https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3023| Title: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ชุมชนปลอดภัยกับการประยุกต์ใช้แนวคิดผู้ช่วยเจ้าพนักงานตำรวจในประเทศไทย เปรียบเทียบประเทศสหราชอาณาจักร |
| Other Titles: | Community safety in respect of implementing the use of Community-Oriented Public Police auxiliaries in Thailand through comparisons with the United Kingdom |
| Authors: | กฤษณพงค์ พูตระกูล อารณีย์ วิวัฒนาภรณ์ |
| Keywords: | การมีส่วนร่วมของชุมชน;ตำรวจ -- การปฏิบัติงาน;ชุมชน -- การมีส่วนร่วมของชุมชน |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยเรื่องชุมชนปลอดภัยกับการประยุกต์ใช้แนวคิดผู้ช่วยเจ้าพนักงานตารวจในประเทศไทยเปรียบเทียบประเทศสหราชอาณาจักรมีวัตถุประสงค์หลักที่สาคัญ คือ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหา อุปสรรค การดูแลความปลอดภัยของชุมชนโดยอาสาสมัครผู้ช่วยเจ้าพนักงานตำรวจในประเทศไทยเปรียบเทียบกับประเทศ สหราชอาณาจักร 2) เพื่อให้ได้ข้อเสนอแนะในการดูแลความปลอดภัยของชุมชนโดยอาสาสมัครผู้ช่วยเจ้าพนักงานตำรวจในประเทศไทยเปรียบเทียบกับประเทศสหราชอาณาจักร 3) เพื่อพัฒนาชุมชนต้นแบบในการจัดการความปลอดภัยในประเทศไทย การศึกษาวิจัยเรื่องนี้เป็นการศึกษาเชิงคุณภาพ ได้ออกแบบให้มีการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลสาคัญโดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหาร และผู้ปฏิบัติจากหน่วยงานต่างๆ ในประเทศไทยและประเทศสหราชอาณาจักร ในประเทศไทย ได้แก่ ผู้บริหารของสานักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม กระทรวงมหาดไทย นักวิชาการ ภาคประชาสังคม ผู้นำชุมชน และตัวแทนจากสมาชิกในชุมชน เป็นต้น ในประเทศสหราชอาณาจักร ได้มีการเก็บข้อมูลใน 3 พื้นที่ ได้แก่ เกาะเจอร์ซี่ (Jersey) เมืองดันดี (Dundee) และที่เมืองครัมเบีย (Cumbria) โดยที่เกาะเจอร์ซี่มีการเก็บข้อมูลจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หัวหน้าตำรวจอัยการสูงสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับปฏิบัติการ อาสาสมัครตำรวจทั้งในระดับผู้บริหารและผู้ปฏิบัติ สมาชิกในชุมชน ที่เมืองครัมเบีย มีการเก็บข้อมูลจากหัวหน้าตำรวจเมืองครัมเบีย หัวหน้าสถานีตำรวจ เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับปฏิบัติการ ผู้ช่วยเจ้าพนักงานตำรวจ สมาชิกในชุมชน และสัมภาษณ์เชิงลึกนักวิชาการด้านงานตำรวจ จากมหาวิทยาลัยดันดี ได้จัดให้มีการสนทนากลุ่มในประเทศไทยจำนวน 1 ครั้ง โดยการเชิญผู้ให้ข้อมูลสำคัญ และตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ ในประเทศไทยเข้าร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูล ข้อคิดเห็น และข้อเสนอแนะเพื่อให้สอดคล้องและตรงตามวัตถุประสงค์การศึกษาวิจัย จากผลการศึกษาวิจัย พบว่า 1) นโยบายการดูแลความปลอดภัยของชุมชนในปัจจุบันเป็นลักษณะสั่งการจากบนลงล่างแต่เพียงอย่างเดียว สมาชิกในชุมชนมีส่วนร่วมน้อยมากในขณะที่ประเทศสหราชอาณาจักรให้ความสำคัญกับสมาชิกในชุมชนในการร่วมกันดูแลความปลอดภัยของชุมชน 2) แนวคิดผู้ช่วยเจ้าพนักงานตำรวจในประเทศไทยในการดูแลความปลอดภัยของชุมชน ยังไม่มีกฎหมายบัญญัติไว้เป็นการเฉพาะซึ่งแตกต่างกับประเทศ สหราชอาณาจักรที่กำหนดไว้ชัดเจน 3) การมีส่วนร่วมของชุมชนในการดูแลความปลอดภัย มีการกำหนดไว้ในยุทธศาสตร์สานักงานตารวจแห่งชาติแต่โดยโครงสร้างของระบบราชการ ไม่เอื้อต่อการเข้ามามีส่วนร่วมของสมาชิกในชุมชน ในขณะที่ประเทศสหราชอาณาจักรได้ให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมทั้งในด้านนโยบายการป้องกัน แก้ไขปัญหาอาชญากรรม การรับเรื่องร้องเรียน และการตรวจสอบการทำงานของตารวจ 4) การฝึกอบรมสมาชิกในชุมชนเพื่อดูแลความปลอดภัย ในประเทศไทยมีการกาหนดไว้ในระเบียบของสำนักงานตารวจแห่งชาติแต่ในทาง ปฏิบัติยังไม่ค่อยมีการฝึกอบรม ติดตาม ประเมินผลอย่างเป็นระบบเนื่องจากปัญหาการขาดแคลนงบประมาณ และกำลังคนในระดับพื้นที่ ขณะที่ในชุมชนของประเทศสหราชอาณาจักรมีกฎหมายกำหนดไว้ชัดเจนให้สมาชิก ในชุมชนมาทำหน้าที่เป็นตารวจทั้งในรูปแบบที่ได้รับค่าตอบแทนและไม่มีค่าตอบแทน มีการกำหนดระยะเวลา ในการฝึกอบรม การติดตาม ประเมินผลที่ชัดเจน