Title: The effect of a commercial denture cleansing solution and four different solutions on surface roughness of heat cured acrylic resin
Other Titles: รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ผลของสารแช่ฟันเทียมและสารสี่ชนิดต่อความขรุขระของพื้นผิวเรซินอะคริลิกที่บ่มด้วยความร้อน
Authors: Sita Thaworanunta
Naluemol Sriprasert
Chutimon Nanarong
Thananya Momin
Thanpitcha Krisanawong
Pichsinee Dittaratchaphong
Keywords: Acetic acid;Denture Cleansers;Surface roughness;Prosthodontics
Issue Date: 2022
Publisher: Research Institute of Rangsit University
Abstract: รายงานการวิจัยเรื่องผลของสารแช่ฟันเทียมและสารสี่ชนิดต่อความขรุขระของพื้นผิว เรซินอะคริลิกที่บ่มด้วยความร้อนเป็นการวิจัยเชิงทดลองมุ่งศึกษาให้ทราบถึงความขรุขระของพื้นผิวเรซินอะคริลิกที่บ่มด้วยความร้อนหลังจากนําไปแช่ในน้ําส้มสายชู, กรดน้ําส้ม, โซเดียมไฮโปคลอไรด์ ที่ความเข้มข้น 0.1% และ 0.5% และสารแช่ฟันเทียมเป็นระยะเวลา 12 เดือนโดยงานวิจัยนี้เป็นการ รวบรวมข้อมูลจากการนําชิ้นทดสอบเรซินอะคริลิคที่บ่มด้วยความร้อนรูปร่างทรงกระบอกมาแบ่งเป็น 6 กลุ่ม กลุ่มละ 12 ชิ้น ตามสารที่นําไปแช่ตาม ตามที่ได้กล่าวไปในข้างต้น รวมทั้งสิ้น 72 ชิ้น ซึ่งชิ้นทดสอบ ในแต่ละกลุ่มจะแช่ที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียสในสารดังกล่าวเป็น 10 นาทีต่อครั้ง วันละ 5 ครั้ง เป็นระยะเวลา 72 วัน เทียบเท่ากับ 12 เดือนของการใช้งานของฟันเทียมจริง หลังจากนั้นทดสอบหาค่าความขรุขระพื้นผิวของชิ้นทดสอบด้วยเครื่องวัดความหยาบพื้นผิวแบบไม่สัมผัส (รุ่น InfiniteFocus SL, Alicona, Austria) ก่อนแช่ และหลังแช่ 12 เดือน เพื่อดูว่าความขรุขระของพื้นผิวของเรซินอะคริลิก ที่บ่มด้วยความร้อนว่าก่อนแช่และหลังแช่มีความแตกต่างกันหรือไม่ วิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติความแปร ปรวนทางเดียวแบบวัดซ้ํา (One way repeated measures ANOVA) และวิธีการดูกี (Post hoc test; LSD and Turkey's HSD test) โดยพบว่าหลังแช่ไป 12 เดือน ความขระขรุของพื้นผิวใน 0.1 และ 0.5% โซเดียมไฮโปคลอไรด์ มีความแตกต่างอย่างมีนัยยะสําคัญทางสถิติ ในขณะที่น้ําส้มสายชู 100% และกรดอะซิติค 5% ไม่แตกต่างอย่างมีนัยยะสําคัญจากสารแช่ฟันเทียมเชิงพานิช (Polident®) ดังนั้นจึงสามารถเป็นอีก ทางเลือกหนึ่งสําหรับแช่ทําความสะอาดฟันเทียมได้
metadata.dc.description.other-abstract: This research is an experimental study to compare the surface roughness of heat- cured acrylic resin after soaking commercial denture solution and 4 solutions; 0.1% and 0.5% sodium hypochlorite, vinegar and acetic acid and tap water to be a negative control. There are 6 groups for this experiment. 12 specimens for each group in 25 degree Celsius soaking in all solutions for 10 minutes in each cycle. 365 cycles are equivalent to 12 months. The surface roughness will be recorded at pre-immersion and post-immersion by surface roughness tester (InfiniteFocus SL, Alicona, Austria). The statistically analysis used in this study are one-way repeated measures ANOVA and Post hoc test (LSD and Turkey's HSD test). After immersed 12 months in 0.1% and 0.5% sodium hypochlorite, the surface roughness showed significantly different results from the other groups. The 100% clear vinegar and 5% acetic acid showed little difference from Polident®, therefore these two can be used as alternatives for denture cleansing solutions.
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2748
metadata.dc.type: Other