https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2677Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | วรรณพร ชูจิตารมย์ | - |
| dc.contributor.author | อานันท์ หงส์อินทร์ | - |
| dc.date.issued | 2566 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 | en_US |
| dc.description.abstract | งานวิจัยเรื่องการออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ เพื่อส่งเสริมกลุ่มการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ด้านดาราศาสตร์ ในงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ และส่งเสริมกลุ่ม ความรู้ทางด้านดาราศาสตร์ ให้แก่กลุ่มเยาวชนและบุคคลทั่วไป ผู้วิจัยได้เลือกใช้สื่อแอนิเมชัน 2 มิติ สำหรับการนำเสนอโดยเป็นสื่อที่มีความแพร่หลายในปัจจุบัน มีความน่าสนใจ และสามารถดึงดูด ความสนใจกับกลุ่มคนในทุกช่วงวัยได้ โดยตัวแอนิเมชันจะมีความยาว 1 นาที สำหรับเนื้อเรื่องของ แอนิเมชันจะเล่าเรื่องด้วยตัวละครนักเรียนหญิงที่ใช้ชีวิตประจำวัน และในระหว่างวันนั้นก็ได้แสดง ถึงแหล่งช่องทางการหาความรู้เรื่องดวงดาวด้วยช่องทางที่หลากหลาย สำหรับขั้นตอนการศึกษาทาง ผู้วิจัยได้ศึกษาหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับดาราศาสตร์ ดวงดาว รวมไปถึงขั้นตอนการดำเนินการผลิต แอนิเมชัน และหลักการทฤษฎีการผลิตต่าง ๆ แล้วจึงนำข้อมูลความรู้เหล่านี้มาใช้สำหรับการ ออกแบบสื่อแอนิเมชัน 2 มิติ หลังจากนั้นจึงทำการประเมินด้วยการใช้แบบสอบถามจากกลุ่ม ตัวอย่าง โดยจากผลการประเมินแอนิเมชัน 2 มิติเพื่อส่งเสริมกลุ่มการเรียนรู้ด้านดาราศาสตร์ พบว่าคะแนนด้านเนื้อเรื่อง เทคนิคการทำ และประโยชน์อยู่ในเกณฑ์ดี | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ภาพยนตร์สองมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | แอนิเมชั่น -- การผลิต -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | ดาราศาสตร์ -- แบบเรียนสำเร็จรูป -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | วิทยาศาสตร์ -- การเรียนรู้ -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | จักรวาลวิทยา -- การประมวลผลข้อมูล -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | การสร้างภาพเคลื่อนไหวในคอมพิวเตอร์ | en_US |
| dc.title | การออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ เพื่อส่งเสริมกลุ่มการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ด้านดาราศาสตร์ เรื่อง ขอบฟ้าจักรวาลดวงดาว | en_US |
| dc.title.alternative | 2D animation design for enhancing science learning program in astronomy “horizon of stardust” | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The objectives of the study of designing 2D animation for enhancing science learning program in astronomy were to study and design 2D animation and to enhance science learning program in astronomy for juveniles and the general public. 2D animation media was used for the presentation as currently it is widely used, interesting, and capable of capturing the interest of people of all ages. The animation is approximately one minute long. The storyline of the animation narrates the daily life of a high school girl who, throughout the day, gains knowledge regarding astronomy through a variety of media. The process of this thesis included the study of astronomy, stars, the process of animation production and related theories. Then, the data were used to design 2D animation. Subsequently, the evaluation was conducted using questionnaires gathered from a sample group. The result from the respondents revealed that the scores for storyline, techniques and benefits were at the high level. | en_US |
| dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | คอมพิวเตอร์อาร์ต | en_US |