการควบคุมสถานบริการบริเวณรอบมหาวิทยาลัยรังสิต ประชากรประกอบด้วยประชากรจำนวน 2 กลุ่ม ได้แก่ นักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิตและประชาชนทั่วไปซึ่งพักอาศัยในชุมชนเมืองเอก ผู้วิจัยทำการเก็บแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างกลุ่มละ 420 ตัวอย่าง รวมเก็บข้อมูลทั้งสิ้น 840 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลในครั้งนี้เป็นแบบสอบถาม วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลอาศัยการทำการเก็บข้อมูลโดยให้ผู้ช่วยวิจัยดำเนินการแจกแบบสอบถามให้กับกลุ่มตัวอย่างทั้ง 2 กลุ่ม ภายหลังจากเก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถามเสร็จสิ้น ผู้วิจัยจะทำการประมวลผลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยในด้านความคิดเห็นของนักศึกษา พบว่า นักศึกษาผู้ให้ข้อมูลคิดว่าการแก้ปัญหาดังกล่าว “สำเร็จแต่ไม่ดีขึ้น” โดยมีนักศึกษาร้อยละ 56.43 เห็นว่ามาตรการดังกล่าวสามารถกระทำได้สำเร็จกล่าวคือมีสถานบริการจำนวนหนึ่งที่เปิดให้บริการในระยะใกล้เคียงกับสถานบริการปิดตัวลงในทันที แต่ในทางกลับกันนักศึกษาเห็นว่าการแก้ไขและควบคุมปัญหาร้านเหล้าด้วยคำสั่งดังกล่าวนั้นยังไม่ทำให้สภาพของปัญหาดีขึ้น โดยมีผู้เห็นด้วยจำนวนมาก (ร้อยละ 75.48) ว่าแม้จะมีการห้ามไม่ให้มีสถานบริการในบริเวณโดยรอบมหาวิทยาลัยรังสิตในระยะที่ถูกกำหนด สถานบริการยังคงเปิดให้บริการในระยะที่ห่างออกไปเพียงเล็กน้อย มากไปกว่านั้นนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิตผู้ยินดีให้ข้อมูลมากถึงร้อยละ 82.86 เห็นว่าแม้จะไม่มีสถานบริการในบริเวณโดยรอบมหาวิทยาลัยรังสิตในระยะที่ถูกกำหนด นักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิตยังคงเดินทางเพื่อไปใช้สถานบริการนอกพื้นที่อยู่ตามปกติ ในส่วนของความคิดเห็นของผู้พักอาศัยในชุมชนเมืองเอก ผู้พักอาศัยในชุมชนเมืองเอก ร้อยละ 68.38 เห็นว่า ปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลควรให้ความสนใจ และเห็นว่ามาตรการในการควบคุมสถานบริการบริเวณรอบมหาวิทยาลัยนั้นสามารถแก้ปัญหาได้สำเร็จ(ร้อยละ 55.74) แต่ในทางกลับกันกลับมีผู้ให้ข้อมูลเพียงร้อยละ 47.07 เท่านั้นที่เห็นว่าการควบคุมสถานบริการทำให้ชุมชนเมืองเอกมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยเห็นว่าปัญหาของชุมชนเมืองเอกนั้นมิได้มีเพียงแค่ปัญหาสถานบริการเพียงอย่างเดียวหากแต่มีทั้งปัญหาการจราจรที่ติดขัด ร้านค้าร้านอาหารที่ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย ปัญหาขยะ เป็นต้น ในส่วนของแนวทางการพัฒนามาตรการในการควบคุมสถานบริการนั้นหากรัฐยังคงมีความประสงค์ที่จะควบคุมสถานบริการบริเวณโดยรอบมหาวิทยาลัย รัฐควรทบทวนมาตรการการควบคุมสถานบริการในบริเวณโดยรอบมหาวิทยาลัยทั่วประเทศว่าสามารถแก้ไขปัญหาได้จริงหรือไม่ เนื่องจากผู้ประกอบการยังคงหลบเลี่ยงด้วยช่องวางทางคำสั่งที่ไม่มีการระบุระยะการควบคุมที่ชัดเจน ทำให้มีการขยับระยะการเปิดให้บริการออกห่างจากตัวมหาวิทยาลัยเพียงเล็กน้อย และนักศึกษายังคงเดินทางไปใช้บริการตามเดิม นอกจากนี้รัฐควรศึกษาแนวทางการบริหารจัดการสถานบริการในต่างประเทศยกตัวอย่างเช่นใน สหราชอาณาจักรหรือสหรัฐอเมริกาที่มหาวิทยาลัยในประเทศดังกล่าวมีการเปิดให้บริการสถานบริการในตัวมหาวิทยาลัยเอง ด้วยเหตุผลที่ว่าสถานบริการควรอยู่ในความดูแลของตัวมหาวิทยาลัยเพื่อสามารถสอดส่องดูแลความประพฤติของนักศึกษาได้และไม่สร้างปัญหาให้กับชุมชนโดยรอบมหาวิทยาลัย
metadata.dc.description.other-abstract: This quantitative research aims to survey the Feedback from Ransit University students and people in Muang-Ake community on the measures to control entertainment places around Rangsit University. And to offer guidance to development such measures. The population consists of two groups include University students and people in Muang-Ake community. The researchers collected 420 questionnaires from each group. To sum up, 840 samples were collected in this survey. The data would be analyse by using descriptive statistics. The findings in the opinion of the students said "success but not better", with 56.43 percent of students agreed that such measures can only be done successfully, that is, some of entertainment places shut down immediately. However, some students said that such measures did not solve the problem. There were many interviewees who agree (75.48 percent), despite such measures can close some entertainment places around Rangsit University. Such entertainments places remains open in the distance. Moreover, 82.86 percent agreed that although there is no entertainment places in the area around the University, students continued to go to the entertainments places outside as usual. In the opinion of people in Muang-Ake community, 68.38 percent agreed that the issue was important that the government should pay attention, and agree that such measures were success (percentage 55.74). But on the other hand people in Muang-Ake community only 47.07 percent said that their being were improved. They noted that the problem of Muanug-Ake community is not just a problem with the entertainment places, but there are many problems such as traffic jam, disorganize restaurants, garbage etc. The guidance to development such measures are, if the government still has the will to control entertainment places around the University, the government should review such measures in place around universities nationwide that can fix the problem or not. The owners of entertainments places around university remains their service in the distance. And students continue to go to that places. In addition, the state should study the measures to control entertainment places around university such as in the UK or the US. The university in mentioned country has bar in the campus itself. The reason that the bar should be in charge of the university in order to monitor the behavior of students and to control problems with can be occur
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2418
metadata.dc.type: Other