Title: Research report effect of different surface treatment on repair shear bond strength of hybrid ceramic
Other Titles: รายงานการวิจัย เรื่อง การศึกษาความแข็งแรงยึดเฉือนของไฮบริดเซรามิกด้วยการเตรียมพื้นผิวที่แตกต่างกัน
Authors: Peach Jiracharoenwongsa
Nawamin Laolakjanya
Irin Chiwasuchin
Chananun Suwa
metadata.dc.contributor.advisor: Panassaya Chaturanon
Ampaporn Nithiprateep
Keywords: Composite resins -- Research;Dental veneers;Dentistry -- Aesthetic aspects;Esthetics, Dental
Issue Date: 2019
Publisher: Research Institute of Rangsit University
Abstract: วัตถุประสงค์ :เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของความแข็งแรงยึดเฉือนหลังการซ่อมแซมผิวไฮบริด เซรามิกด้วยวัสดุเรซินคอมโพสิทเมื่อเตรียมพื้นผิวด้วยวิธีที่แตกต่างกัน วิธีการวิจัย : เตรียมชิ้นทดสอบขนาด 6x11x2 มม จำ นวน 40 ชิ้นจากบล็อกไฮบริดเซรามิก (VITA ENAMIC®) สุ่มแบ่งชิ้นทดสอบออกเป็น 4 กลุ่มย่อย กลุ่มละ 10 ชิ้น ตามการเตรียมพื้นผิวที่แตกต่างกันกลุ่มที่ 1 เป็นกลุ่มควบคุม ไม่มีการเตรียมพื้นผิว กลุ่มที่ 2 เตรียมพื้นผิวด้วยกรดไฮโดรฟลูออริก 5% กลุ่มที่ 3 เตรียมพื้นผิวด้วยเครื่องพ่นทราย กลุ่มที่ 4 เตรียมพื้นผิวด้วยกระดาษทรายเบอร์ 120 จากนั้นทุกกลุ่มทาด้วยไซเลนและตามด้วยซิงเกิลบอนด์ยูนิเวอร์แซลแอดฮีซีฟ ทำการซ่อมผิวไฮบริดเซรามิกด้วยเรซินคอมโพสิท (Filtek Z350 XT) นำตัวอย่างทั้งหมดแช่ในน้ำกลั่น ที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24 ชั่วโมง และนำไปทดสอบค่าความแข็งแรงยึดเฉือนโดยใช้เครื่องทดสอบสากล นำค่าเฉลี่ยแรงยึดเฉือนที่ ได้ไปวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว (p<0.05) และหาความแตกต่างระหว่างกลุ่มด้วยการเปรียบเทียบเซิงซ้อนชนิดทูกี้ และจำแนกพื้นผิวการแตกหักของแต่ละกลุ่มตัวอย่างด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด
metadata.dc.description.other-abstract: The objective of this study was to compare the effect of various surface treatment on shear bond strength of repairing hybrid ceramic with resin composite. Forty specimens (size 6x11x2mm) of VITA ENAMIC® were used in this study. All specimens were randomly divided into 4 surface treatment subgroups(n=10). Group 1 Control: No surface treatment, Group 2 treated with 5% Hydrofluoric acid, Group 3 treated with sandblast and Group 4 Grinding with sandpaper grit 120. All subgroups were applied with silane and single bond universal adhesive. Filtek Z350 XT was used as repair resin composite. All specimens were stored in water at 37C for 24 hours. The shear bond strength of specimens was performed using universal testing machine and failure mode were evaluated by using Stereomicroscope. Data were statistically analyzed with oneway analysis of variance(ANOVA) and Tukey multiple comparison test (p<0.05)
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2586
metadata.dc.type: Other