https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2831| Title: | การสังเคราะห์และศึกษาคุณลักษณะของโครงเลี้ยงเซลล์จากโอลิโกเมอร์โดปามีน เมทาคริเลตและคอลลาเจนไฮโดรไลเซตสำหรับวิศวกรรมเนื้อเยื่อ |
| Other Titles: | Synthesis and characterization of oligomer dopamine methacrylate and collagen hydrolysate scaffold for tissue engineering |
| Authors: | กิติพงษ์ ปาสาณพงศ์ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ณัฐพล ถนัดช่างแสง ศนิ บุญญกุล |
| Keywords: | วิศวกรรมเนื้อเยื่อ;เซลล์ -- การเลี้ยง;เมทิลเมทาคริเลต;เครื่องพิมพ์สามมิติ |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | การศึกษานี้เป็นการสร้างโครงเลี้ยงเซลล์ ซึ่งประกอบด้วยการตรวจสอบโครงสร้างและ องค์ประกอบทางเคมีของ DMA ด้วยเทคนิค NMR และ FTIR เพื่อยืนยันความสำเร็จของการ สังเคราะห์ และตรวจสอบ DMA ด้วยเทคนิค DSC ก่อนที่จะเปลี่ยนไปเป็น ODMA จากนั้นนำ ODMAไปผสมกับ PEGDMA ที่ความเข้มข้นแตกต่างกันเพื่อปรับปรุงความสามารถในการพิมพ์ โครงเลี้ยงเซลล์สามมิติด้วยเทคนิคการพิมพ์แบบ DLP จากนั้นนำไปตรวจสอบโครงเลี้ยงเซลล์ ODMA/PEGDMA ด้วย SEM แล้วจึงตรวจสอบสมบัติของ CH หลังจากการทำให้ปราศจากเชื้อด้วยวิธีการต่าง ๆ โดยเทคนิค FTIR และ DSC จากนั้นตรวจสอบความมีชีวิตรอดของเซลล์ไฟโบรบลาสต์ในระดับ In Vitro ที่ 24 ชั่วโมง แล้วจึงนำ ODMA/PEGDMA/CH มาพิมพ์ร่วมกันแล้วนำมาทดสอบร่วมกับเซลล์คอนโดรไซต์ เพื่อตรวจสอบความมีชีวิตรอดและการเพิ่มจำนวนของเซลล์ที่24 48 และ 72 ชั่วโมง จากผลการทดทองพบว่าสามารถสังเคราะห์ DMA ได้สำเร็จจากการยืนยันด้วย NMR และ FTIR แล้วสามารถเปลี่ยนเป็น ODMA ได้ และเมื่อนำมาผสมกับ PEGDMA ที่ความเข้มข้นตั้งแต่ 1.25% - 10% (%w/v) ทำให้สามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการพิมพ์ขึ้นรูปของPEGDMA ด้วยเทคนิคการพิมพ์แบบ DLP ให้ดีขึ้นได้ และหลังจากการทำให้ CH ปราศจากเชื้อในทุกวิธีนั้นจะไม่ทำให้ CH เปลี่ยนแปลงคุณสมบัติทางเคมีและมีความเข้ากันได้กับเซลล์ไฟโบรบลาสต์ สุดท้ายเมื่อนำทั้งสามองค์ประกอบมาพิมพ์ขึ้นรูปร่วมกันแล้วนำมาทดสอบร่วมกับเซลล์คอนโดรไซต์ในระดับ In Vitro พบว่าเซลล์คอนโดรไซต์สามารถมีชีวิตรอดและเพิมจำนวนได้สูงสุด |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This study involves creating scaffolds, which includes the examination of the structure and chemical composition of ODMA using NMR and FTIR techniques to confirm the success of the synthesis and the examination of DMA using DSC technique before it is converted to ODMA. Subsequently, ODMA is mixed with PEGDMA at different concentrations to improve the ability to print scaffolds using the DLP printing technique. Then, the fabricated ODMA/PEGDMA scaffolds are examined using SEM, followed by the examination of the properties of CH after sterilization using various methods using FTIR and DSC techniques. Subsequently, the viability of fibroblast cells is examined at in vitro for 24 hours. Then, ODMA/PEGDMA/CH are printed together and tested with chondrocyte cells to examine their viability and proliferation at 24, 48, and 72 hours. The experimental results show that DMA can be successfully synthesized, as confirmed by NMR and FTIR, and then converted to ODMA. When mixed with PEGDMA at concentrations ranging from 1.25% to 10% (%w/v) that can improve the printability of PEGDMA using the DLP printing technique. Moreover, after sterilizing CH by all methods, it does not alter the chemical properties of CH and remains compatible with fibroblast cells. Finally, when all three |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมชีวการแพทย์ )) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 |
| metadata.dc.description.degree-name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | วิศวกรรมชีวการแพทย์ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2831 |
| metadata.dc.type: | Thesis |