Title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือแบรนด์เสียวหมี่ของผู้บริโภคในประเทศจีน
Other Titles: The factors influencing consumers’ decision to purchase Xiaomi brand mobile phones in China
Authors: ไฮกูน อู
Haikun Ou
metadata.dc.contributor.advisor: สุมาลี สว่าง
Keywords: โทรศัพท์เคลื่อนที่ -- การตลาด -- จีน;ตราสินค้า -- จีน;การตัดสินใจ -- พฤติกรรม
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาถึงความแตกต่างของปัจจัยลักษณะส่วน บุคคลมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือแบรนด์เสียวหมี่ของผู้บริโภคในประเทศจีน 2) เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ของปัจจัยภาพลักษณ์ตราสินค้ามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อ โทรศัพท์มือถือแบรนด์เสียวหมี่ของผู้บริโภคในประเทศจีน 3) เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ของปัจจัย แรงจูงใจ ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือแบรนด์เสียวหมี่ในประเทศจีน กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการวิจัยคือผู้บริโภคที่ใช้โทรศัพท์มือถือแบรนด์เสียวหมี่ที่อาศัยอยู่ในประเทศจีน จำนวน 400 คน โดยใช้สถิติเชิงพรรณนาในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การแจกแจงความถี่(Frequency) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และใช้สถิติเชิง อนุมานด้วยวิธี Independent Sample t-test, ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way Analysis of Variance ( ANOVA : F-test )) ในการทดสอบสมติฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคุณ (Multiple Linear Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 20 – 25 ปี ระดับการศึกษาระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 30,001- 40,000 บาทและเป็นสถานภาพสมรส ผลจากการทดสอบสมมุติฐาน พบว่า 1) ผู้บริโภคมีระดับการศึกษาที่แตกต่างกันมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือ แบรนด์เสียวหมี่ในประเทศจีน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 2) ปัจจัยด้านภาพลักษณ์ตราสินค้า ได้แก่ด้านคุณสมบัติ ด้านคุณค่าและ ด้านคุณประโยชน์มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือ แบรนด์เสียวหมี่ในประเทศจีน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 3) ปัจจัยด้านแรงจูงใจ แรงจูงใจด้าน เหตุผลและแรงจูงใจด้านอารมณ์มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือแบรนด์เสียวหมี่ใน ประเทศจีน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of this study is 1) to study the differences of personal factors influencing consumers’ decision to purchase Xiaomi brand mobile phones in China, 2) to study the relationship of brand image factors influencing consumers’ decision to purchase Xiaomi brand mobile phones in China, and 3) to study the relationship of motivational factors influencing consumers’ decision to purchase Xiaomi brand mobile phones in China. The sample group of this study consists of 400 consumers who use Xiaomi brand mobile phones and live in China. The data from the sample group were analyzed by using descriptive statistics including frequency percentages, means, and standard deviation. In addition, inferential statistics including Independent Sample t-test, One-Way Analysis of Variance ANOVA: F tests, and Multiple Linear Regression Analysis were employed. The research results show that most of the respondents are male, aged between 20 and 25 years old, with a bachelor's degree. In terms of occupation, the average monthly income of private company employees ranges from 30,001-40,000 Baht, and they are married. The hypothesis test found that: 1) Consumers with different education levels significantly influence the decision to purchase Xiaomi brand mobile phones in China, with a statistical significance of 0.05. 2) Brand image factors, such as features, value, and benefits, significantly influence consumers' decisions to purchase Xiaomi brand mobile phones in China, with a statistical significance of 0.05. 3) Motivational factors, including rational motivation and emotion, significantly influence consumers' decisions to purchase Xiaomi brand mobile phones in China, with a statistical significance of 0.05
Description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
metadata.dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2603
metadata.dc.type: Thesis