Title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ค่าการทรงตัวที่ได้จากชุดการทดสอบเครื่อง KR balance kit ในการระบุภาวะข้อเท้าไม่มั่นคงเรื้อรัง
Other Titles: Balance score of KR balance kit for identify of chronic ankle instability
Authors: ทิวา โกศล
อัญชนา อนันติ
ปิยฉัตร โฉมศรี
นิชนันท์ พูลจันทร์
วริศรียา โพธิตา
Keywords: ข้อเท้า -- กายภาพบำบัด;ข้อเท้า -- บาดแผลและบาดเจ็บ -- การรักษา;เท้า -- บาดแผลและบาดเจ็บ -- วิจัย
Issue Date: 2563
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: รายงานการวิจัย เรื่อง ค่าการทรงตัวที่ได้จากชุดการทดสอบเครื่อง KR balance kit ในการ ทํานายความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะข้อเท้าไม่มั่นคงเรื้อรัง เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ มุ่งศึกษาให้ทราบถึง ค่า KR balance score ที่ได้จากชุดโปรแกรม KR balance kit ในการทํานายความเสี่ยงต่อการเกิด ภาวะข้อเท้าไม่มั่นคงเรื้อรัง (chronic ankle instability) เก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ที่มีภาวะข้อเท้าไม่มั่นคงเรื้อรังจํานวน 114 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ด้วยการทําแบบประเมิน Cumberland ankle instability tool (CAIT) โดยใช้ค่าจุดตัดที่ 4 27 คะแนน จากนั้นให้ผู้เข้าร่วมงานวิจัยยืนทดสอบบนชุดอุปกรณ์ด้วยขาข้างที่มีภาวะข้อเท้าไม่มั่นคง เรื้อรังเป็นเวลา 10 วินาที จํานวน 3 ครั้ง นําค่าเฉลี่ย KR balance score ไปวิเคราะห์ทางสถิติ ผลการวิจัยพบว่า จากการศึกษาได้ค่าจุดตัด (cut off point) ของ KR balance score อยู่ที่ 2.96 มีค่าความไวที่ 0.702 มีค่าความจําเพาะที่ 0.807 และมีความความแม่นยําในการทดสอบ (posttest accuracy) อยู่ที่ 80% ซึ่งค่าจุดตัด (cut - off point) ของ KR balance score ที่ได้นั้นมาจากการ ทดสอบแบบยืนอยู่นิ่ง (static) เท่านั้น อาจยังไม่สามารถทํานายผู้ที่มีภาวะข้อเท้าไม่มั่นคงเรื้อรังได้ อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามสามารถใช้ในการทํานายความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะข้อเท้าไม่มั่นคงเรื้อรัง ในเบื้องต้นได้
metadata.dc.description.other-abstract: Balance score of KR balance kit for identify of chronic ankle instability. Cross-sectional descriptive study. The purposes of this research were: To study Determine the KR balance score obtained from the KR balance kit program to predict the risk of the occurrence of ankle conditions. Chronic insecure feet. A total of 114 participants were divided into 2 groups. The Cumberland ankle instability tool (CAIT) was assessed using a cut-off point of ≤ 27 points. Then, the participants stood the test on the set of equipment with chronic ankle instability for 10 seconds for 3 times. The average KR balance score is analyzed statistically. The research results were as follows: From the study, the cut-off point value of the KR balance score is 2.96, with a sensitivity of 0.702, a specificity of 0.807, and accuracy. In the posttest accuracy of 80% However the cut-off points of the KR balance score obtained from the static test only may not be able to predict people with chron
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2503
metadata.dc.type: Other