Title: การจัดการเรียนรู้รายวิชานาฏศิลป์ โดยใช้โครงงานเป็นฐานร่วมกับ VLOG เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความคิดสร้างสรรค์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5
Other Titles: The learning management of Thai dramatic art using project-based learning with vlog to develop learning achievement and creative thinking of grade 5 students
Authors: จตุรพล ขานจันทึก
metadata.dc.contributor.advisor: ชิดชไม วิสุตกุล
Keywords: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา);นาฏศิลป์ -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา);ความคิดสร้่างสรรค์;วีดิทัศน์ -- การผลิต
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชานาฏศิลป์ ของ นักเรียน ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐานร่วมกับ Vlog 2) เปรียบเทียบความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียน หลังจัดการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐานร่วมกับ Vlog กับเกณฑ์ค่าเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 3.51 และ 3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐานร่วมกับ Vlog กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปี การศึกษา 2566 โรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี จาำนวน 1 ห้อง มีนักเรียนจำนวน 32 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้รายวิชานาฏศิลป์ จำนวน 4 แผน 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์รายวิชานาฏศิลป์ จำนวน 40 ข้อ 3) แบบประเมินความคิดสร้างสรรค์ จำนวน 8 ข้อ และ 4) แบบสัมภาษณ์ความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้จำนวน 7 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชานาฏศิลป์ หลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐานร่วมกับ Vlog สูงกว่าก่อนเรียน 2) นักเรียนมีความคิดสร้างสรรค์หลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐานร่วมกับ Vlog ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย = 4.06) และ 3) นักเรียนส่วนใหญ่รู้สึกกระตือรือร้น ตื่นเต้นในการเรียนรู้และทำกิจกรรมโครงงานร่วมกับการสร้างสรรค์ผลงานผ่านVlog ได้รับประโยชน์ทั้งด้านความรู้และการนำเสนอผลงาน ทำให้การเรียนในรายวิชานาฏศิลป์น่าสนใจยิ่งขึ้น
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of the research were: 1) to compare the pre-test and the post-test using project-based learning with vlogs of the learning achievement of Thai dramatic art of grade 5 students, 2) to investigate the creative thinking of grade 5 students after using project-based learning with vlogs, and 3) to study the point of view of grade 5 students after using project-based learning with vlogs. The samples were thirty-two grade 5 students from one class in the first semester of the 2023 academic year at a public school in Pathum Thani Province. The research instruments consisted of: 1) four lesson plans of Thai dramatic art, 2) an achievement test of Thai dramatic art with 40 questions, 3) a critical thinking test with eight questions, and 4) a student interview form with seven questions towards the learning management. Statistics used in data analysis included mean and standard deviation. The findings revealed that 1) the post-test scores were higher than the pre-test scores after using project-based learning with vlogs; 2) the overall score of creative thinking was regarded high after using project-based learning with vlogs (Mean = 4.09, S.D.= 0.03); and 3) host of the students felt energetic and excited about learning and doing the activities while thinking creatively in the project-based learning with vlogs; it also promoted students’ knowledge and presentation skills and made Thai dramatic art class interesting.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2566
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรและการสอน
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2897
metadata.dc.type: Thesis