Title: แอนิเมชัน 3 มิติ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว
Other Titles: 3D animation to promote family relationship
Authors: คามิน ซาลฮานี
metadata.dc.contributor.advisor: วรรณพร ชูจิตารมย์
Keywords: ภาพยนตร์สามมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย;ความสัมพันธ์ในครอบครัว;ครอบครัว -- กิจกรรมการเรียนการสอน;ครอบครัว -- แง่จิตวิทยา;การสร้างภาพเคลื่อนไหวในคอมพิวเตอร์
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาครั้งนี้เป็นวิจัยที่มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเรื่องแอนิเมชัน 3 มิติ สีพาสเทล ความสัมพันธ์ทางครอบครัวที่ใช้ตัวละครเป็นเพนกวินในการสื่อกับผู้รับชมและออกแบบ สร้างสรรค์แอนิเมชัน 3 มิติ เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ในครอบครัวและเตือนใจเหล่าผู้ปกครองใน ยุคปปัจจุปันให้ค านึงถึงสิ่งๆนี้ ผ่านเทคนิคการลงสีพาสเทลส าหรับผู้ชมทุกวัยให้สามารถดูได้ง่าย สบายตา ทำให้ผลงานมีความสวยงาม กระทัดรัดและเข้าถึงง่าย ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับคือให้ สมาชิกครอบครัวทุกคนเริ่มหันหน้าเข้าหากันและทำความเข้าใจกันและกันมากขื้น โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือบุคคลทั่วไป ผ่านการศึกษาแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือจนถึงกระบวนการผลิตสื่อใน ปัจจุบันซึ่งวิธีการดำเนินการวิจัยแบ่งออกเป็น3ขั้นตอนได้แก่ ขั้นเตรียมการผลิต ขั้นการผลิต และหลังการผลิต ผลของงานวิจัยนี้ที่รวบรวมจากตารางคะแนนแล้วอยู่ในระดับ ดี
metadata.dc.description.other-abstract: This research aims to study 3D animations, pastel colors, and family relationship, and design creative 3D animations to promote and strengthen family relationship using penguins as characters. In order to create 3D animations which were beautiful, accessible, and suitable for the audience of all ages, the pastel painting techniques were employed. The process of creating such 3D animations were divided into 3 steps including pre-production, production, and postproduction. The target group was mainly general people. It was anticipated that the created 3D animations would help the family members to understand each other more. After the target group had watched the 3D animations, the satisfaction score in all aspects was in a good level.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2665
metadata.dc.type: Thesis