https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2682| Title: | การออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ เพื่อสะท้อนแนวคิดปรัชญาความสวยงามของบาดแผลในชีวิต |
| Other Titles: | Designing 2D animation to reflect the philosophy of the beauty of scars in life |
| Authors: | นภัสสร พึ่งบุญพุทธิพงศ์ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | วรรณพร ชูจิตารมย์ |
| Keywords: | ภาพยนตร์สองมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย;ปรัชญาคินสึงิ;ชีวิต -- แง่ศาสนา;ปรัชญาญี่ปุ่น;การสร้างภาพเคลื่อนไหวในคอมพิวเตอร์ |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่องานวิจัยเรื่อง “การออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ เพื่อสะท้อนแนวคิดปรัชญาความสวยงามของบาดแผลในชีวิต” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและค้นคว้าข้อมูล เกี่ยวกับการออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ และแนวคิดปรัชญาคินสึงิ และเพื่อออกแบบและสร้างสรรค์แอนิเมชัน 2 มิติ เพื่อสะท้อนถึงแนวคิดปรัชญาคินสึงิกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ บุคคลทั่วไปที่สนใจด้านแนวคิดปรัชญาคินสึงิและ งานแอนิเมชัน จํานวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลในครั้งนี้คือ ภาพยนตร์แอนิเมติ 2 มิติ และแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่จํานวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า การออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ เพื่อสะท้อนแนวคิดปรัชญาคินสึงิ สามารถ ทําได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถสื่อถึงแนวคิดหลักของคินสึงิได้อย่างครบถ้วนและชัดเจน ผ่านภาพและเสียงที่สวยงาม น่าประทับใจ และสามารถเข้าถึงผู้ชมได้อย่างลึกซึ้ง นอกจากนี้ ยังเหมาะสมในการส่งเสริมด้านการยอมรับบาดแผลของตัวเอง โดยการใช้ตัวละครที่แสดงออกถึง ความเจ็บปวดหรือบาดแผลทางอารมณ์ซึ่งเป็นตัวแทนของมนุษย์ที่มีบาดแผลในใจ การแสดงออก ของความเจ็บปวดและความเปราะบางสามารถทําให้ผู้ชมรู้สึกเชื่อมโยง และเข้าใจว่าทุกคนล้วนมีบาดแผล |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This research explores the potential of 2D animation to reflect the philosophy of Kintsugi, the Japanese art of embracing imperfection and finding beauty in scars. By studying both Kintsugi and 2D animation design, the research aimed to create an animation that effectively conveys the core principles of Kintsugi. A sample of 30 individuals interested in Kintsugi and animation participated in the study. Utilizing both a 2D animated film and questionnaires, the research evaluated the animation's ability to convey the Kintsugi philosophy. Statistical analysis, including mean, standard deviation, percentage, and frequency, revealed that the animation successfully communicated the Kintsugi message. The animation's beautiful and evocative visuals, com- bined with its emotional storytelling, resonated deeply with viewers. Notably, the use of characters expressing pain and vulnerability facilitated self-reflection and encouraged acceptance of personal scars, both emotional and physical. This impactful approach demonstrates the potential of 2D animation as a powerful tool for promoting self-compassion and embracing imperfection. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2682 |
| metadata.dc.type: | Thesis |