Title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยเครื่องเลื่อยกระดูกสำหรับการวินิจฉัยทางพยาธิวิทยา
Other Titles: Bone saw devices using for the diagnosis of pathology
Authors: อนันตศักดิ์ วงศ์กำแหง
พิชิตพล โชติกุลนันทน์
Keywords: กระดูก -- กายวิภาค;อุปกรณ์ชีวการแพทย์;อุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์
Issue Date: 2559
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: เครื่องเลื่อยกระดูกสำหรับการวินิจฉัยทางพยาธิวิทยาใช้ระบบไฟฟ้ากระแสสลับ 220 V. สามารถปรับระดับความเร็วรอบได้ตั้งแต่ 400 – 1,600 rpm. โดยมีระดับของความเร็วรอบที่เพิ่มขึ้นครั้งละ 200 rpm. มีค่าความผิดพลาดเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณร้อยละ 1 ของระดับความเร็วมอเตอร์ ซึ่งจากผลการทดลองจะพบว่าช่วงที่ความเร็วรอบ 1,000 rpm. – 1,400 rpm. เป็นช่วงที่ตัดกระดูก ได้ดี และใช้งานร่วมกับปากกาจับชิ้นงาน จำนวน 2 ขนาด ที่สามารถบังคับการเคลื่อนที่ ในแนวแกน X และ แกน Y ได้ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า สามารถตัดกระดูกที่มีความหนาบางที่สุดคือ 1 mm. ซึ่งในระหว่างการเลื่อยกระดูกจะมีค่าอุณหภูมิความร้อนที่เกิดขึ้นเฉลี่ยประมาณ 48.24 องศาเซลเซียส โดย ผลจากการนำไปทดลองใช้และประเมินผลความพึงพอใจจากผู้ปฏิบัติงานด้านพยาธิวิทยารวมทั้งหมด 10 คน แบ่งเป็นเพศชาย 6 คน เพศหญิง 4 คน คิดเป็น 100% และอายุการทำงานด้านพยาธิวิทยาส่วนใหญ่อยู่ที่ เกณฑ์มากกว่า 5 ปี คิดเป็น 100% ซึ่งในการประเมินได้ถูกแบ่งออกเป็น 3 ด้าน คือด้านโครงสร้าง, ด้านการใช้งาน และ ด้านความคุ้มค่าในภาพรวม ซึ่งมีค่าคะแนนระดับความพึงพอใจในภาพรวมเฉลี่ย 4.90 คะแนน และ มีคะแนนส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเฉลี่ย 0.11 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่มากไปและมีแนวโน้นมีในทิศทางที่ระดับพึงพอใจมากที่สุด
metadata.dc.description.other-abstract: Bone Saw Devices Using for Pathologic Diagnosis is powered by 220V of alternating current which can be adjusted the angular speed from 400-1600 rpm. The velocity can be speed up every 200 rpm and have 1% .for average standard error of the motor speed. At the speed of 1,000- 1,400 rpm exhibits the best cutting results and can be well worked with the 2 sizes of clamp that has controllable movement in X and Y axis by electrical motor. The thinnest bone section is 1 mm. while the generated heat at the sample section was around 48.24 Celsius during the cutting. The satisfaction assessment was evaluated by 10 pathologists; 6 men and 4 women, and work experience more than 5 years. The assessment included with; structure, work functions and value for money. The results showed the satisfaction of 4.9 points and the standard error was 0.11 that presented the high score and tended to have the highest satisfaction of the users.
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2457
metadata.dc.type: Other