Title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การเตรียมยาเม็ดชนิดแตกตัวเร็วในช่องปากไดโคลฟีแนกโซเดียมที่ทำการกลบรสและเคลือบเอนเทอริกโดยการเคลือบสองชั้น
Other Titles: Preparation of taste masked enteric diclofenac sodium orodispersible tablets by double-layer coating
Authors: กนกพร บูรพาพัธ
Keywords: ไดโคฟีแนคโซเดียม;ยาเม็ด -- ตำรับ;ยาเม็ดเคลือบฟิล์ม
Issue Date: 2566
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: ไดโคลฟีแนก โซเดียม เป็นยาในกลุ่มยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ซึ่งจาเป็นต้องเตรียมในรูปแบบยาเม็ดเคลือบเอนเทอริกเพื่อลดการระคายเคืองกระเพาะอาหารและป้องกันไม่ให้ตัวยาสลายตัวในกรด งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมยาเม็ดแตกตัวเร็วในช่องปากเพื่อนำส่งตัวยาไดโคลฟีแนก โซเดียมที่ทำการเคลือบกลบรสและเคลือบเอนเทอริกโดยการเคลือบสองชั้น การเคลือบเอนเทอริกทำได้โดยใช้พอลิเมอร์ชนิด Eudragit® L100 ด้วยวิธีการทำแห้งแบบฟ่นฝอยในอัตราส่วนยาต่อพอลิเมอร์เท่ากับ 1:1 อนุภาคเอนเทอริกที่ได้สามารถป้องกันการปลดปล่อยยาออกจากตำรับในสารละลายเลียนแบบของเหลวในกระเพาะอาหารและปลดปล่อยยาในสภาวะด่างซึ่งเลียนแบบลำไส้เล็กได้ดี เมื่อนำอนุภาคเอนเทอริกที่ได้ไปเคลือบกลบรสขมของตัวยาด้วยพอลิเมอร์ชนิด Eudragit® E PO ด้วยวิธีการกลั่นระเหยสารแบบหมุน พบว่าอัตราส่วนของอนุภาคเอนเทอริกต่อ Eudragit® E PO ที่เหมาะสมเท่ากับ 1:0.25 ซึ่งสามารถกลบรสขมของตัวยาไดโคลฟีแนก โซเดียมได้ดีโดยไม่มีผลรบกวนการปลดปล่อยของตัวยาสำคัญในสภาวะเลียนแบบทางเดินอาหาร เมื่อนำอนุภาคเอนเทอริกที่ผ่านการกลบรสแล้วไปเตรียมเป็นตำรับยาเม็ดแตกตัวเร็วในปากโดยใช้สารก่อฟองฟู่ร้อยละ 30 ของตำรับ ร่วมกับสารช่วยแตกตัวยวดยิ่งสองชนิดปริมาณรวมร้อยละ 10 ของตำรับ ยาเม็ดที่ได้สามารถแตกตัวได้ภายในเวลา 2 นาทีในสารละลายเลียนแบบน้ำลายปริมาณน้อย โดยยาเม็ดยังคงมีคุณสมบัติที่ดี กล่าวคือ มีน้ำหนักสม่าเสมอ มีความแข็งพอเหมาะ มีความกร่อนต่ำ และสามารถปลดปล่อยตัวยาสำคัญได้อย่างมีประสิทธิภาพในสภาวะเลียนแบบทางเดินอาหาร
metadata.dc.description.other-abstract: Diclofenac sodium is a non-steroidal anti-inflammatory drug that is formulated in the form of enteric-coated tablets in order to minimize gastric irritation and prevent the drug degradation by gastric acids. The objective of this research was to prepare orodisintegrating tablets for the delivery of diclofenac sodium, which masks the flavor and provides an enteric coating through a double-coating process. The enteric coating was achieved using the Eudragit® L100 at a 1:1 drug-to-polymer ratio by spray-drying. The resulting enteric particles were able to prevent drug release from the formulation in a simulated gastric fluid, and effectively released the drug under conditions that simulate the basic environment of the small intestine. The enteric particles were then coated with the Eudragit® E PO to mask bitter taste of the drug, using a rotary evaporation distillation method. It was found that the optimal ratio of enteric particles to Eudragit® E PO was 1:0.25 which the bitter taste of diclofenac sodium was effectively masked while the release of the drug in a gastrointestinal-mimicking environment was not interfered. The taste-masked enteric particles were then formulated into orodispersible tablets, using 30 %w/w effervescent agents along with two superdisintegrants in the combined concentration of 10 %w/w. The obtained tablets could disintegrate within 2 minutes in a small amount of simulated salivary fluid. These tablets possessed consistent weight, appropriate hardness, low friability, and could efficiently release the drug in the gastro-intestinal-mimicking condition
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2553
metadata.dc.type: Other