https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2868
Title: | แนวทางการพัฒนาการเป็นองค์กรแห่งความสุขของโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานนทบุรี |
Other Titles: | The guidelines for happy workplace development of extra large secondary school under the Nonthaburi Secondary Educational Service Area Office |
Authors: | วรัญญา เศษตะสัตย์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | วัลลภา เฉลิมวงศาเวช |
Keywords: | โรงเรียนมัธยมศึกษา -- การบริหาร;องค์กรแห่งความสุข;โรงเรียนมัธยมศึกษา -- คุณภาพ -- นนทบุรี;ความสุข |
Issue Date: | 2566 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
Abstract: | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพที่เป็นจริง สภาพที่พึงประสงค์ ความต้องการ จำเป็นของการเป็นองค์กรแห่งความสุข และศึกษาแนวทางการพัฒนาการเป็นองค์กรแห่งความสุขของโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานนทบุรีประกอบด้วยข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาจำนวน 195 คน โดยใช้กลุ่มประชากรทั้งหมดเป็นกลุ่มตัวอย่าง เครื่องมือในการวิจัยคือ แบบสอบถามแบบประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 40 ข้อ แบ่งออกเป็น 8 ด้านขององค์กรแห่งความสุข คือ ด้านสุขภาพดี ด้านน้ำใจงาม ด้านการผ่อนคลาย ด้านการหาความรู้ ด้านคุณธรรม ด้านใช้เงินเป็น ด้านครอบครัวที่ดี ด้านความสุขขององค์กรและสังคม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยดัชนีความต้องการจำเป็น (PNImodified) ผลการวิจยั พบว่า ความต้องการจำเป็นที่มากที่สุดในการพัฒนาการเป็นองค์กรแห่งความสุขของโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานนทบุรีอยู่ในด้านสุขภาพดี (PNImodified= 0.437) รองลงมาคือ ด้านครอบครัวดี (0.428), ด้านความสุขขององค์กรและสังคม (0.415), ด้านการหาความรู้ (0.386), ด้านการผ่อนคลาย (0.384), ด้านการใช้เงินเป็น (0.382), ด้านน้ำใจงาม (0.345), และด้านคุณธรรม (0.311) ตามลำดับแนวทางการพัฒนาการเป็นองค์กรแห่งความสุขของโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานนทบุรี พบว่าด้านสุขภาพดีมี 5 แนวทาง ด้านน้ำใจงาม 4 แนวทาง ด้านการผ่อนคลาย 5 แนวทาง ด้านการหาความรู้ 3 แนวทาง ด้านคุณธรรม 4 แนวทาง ด้านใช้เงินเป็น 5 แนวทาง ด้านครอบครัวที่ดี 5 แนวทาง และด้านความสุขขององค์กรและสังคม 4 แนวทาง รวมทั้งหมด 35 แนวทาง |
metadata.dc.description.other-abstract: | The aims of study were to study current conditions, desirable conditions, needs and guidelines for the development of happy workplace of the extra-large secondary school under the Nonthaburi Secondary Educational Service Area Office. The participants were 195 teachers and educational personnel who were selected using the total sampling method. The research instrument comprised 40 five-rating scale questionnaires with 8 dimensions of happiness including 1) Happy Body, 2) Happy Heart, 3) Happy Relax, 4) Happy Brain, 5) Happy Soul, 6) Happy Money, 7) Happy Family, and 8) Happy Society. The statistics used to analyze the information included percentage, mean, standard deviation, and the Modified Priority Needs Index (PNI modified). The result showed that the highest of PNI modified was Happy Body (PNI modified= 0.437), followed by Happy Family (0.428), Happy Society (0.415), Happy Brain (0.386), Happy Relax (0.384), Happy Money (0.382), Happy Heart (0.345), and Happy Soul (0.311), respectively. The guidelines for developing a happy workplace at the extra-large secondary school, under the Nonthaburi Secondary Educational Service Area Office, encompassed a total of 35 guidelines including 1. Happy Body (5 guidelines), 2. Happy Heart (4 guidelines), 3. Happy Relax (5 guidelines), 4. Happy Brain (3 guidelines), 5. Happy Soul (4 guidelines), 6. Happy Money (5 guidelines), 7. Happy Family (5 guidelines), and 8. Happy Society (5 guidelines), respectively |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การบริหารการศึกษา |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2868 |
metadata.dc.type: | Thesis |