DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปณิธิ เนตินันทน์-
dc.contributor.author: กวีพล ชัยชะนะ-
dc.date.issued: 2566-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
dc.description.abstract: ในปัจจุบันอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่งหรือ IoT (Internet of Things) เป็นเทคโนโลยีที่มีความสำคัญสูงในชีวิตประจำวัน เพราะมีผลต่อการใช้ชีวิตของเราในหลายๆ ด้าน เช่น การเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การประหยัดทรัพยากร และในด้านความปลอดภัย ผู้วิจัยจึงเสนอการใช้ IoT ในระบบรักษาความปลอดภัยในการตรวจจับผู้บุกรุกภายในบ้านเพื่อช่วยป้องกันการเข้าถึงจากบุคคลที่ไม่พึงประสงค์ นอกจากนี้ IoT ยังช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเฝ้าระวังและรับการแจ้งเตือนได้ในทุกเวลาแม้จะไม่อยู่ที่บ้าน โดยใช้ Raspberry Pi เป็นเครื่องมือช่วยสร้างและพัฒนาโปรแกรม เนื่องจาก มีขนาดเล็กและราคาไม่แพง นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับเซนเซอร์และอุปกรณ์ต่างๆ ได้ ทำให้เหมาะสำหรับการพัฒนาระบบ อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบตรวจจับผู้บุกรุกโดยใช้ Raspberry Pi ร่วมกับอุปกรณ์เซ็นเซอร์ ด้วยภาษา Python และ OpenCV สามารถตรวจจับผู้บุกรุกโดยการใช้กล้องตรวจจับใบหน้าของบุคคล (Face Detection) ร่วมกับการตรวจจับความเคลื่อนไหวจากเซ็นเซอร์PIR (Passive Infrared Sensor) และให้แจ้งเตือนผ่าน Line Notify ด้วยระบบอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (Internet of Thing) วัตถุประสงค์เพื่อนามาช่วยในการเฝ้าระวังพื้นที่ และสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดในอนาคตได้
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: อุปกรณ์ตรวจจับ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
dc.subject: อินเทอร์เน็ตในทุกสิ่ง
dc.subject: การรักษาความปลอดภัย -- การตรวจสอบ
dc.subject: ใบหน้า -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์ -- มาตรการความปลอดภัย
dc.title: การพัฒนาระบบตรวจจับผู้บุกรุกด้วยกล้องและเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวบนอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่งโดยใช้ราสเบอรี่พาย
dc.title.alternative: Development of surveillance systems with camera and motion sensor on internet of things using raspberry pi
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The Internet of Things (IoT) has emerged as an indispensable piece of technology in contemporary life due to the numerous ways in which IoT affects our lives. IoT improves our overall performance, helps us conserve resources, and creates a more comfortable living environment. In addition, the IoT plays a crucial role in preserving our safety. Therefore, this research recommends implementing Internet of Things (IoT) intrusion detection security systems within a residence to prevent unauthorized access by unknown individuals, even when no one is present to monitor the system. In order to accomplish this, the Raspberry Pi is proposed as a suitable instrument for developing and constructing programs, given that the system cost is small, inexpensive, and can be connected to a variety of sensors and devices. Consequently, this approach is an expedient and cost-effective solution. This research aims to develop an intrusion detection system by utilizing Raspberry Pi along with various sensor devices and programming it with the languages Python and OpenCV. With the assistance of the camera's face detection capability and the PIR sensor's (Passive Infrared Sensor) motion detection capability, the system can identify potential hazards and send an alert to the user using Line Notify, combining Internet of Things (IoT) technology. This system was created to assist in the process of area surveillance, and its capabilities could be expanded through further development
dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสารสนเทศ