https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2660| Title: | ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์ของเล่นสัตว์เลี้ยงบนอินสตาแกรมของผู้บริโภคในประเทศไทย |
| Other Titles: | Causal factors influencing purchase intention pet toys products on Instagram of consumers in Thailand |
| Authors: | สุชญา นิลวัฒน์ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | สมชาย เล็กเจริญ |
| Keywords: | ผู้บริโภค -- การตัดสินใจ;ตลาด -- ไทย;สัตว์เลี้ยง |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์ของเล่นสัตว์เลี้ยงบนอินสตาแกรมของผู้บริโภคใน ประเทศไทยและเพื่อ 2) ศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์ของเล่นสัตว์ เลี้ยงบนอินสตาแกรมของผู้บริโภคในประเทศไทย รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือ ที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริโภคที่เคยซื้อผลิตภัณฑ์ของเล่นสัตว์เลี้ยงบนอินสตาแกรมและพักอาศัยในประเทศไทย จ านวน 320 คน โดยการสุ่มตัวอย่าง แบบสะดวก สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิง ยืนยัน และโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 5 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านการตระหนักรู้ 2) ด้านความภักดี 3) ด้านการรับรู้คุณภาพ 4) ด้าน ความเชื่อมโยง และ5) ด้านความตั้งใจซื้อ สอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยพิจารณา จากค่า CMIN/df = 1.33, ค่า GFI = 0.93, ค่า AGFI = 0.90, ค่า SRMR = 0.04, ค่า RMSEA = 0.03 และค่าสัมประสิทธ์ิการพยากรณ์ = 0.91 แสดงว่าตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวน ของความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์ของเล่นสัตว์เลี้ยงบนอินสตาแกรม ได้ร้อยละ 91 พบว่า ด้านความ เชื่อมโยง และด้านความภักดีมีอิทธิพลทางตรงต่อความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์ของเล่นสัตว์เลี้ยงบน อินสตาแกรมตามลำดับ ซึ่งผู้ประกอบธุรกิจสามารถน าผลวิจัยไปสร้างร้านขายผลิตภัณฑ์ของเล่นสัตว์เลี้ยงบนอินสตาแกรมให้ผู้บริโภคมีความทรงจ าที่คุ้นเคยกับร้านค้า เพื่อให้เกิดความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์ของเล่นสัตว์เลี้ยง |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research were to 1) develop and validate of a causal relationship model of purchase intention pet toys products on Instagram of consumers in Thailand; 2) study causal factors influencing purchase intention pet toys products on Instagram of consumers in Thailand. This study was quantitative research. The tools used in the research was online questionnaires. The sample was people who have bought pet toys products on Instagram and live in Thailand of 320 people by convenience sampling. The statistics used in data analysis were frequency, percentage, confirmatory factor analysis and structural equation model. The results of this research were the development of the causal relationship models consisted of 5 components are 1) awareness 2) loyalty 3) perceived quality 4) associations and 5) purchase intention, and the model is consistent with the empirical data to a great extent. The statistic shows CMIN/df = 1.33, GFI = 0.93, AGFI = 0.90, SRMR = 0.04, RMSEA = 0.03, and the final is predictive coefficient of 0.91, indicating that the variables in the model can explain the variance of the purchase Intention pet toys products on Instagram by 91 percent. It was found that the associations and loyalty have direct influences on purchase intention in pet toys products on Instagram. The results of this research which entrepreneurs can use the research results to create shop on Instagram to be easy to memorize and pursued customers in order to build purchase intentions pet toys products. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 |
| metadata.dc.description.degree-name: | สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เทคโนโลยีสื่อสังคม |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2660 |
| metadata.dc.type: | Thesis |