https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2810| Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคในยุคชีวิตวิถีใหม่ |
| Other Titles: | Factors affecting the purchasing decisions in online products of consumer in a new normal life |
| Authors: | ภัคธนัช กลั่นเอม |
| metadata.dc.contributor.advisor: | วรรณกิตติ์ วรรณศิลป์ |
| Keywords: | ผู้บริโภค -- การตัดสินใจซื้อ;สินค้าออนไลน์;พฤติกรรมผู้บริโภค -- การตัดสินใจ;การตลาดอินเทอร์เน็ต |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | การวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคในยุคชีวิตวิถีใหม่ และ (2) การตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของ ผู้บริโภคในยุคชีวิตวิถีใหม่ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ในการ เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 385 ชุด โดยใช้สถิติพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติอนุมาน ได้แก่ การคำนวณค่าไคสแควร์ การคำนวณค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 39 - 45 ปีการศึกษาระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพอาชีพข้าราชการและรัฐวิสาหกิจ รายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ระหว่าง 35,001 - 45,000 บาท และชำระเงินในการซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านช่องทางโมบายแบงก์กิ้งมากที่สุด ผลการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรที่เป็นปัจจัยส่วนบุคคลพบว่า เพศไม่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคในยุคชีวิตวิถีใหม่ ส่วนอายุระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ ค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าออนไลน์ในแต่ละเดือน และความถี่ในการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคในยุคชีวิตวิถีใหม่ โดยส่วนปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดออนไลน์ที่มีความความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคในยุคชีวิตวิถีใหม่ ได้แก่ ราคา การส่งเสริมการตลาด การให้บริการส่วนบุคคล และการรักษาความเป็นส่วนตัว และปัจจัยด้านการยอมรับเทคโนโลยีที่มีความความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคในยุคชีวิตวิถีใหม่ ได้แก่ การรับรู้ถึงประโยชน์ และการรับรู้ถึงความง่ายในการใช้งาน และปัจจัยทางสังคมด้านกลุ่มอ้างอิงที่มีความความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคในยุคชีวิตวิถีใหม่ ได้แก่ กลุ่มอ้างอิงทางตรง และกลุ่มอ้างอิงทางอ้อม |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This research aims to study (1 ) Factors affecting the purchasing decisions in online products of consumer in a new normal life, and (2) The purchasing decisions in online products of consumer in a new normal life. The study is quantitative research. Online questionnaires were used to collect data from samples of 385 persons. The data set is analyzed by applying descriptive statistics including frequency, percentage, mean, and standard deviation. Inference statistics used in this study are Chi-square test, Pearson ‘s Correlation Coefficient, and Multiple Regression Analysis. The results show that the majority of the sample were female, age between 39 - 45 years, graduated from bachelor degrees, work as government employee and state enterprise employee, average monthly income 35,001 - 45,000 baht, and mobile banking is the most popular payment method for consumers. The results of testing the relationship between variables of personal characters of customers show that gender has no significant impact on purchasing decision, while age, education, occupation, income, monthly purchase amount and frequency online purchase are found to have significant effects. As for online marketing mix factors, it is found that Price, Promotion, Personalization, and Privacy have significant impact on decision to purchase online. For accepting technology factors, it is found that Perceived usefulness and Perceived ease of use are significant factors. Finally for Social Reference Group factors, it is found that Primary Group and Secondary Group are significant factors |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 |
| metadata.dc.description.degree-name: | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เศรษฐกิจดิจิทัล |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2810 |
| metadata.dc.type: | Thesis |