https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2681| Title: | การออกแบบแอนิเมชันไฮบริด ด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์ของครอบครัวไทยเชือสายจีน ผ่านอัตลักษณ์ของภาพยนตร์นีโอ-นัวร์ |
| Other Titles: | Designing a hybrid animation based on the narrative of Thai-Chinese family relationships through the lens of neo-noir film aesthetics |
| Authors: | วีรสิทธิ์ ผิวละเอียด |
| metadata.dc.contributor.advisor: | อวิรุทธ์ เจริญทรัพย์ |
| Keywords: | แอนิเมชั่น -- การผลิต -- วิจัย;อัตลักษณ์ทางชาติพันธุ์;ครอบครัว -- ความสัมพันธ์ในครอบครัว;การสร้างภาพเคลื่อนไหวในคอมพิวเตอร์ |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีการศึกษาที่มาและความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นในครอบครัวไทยเชื้อสายจีน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเรียนรู้วิถีชีวิตและความแตกต่างระหว่างวัยที่เกิดขึ้นภายในครอบครัวไทยเชื้อสายจีน รวมไปถึงการสร้างสรรค์และออกแบบแอนิเมชันไฮบริดที่เล่าเรื่องราว ความสัมพันธ์ในครอบครัวของชาวไทยเชื้อสายจีนผ่านอัตลักษณ์ของภาพยนตร์นีโอ-นัวร์ โดยมี เนื้อเรื่องของแอนิเมชันที่เล่าถึงภายในช่วงเวลาปิดเทอมหน้าร้อนของเด็กชายคนหนึ่ง ที่ต้องมาอาศัย อยู่ภายในบ้านเดียวกันกับเหล่าม่าที่มีช่วงวัยและวิถีชีวิตที่แตกต่างกัน โดยนำเสนอผ่านรูปแบบของ แอนิเมชันไฮบริดที่มีการทำให้ตัวละคร 3 มิติ ดูแบนลงจนคล้ายกับภาพ 2 มิติ ผสมผสานกับการ นำอัตลักษณ์ของภาพยนตร์นีโอ-นัวร์ ที่มีความมืดมนและมีการใช้มุมกล้องที่น่าสนใจมารวมเข้า ด้วยกัน เพื่อเป็นการสร้างสรรค์แนวทางใหม่ ๆ ของการสร้างผลงานแอนิเมชันจากผลการสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างที่มีความสนใจในด้านแอนิเมชันจำนวน 30 คน พบว่า ผู้รับชมมีความประทับใจในภาพรวมอยู่ในระดับดี ผู้รับชมยังเห็นถึงความแปลกใหม่ของการ นำเสนอด้วยรูปแบบแอนิเมชันไฮบริดและรู้สึกได้ถึงอัตลักษณ์ของภาพยนตร์นีโอ-นัวร์ นอกจากนั้นผู้ชมยังรู้สึกได้ถึงวิถีชีวิตที่แตกต่างกันและมีมุมมองที่เปลี่ยนไปกับการอยู่ร่วมกันของ คนต่างวัยในครอบครัวไทยเชื้อสายจีน รวมไปถึงการนึกถึงคนในครอบครัวหลังได้รับชมแอนิเมชันก็ทำได้ในระดับดี จึงทำให้ผลของการวิจัยนั้นเป็นไปตามวัตถุประสงค์ทั้งหมดของผู้วิจัย |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This research examines the origins and relationships within Thai-Chinese families with the objective of studying and understanding the lifestyle and generational differences within these families. Additionally, it includes the creation and design of a hybrid animation that narrates the story of Thai-Chinese family relationships through the lens of a neo-noir film. The animation tells the story of a boy during his summer break who has to live in the same house with mothers of different ages and lifestyles. It is presented through a hybrid animation style that makes 3D characters appear flattened, resembling 2D images, combined with the characteristics of neo-noir films, which are dark and use interesting camera angles. This approach aims to create new methods for producing animation works. From the results of a questionnaire administered to a sample group of 30 people interested in animation, it was found that viewers had a positive overall impression. They appreciated the novelty of the hybrid animation style and recognized the uniqueness of the neo-noir film elements. Additionally, the audience could perceive the different lifestyles depicted and experienced a changed perspective on the coexistence of people of different ages in a Thai-Chinese family. The animation also prompted viewers to reflect on their own family members, which was achieved at a good level. Therefore, the research successfully met all the objectives set by the researcher. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2681 |
| metadata.dc.type: | Thesis |