Title: การพัฒนาความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้เทคนิค SQ3R ร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์
Other Titles: The development of English reading comprehension ability of grade 6 students using SQ3R reading technique with E-books
Authors: สุชาวดี พรมศรี
metadata.dc.contributor.advisor: ชิดชไม วิสุตกุล
Keywords: การอ่าน -- ภาษาอังกฤษ;ภาษาอังกฤษ -- การอ่าน -- กิจกรรมการเรียนการสอน;หนังสืออิเล็กทรอนิกส์;ภาษาอังกฤษ -- การอ่าน -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อ ความเข้าใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 ก่อนและหลังการเรียนรู้โดยใช้เทคนิค SQ3R ร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 2) ศึกษาความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กับเกณฑ์ร้อยละ 70 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 ที่มีต่อการเรียนรู้โดยใช้เทคนิค SQ3R ร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปี การศึกษา 2564 โรงเรียนสังกัดเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี จำนวน 1 ห้องเรียน มีนักเรียนจำนวน 20 คน ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม(Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษจำนวน 4 แผน 2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ มีลักษณะเป็นแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้โดยใช้เทคนิค SQ3R ร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติ t–test for dependent samples ผลการวิจัย พบว่า 1) นักเรียนมีความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจโดยใช้เทคนิค SQ3R ร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2) นักเรียนร้อยละ 90 มีความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดร้อยละ 70 และ 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนรู้โดยใช้เทคนิค SQ3R ร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ อยู่ในระดับมาก ( =4.41, S.D.= 0.58)
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this study were to 1) compare the reading comprehension skills of the twelfth-grade students before and after the implementation of the SQ3R techniques along with the electronic books, examine the twelfth-grade students’ reading comprehension ability based upon the 70 percent criteria, and investigate the students’ satisfaction towards the SQ3R techniques along with the electronic books. The samples in this study were 20 twelfth-grade students who were studying in the second semester of the academic year 2021 at a private school in Pathum Thani Province. These samples were selected using a cluster random sampling method. The instruments used in the study included four lesson plans, a reading comprehension multiple choice test which consisted of 30 questions, and a satisfaction survey form. The statistics used in the study included mean, percentage, standard deviation, and t-test for dependent samples. The results of the study showed that the students’ reading comprehension ability was higher after the implementation of the SQ3R techniques along with the use of electronic books with a statistical significance at .01. In addition, it was found that the level of reading comprehension skills of 90 percent of the students was higher than 70 percent, and the students were highly satisfied with the implementation of the SQ3R techniques along with the use of electronic books ( = 4.41, S.D.= 0.58)
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรและการสอน
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2880
metadata.dc.type: Thesis