https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2688| Title: | การออกแบบแอนิเมชัน 3 มิติ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวความรักด้วยเทคนิคสีโทนเดียว |
| Other Titles: | The 3D animated design a love story with a monochromatic color tone technique |
| Authors: | พรกมล ไชยมิ่ง |
| metadata.dc.contributor.advisor: | วรรณพร ชูจิตารามย์ |
| Keywords: | ภาพยนตร์สามมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย;แอนิเมชั่น -- การออกแบบ;ความรัก -- แง่จิตวิทยา;สี -- แง่จิตวิทยา;การสร้างภาพเคลื่อนไหวในคอมพิวเตอร์ |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยการออกแบบแอนิเมชัน 3 มิติ เพื่อศึกษาและค้นคว้าข้อมูล เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวมุมมองความรักของการครองคู่ของสองตายายที่อยู่ด้วยกันมานานถึง 60 ปี นอกจากนี้ทางผู้วิจัยได้ศึกษาเกี่ยวกับเทคนิคสีโทนเดียว คือเฉดสีชมพูเข้มโดยใช้ค่าแสงในการผสมทําให้เกิดความหลากหลายของเฉดสี สามารถเสริมสร้างคุณค่า ความรู้สึกในเชิงบวก อีกทั้งยังสามารถเพิ่มสมาธิและการจดจ่อกับผู้รับชมได้ จากนั้นก็ได้สร้างสรรค์ผลงานแอนิเมชัน 3 มิติ เรื่อง Unchange 1968’s เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายตัวอย่างจํานวน 30 คน โดยกลุ่มเป้าหมายคือผู้ที่มีความสนใจในแอนิเมชัน 3 มิติ และบุคคลทั่วไป โดยให้กลุ่มเป้าหมายรับชมแอนิเมชัน ความยาว 3 นาที โดยเนื้อเรื่องจะเล่าเรื่องราวมุมมองความรักของสองตายายคู่หนึ่ง ที่พบรักกันในปี พ.ศ. 2511 โดย ความรักของทั้งคู่ไม่มีวันหมดอายุตามกาลเวลาและยังคงดูแลกันและกันตลอดชีวิต ผู้วิจัยให้กลุ่มเป้าหมายตอบแบบสอบถาม หลังจากรับชมแอนิเมชัน 3 มิติ จากแบบประเมิน ผลการวิจัยสรุป ได้ว่า การออกแบบตัวละครมีความสวยงามและเข้ากับโทนสีของภาพอยู่ในเกณฑ์ดีมากโดยใช้สี โทนเดียว สามารถสื่อถึงอารมณ์และความรู้สึกและสามารถสื่อสารเรื่องราวความรักที่ไม่มีวัน หมดอายุได้ในระดับดีส่วนของโทนสีชมพูเข้ม (Raspberry Rose) สามารถสื่อถึงอารมณ์และ ความรู้สึกได้ในระดับปานกลาง การดําเนินเรื่องด้วยดนตรีประกอบช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับชมอยู่ในเกณฑ์ดีมากโดยมีความเหมาะสมเข้ากับเนื้อเรื่อง |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The objective of the research on 3D animation design was to explore and investigate data to convey the love story perspective of a couple who have been together for over 60 years. Additionally, the researchers studied the monochromatic technique, specifically utilizing the dark pink tone, to create a variety of shades, enhance value, evoke positive emotions, and increase viewer focus and attention. Subsequently, they created a 3D animation titled "Unchange 1968’s" to target a sample group of 30 individuals interested in 3D animation and the general public. The target group watched a 3-minute animation depicting the love story of a couple who fell in love in the year 1968, portraying their timeless love and care for each other throughout their lives. After viewing the 3D animation, the target group was asked to complete a questionnaire. The research findings concluded that the character design was aesthetically pleasing and aligned well with the color tones of the images, particularly utilizing the single tone (Raspberry Rose) to effectively convey emotions and communicate the everlasting love story. Furthermore, the use of dark pink tones (Raspberry Rose) effectively conveyed emotions at a moderate level. The incorporation of background music enhanced the viewing experience significantly, aligning well with the narrative. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2688 |
| metadata.dc.type: | Thesis |