    https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2843| Title: | การพัฒนาศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุในประเทศไทย |
| Other Titles: | The development of quality of life and elderly career development center in Thailand |
| Authors: | นพรัตน์ ภู่เสือ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ฉัตรวรัญช์ องคสิงห |
| Keywords: | ผู้สูงอายุ -- การสงเคราะห์ -- ไทย;ผู้สูงอายุ -- คุณภาพชีวิต -- ไทย;คุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความร่วมมือเชิงบูรณาการในการพัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ 2) เพื่อศึกษาการบริหารจัดการของภาครัฐในการดำเนินการพัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ และ 3) เพื่อหาแนวทางการพัฒนาศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุในประเทศไทย โดยศึกษาเอกสารและสัมภาษณ์เชิงลึกจำนวนรวม 27 คน จากพื้นที่ เทศบาลตา บล 3 แห่ง เทศบาลเมือง 3 แห่ง และเทศบาลนคร 3 แห่งผลการศึกษา พบว่า ปัจจัยความสำเร็จของการพัฒนาศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุของประเทศไทย เกิดจากการร่วมมือทำงานแบบบูรณาการของ 3 ภาคส่วนซึ่งได้แก่ภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคประชาสังคม หลักการในการมีส่วนร่วมลักษณะของขั้นบันได (Ladder of Citizen Participation) ได้แก่ 1) ขั้นการควบคุม (Manipulation) 2) ขั้นการรักษา (Therapy) 3) ขั้นการให้ข้อมูล (Informing) 4) ขั้นการรับฟังความคิดเห็น (Consultation) 5) ขั้นการปรึกษาหารือ (Placation) 6) ขั้นการเป็นหุ้นส่วน (Partnership) 7) ขั้นมอบหมายอำนาจ (Delegation) และ 8) ขั้นอำนาจของประชาชน (Citizen Control) โดยมีการขับเคลื่อนที่สำคัญคือการจัดการภาครัฐแนวใหม่ (New Public Management: NPM) ซึ่งมีหลักการว่าประชาชนถูกมองว่าเป็น “ลูกค้า” และข้าราชการถูกมองว่าเป็น ผู้จัดการสาธารณะ มาใช้ในการพัฒนาผู้สูงอายุ ผ่านศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ (ศพอส.) โดยนำแนวทางหรือวิธีการบริหารงานของภาคเอกชนมาปรับใช้กับการบริหารงานภาครัฐ ในการบริหารงานแบบมุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์การคำนึงถึงหลักความคุ้มค่า การจัดการโครงสร้างที่กะทัดรัด และแนวราบ เพื่อมุ่งเน้นการให้บริการแก่ประชาชนโดยคำนึงถึงคุณภาพเป็นสำคัญ |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research were to 1) study the integrated collaboration in developing the quality of life and the elderly career opportunity, 2) study public management of the elderly’s quality of life and career development, and 3) provide guidelines for the development of the elderly’s quality of life and career opportunity in Thailand. This study employed the qualitative research method. The data were from a review of relevant literature, and in-depth interviews with 27 key informants from 3 sub-district municipalities (Tombon), 3 district municipalities, and 3 city municipalities. The results of the research showed that the success factor for a sustainable development of the elderly’s quality of life and career opportunity in Thailand was from the integrated collaboration among public entities, private organizations, and civil society. The participation concept in the study was known as Ladder of Citizen Participation which consists of 1) Manipulation, 2) Therapy, 3) Informing, 4) Consultation, 5) Placation, 6) Partnership, 7) Delegation, and 8) Citizen Control. The concept led to the establishment of a New Public Management (NPM) of which the elderly citizens were considered as clients, while public servants were considered as service providers. This was the application of the private management in the public management to increase productivity and quality service to elderly citizens. The main purpose of a model for the development of the elderly’s quality of life and career opportunity in Thailand was to build on existing success aiming to provide excellent service for clients who were elderly and in need of assistance |
| Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคมธุรกิจและการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | ผู้นำทางสังคมธุรกิจและการเมือง |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2843 |
| metadata.dc.type: | Thesis |