https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2801
Title: | การประยุกต์ใช้แบบจำลองความเหมาะสมของเทคโนโลยีกับงาน (Task-Technology Fit) ในกระบวนการบริหารจัดการระบบสารสนเทศ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) สำนักงานแจ้งวัฒนะ |
Other Titles: | An application of task-technology fit model in management processes of information systems, national telecom public company limited (Chaeng Watthana office) |
Authors: | สุมาริน รื่นเจริญ |
metadata.dc.contributor.advisor: | วศิณ ชูประยูร |
Keywords: | ระบบสารสนเทศ;ระบบสารสนเทศ -- การจัดการ -- วิจัย;เทคโนโลยีสารสนเทศ;เทคโนโลยีกับการสื่อสาร |
Issue Date: | 2566 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของ 1) คุณลักษณะของงาน คุณลักษณะของเทคโนโลยี และคุณลักษณะของพนักงาน กับความเหมาะสมของเทคโนโลยีกับงานของบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) สำนักงานแจ้งวัฒนะ 2) ความเหมาะสมของเทคโนโลยีกับงานกับการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสารสนเทศและระบบสารสนเทศและผลกระทบที่เกิดจากเทคโนโลยีสารสนเทศและระบบสารสนเทศและ 3) พัฒนาตัวแบบ (สมการ) การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและระบบสารสนเทศให้เหมาะสมกับการดำเนินงาน งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณใช้ตัวแบบ Task-Technology Fit Model หรือ TTF เป็นทฤษฎีหลักในการออกแบบการวิจัยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นพนักงานทั่วไป ของบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) สำนักงานแจ้งวัฒนะ จำนวน 266 คน (ได้รับแบบสอบถามกลับคืนร้อยละ 100.00) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ สถิติคำนวณค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมานที่ใช้ทดสอบสมมติฐานคือการวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นแบบพหุ ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณลักษณะของงานคุณลักษณะของเทคโนโลยีและคุณลักษณะของพนักงาน มีความสัมพันธ์กับความเหมาะสมของเทคโนโลยีกับงานที่ขนาดอิทธิพล 43.4% (R2=.434) 2) ความเหมาะสมของเทคโนโลยีกับงานมีความสัมพันธ์กับการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสารสนเทศและระบบสารสนเทศที่ขนาดอิทธิพล 74.2% (R2=.742) และมีความสัมพันธ์กับผลกระทบที่เกิดจากเทคโนโลยีสารสนเทศและระบบสารสนเทศ ที่ขนาดอิทธิพล 49.7% (R2=.497) และ 3) การวิจัยทำให้ได้สมการอิทธิพลของการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและระบบสารสนเทศให้เหมาะสมกับการดาเนินงานจำนวน 10 สมการ โดยมีตัวแปรที่ปรากฎในสมการและมีอิทธิพลสูง 3 อันดับแรกคือ (ก) คุณภาพของข้อมูล (ข) ความสัมพันธ์ของเทคโนโลยีและระบบสารสนเทศกับผู้ใช้ (ค) การประมวลผลลัพธ์ที่ตรงเวลาระบบสารสนเทศ |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aimed to study the relationship between 1) task characteristics, technology characteristics, individual characteristics, and task-technology fit of the National Telecom Public Company Limited, Chaeng Watthana Office; 2) technology task fit, the usability of information technology and information systems and the impact caused by technology information and information systems of the company; 3) generate models (equations) of task technology fit of the company. In this quantitative study, the Task-Technology Fit Model (TTF) serves as the primary theoretical framework guiding the research design. The study employs questionnaires as the main data collection method, targeting employees within the National Telecom Public Company Limited, specifically at the Chaeng Watthana Office. Two hundred sixty-six respondents completed 100% of the questionnaires. The data analysis statistics are percentage, mean and standard deviation. The inferential statistic used to test the hypothesis was multiple linear regression analysis. The research found that 1) task characteristics, technology characteristics and individual characteristics were associated with the task technology fit with the influence size of 43.4% (R2=.434); 2) task-technology fit was related to the utilization of information technology and information systems at an influence size of 74.2% (R2=.742), and was related to the impact of information technology and information systems at an influence size of 49.7% (R2=.497); and 3) the study yielded 10 equations representing the task-technology fit of the company, with the most influential variables identified as (a) data quality, (b) relationship, and (c) timeliness. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 |
metadata.dc.description.degree-name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2801 |
metadata.dc.type: | Thesis |