https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2662| Title: | การออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ เพื่อการส่งเสริมมวยไทย ด้วยศิลปะลายไทยร่วมสมัย |
| Other Titles: | 2D animation design to promote Thai boxing with contemporary Thai art |
| Authors: | ธัญญ์กมน แก้วแกมแข |
| metadata.dc.contributor.advisor: | วรรณพร ชูจิตารมย์ |
| Keywords: | แอนิเมชั่น -- การผลิต;ภาพยนตร์สองมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย;มวยไทย -- การออกแบบ;ลายไทย -- วิวัฒนาการ;องค์ประกอบศิลป์;การสร้างภาพเคลื่อนไหวในคอมพิวเตอร์ |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อการออกแบบสื่อแอนิเมชัน 2 มิติ เพื่อส่งเสริมกีฬามวยไทยให้แก่บุคลคลทั่วไป และผู้ที่มีความสนใจทางด้านกีฬา รวมไปถึงเพื่อศึกษาท่าทางของแม่ไม้มวยไทย โดยเนื้อหาของผลงานนี้เน้นไปในทางการน าเสนอเรื่องราวของการใช้กระบวนท่าในการต่อสู้กันของนักมวยทั้งสองฝั่งบนเวที ว่ามีการใช้กระบวนท่าใด มีการใช้ลายไทยเข้ามาเป็นส่วนประกอบของการต่อสู้ นำไปสู่การนำเสนอสถาปัตยกรรมของไทยในสมัยปัจจุบัน ผู้วิจัยจึงเลือกใช้ศิลปะไทยร่วมสมัยในการนำเสนอข้อมูล เนื่องจากการนำศิลปะร่วมสมัยมาประยุกต์ใช้ และนำเสนอให้ออกมาในรูปแบบของการวาดตัวละครสองมิติ กับการนำเอากีฬาประจำชาติมาผสมผสาน ช่วยให้ผู้ชมได้รับแรงบรรดาลใจ และส่งผลให้ผู้ชมตระหนักถึงความสำคัญของการมีกีฬาประจำชาติไทยในส่วนของตัวละครที่ใช้แทนนักมวยทั้งสองฝั่ง เพื่อนำเสนอเรื่องราว ท่าทางของแม่ไม้มวยไทยที่ นำมาใช้บนเวทีการต่อสู้ เป็นเหมือนศิลปะการป้องกันตัวในสมัยอดีตกาล ช่วยให้ผู้ชมสามารถ เข้าถึงและรู้จักท่าทางเหล่านั้นโดยสังเขป อีกทั้งมีการใช้องค์ประกอบศิลป์เพิ่มเติมเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับผลงาน จากการเก็บข้อมูลแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างบุคลคลทั่วไปที่มีความ สนใจด้านกีฬา จำนวน 30 คน พบว่าคะแนนทั้งด้านประโยชน์ที่ได้รับ ด้านเนื้อหาที่นำเสนอ และ ด้านเทคนิคที่ใช้ ทั้งหมดอยู่ในเกณฑ์ดีมาก สรุปได้ว่าผลงานชิ้นนี้สามารถสร้างความเข้าใจและความตระหนักถึงคุณค่าของศิลปะไทยได้ดีมาก |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The purposes of this research were to design 2D animation media to promote Muay Thai to the general public and those who are interested in sports and to study the posture of the mother of Thai boxing in which the content of this work focuses on presenting the story of the fighting moves of boxers on both sides of the stage in terms of the use of fighting moves. Thai pattern is used as a component of the fight, leading to the presentation of contemporary Thai architecture. The researcher, therefore, uses contemporary Thai art to present the data due to the fact that the application of contemporary art and the presentation in the form of a two-dimensional character with the introduction of the national sports mix could help viewers get inspired and cause the audience to realize the importance of having a Thai national sport. The part of the characters representing boxers on both sides to present the story and the moves of Thai boxing masters used in the fighting arena with a martial art in the past could help viewers to briefly access and recognize those moves. In addition, the additional artistic elements are used to make the work more interesting. From the questionnaire data collection from a sample of 30 people who are interested in sports, it was found that the scores in terms of both benefits received, the content presented, and techniques used are at a very good level. It could be concluded that this work could create a very good understanding and awareness of the value of Thai art. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2662 |
| metadata.dc.type: | Thesis |