Title: บุพปัจจัยที่ส่งผลต่อทัศนคติในการทำศัลยกรรมความงาม ความปรารถนาในการทำศัลยกรรมความงาม ของผู้บริโภคเจนเนอเรชัน Z ในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Antecedents affecting attitude toward cosmetic surgery, desire toward cosmetic surgery and decision making towards cosmetic surgery of generation z consumers in Bangkok
Authors: อภิษฎา ดินม่วง
metadata.dc.contributor.advisor: สุมาลี สวาง
กฤษดา เชียรวัฒนสุข
Keywords: ศัลยกรรมความงาม;การทำศัลยกรรม;วัยรุ่น -- ไทย -- กรุงเทพฯ -- ทัศนคติ
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการ ปัจจัย อิทธิพลของสื่อ ปัจจัยอิทธิพลของกลุ่มอ้างอิง และปัจจัยทัศนคติต่อรูปลักษณ์ของตนเองส่งผลต่อ ทัศนคติในการทำศัลยกรรมความงาม ความปรารถนาในการทำศัลยกรรมความงาม และการ ตัดสินใจในการทำศัลยกรรมความงามของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อศึกษาทัศนคติใน การทำศัลยกรรมความงาม และความปรารถนาในการทำศัลยกรรมความงามที่ส่งผลต่อการตัดสินใจ ในการทำศัลยกรรมของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร และ 3) เพื่อตรวจสอบอิทธิพลของ ทัศนคติในการทำศัลยกรรมความงาม และความปรารถนาในการทำศัลยกรรมความงามในฐานะตัว แปรส่งผาน โดยใช้การวิจัยเชิงปริมาณ และด าเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริโภคทั้งไปที่อยู่ใน กลุ่มเจเนเรชันแซดและอาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน โดยใช้การวิเคราะห์ตัว แบบสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า 1) กลุ่มอ้างอิง ความปรารถนาในการทำศัลยกรรมความงาม ปัจจัยส่วน ประสมทางการตลาดบริการ และทัศนคติในการท าศัลยกรรมความงามมีอิทธิพลทางตรงต่อการ ตัดสินใจในการทำศัลยกรรมความงามของผู้บริโภคเจนเนอเรชัน Z ในกรุงเทพมหานคร และ 2) อิทธิพลของสื่่อ และอิทธิพลของกลุ่มอ้างอิงยังมีอิทธิพลทางอ้อมต่อการตัดสินใจในการ ทำศัลยกรรมความงามของผู้บริโภคเจนเนอเรชัน Z ในกรุงเทพมหานคร ผ่านทัศนคติในการ ทำศัลยกรรมความงาม และความปรารถนาในการทำศัลยกรรมความงาม
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this research were 1) to study the service marketing mix, media influence, reference group influence, and attitude towards self-image, impacting attitudes towards cosmetic surgery, desires for cosmetic surgery, and decision-making for cosmetic surgery among consumers in the Bangkok metropolitan area; 2) to study attitudes towards cosmetic surgery and desires for cosmetic surgery that influence decision-making for cosmetic surgery among consumers in the Bangkok metropolitan area; and 3) to examine the influence of attitudes towards cosmetic surgery and desires for cosmetic surgery as mediating variables. This research employs quantitative research methods and involves data collection from a sample of 400 general consumers residing in the Generation Z demographic within the Bangkok metropolitan area, using structural equation modeling analysis. The research found that 1) factors such as reference group, desires for cosmetic surgery, service marketing mix, and attitudes towards cosmetic surgery, and desires for cosmetic surgery have a direct influence on the decision-making for cosmetic surgery among Generation Z consumers in Bangkok; and 2) the influence of media and reference groups also indirectly affect the decision-making for cosmetic surgery among Generation Z consumers in Bangkok, mediated through attitudes towards cosmetic surgery and desires for cosmetic surgery
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (บธ. ด. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
metadata.dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจดษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2609
metadata.dc.type: Thesis