ข้อเสนอแนะในการดูแลความปลอดภัยของชุมชนโดยอาสาสมัครผู้ช่วยเจ้าพนักงานตำรวจ ในประเทศไทยเปรียบเทียบกับประเทศสหราชอาณาจักร 1) นโยบายการดูแลความปลอดภัยในชุมชนของประเทศไทยจาเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับเปลี่ยนทั้งในเชิงโครงสร้างและรูปแบบการบริการงานที่เน้นการบริหารจัดการภาครัฐแนวใหม่ 2) จำเป็นที่จะต้องออกกฎหมายเกี่ยวกับพลเรือนที่ทำหน้าที่ผู้ช่วยเจ้าพนักงานตำรวจในระดับชุมชนโดยกำหนดหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนทั้งการคัดเลือก การฝึกอบรม การติดตามประเมินผลการทางาน 3) การมีส่วนร่วมของชุมชนในการดูแลความปลอดภัย ควรปรับประยุกต์ใช้แนวคิดที่ประสบความสำเร็จ เช่น ตำรวจผู้รับใช้ชุมชน และการเฝ้าระวังอาชญากรรมโดยชุมชน เป็นต้น |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This qualitative study aimed to: 1) investigate problems and obstacles in maintaining community security by public police auxiliaries in Thailand in comparison with the United Kingdom, 2) obtain recommendations on community safety maintained by public police auxiliaries, and 3) develop a community model of security management in Thailand. Data were collected through in-depth interviews with key informants who executives and practitioners from the Royal Thai Police, the Ministry of Justice the Ministry of Interior, academics, civil society, community leaders, and representatives from community members. Data were also collected from British informants from three locations: Jersey, Dundee, and Cumbria. The informants from Jersey included the Home Secretary of Jersey, the Police Chief, the Attorney General, police officers and honorary police at policy and operational level; the informants from Crumbia included the Police Chief, the Head of local police station, Police Community Support Officers (PCSOs), and local community members; and the informants from Dundee included academia from the University of Dundee. A focus group discussion participated by representatives from various agencies was conducted once in Thailand to obtain additional data. The results revealed that 1) the current community safety policy in Thailand was implemented on the basis of top-down approach with a low level of community participation, but UK community members took part in sustaining public safety. 2) Different from the United Kingdom, the concept of PCSOs in Thailand in regard to the maintenance of community safety was not enacted by law. 3) Despite the determination of public participation in the maintenance of community safety in the strategic plan of the Royal Thai Police, it was not conducive for local community members to participate in crime solution. Meanwhile, local communities in the United Kingdom participated in preventing and resolving crime, receiving complaints, and monitoring operational activities of the police. 4) Community member training in respect of community safety in Thailand is specified in the regulations issued by the Royal Thai Police. However, systematic training, monitoring, and evaluation were carried out very little due to insufficient budget and manpower at the local level. On the contrary, the UK laws were found to allow community members to act as police officers in both paid and non-paid forms. Moreover, the time frame for training, monitoring, and evaluation is clearly determined. The research recommended, first of all, the reform of the structure as well as the administration of community security policy in Thailand and the implementation of new public management methods. Secondly, laws regarding public police auxiliaries at the local level should be enacted by specifying clear criteria for recruitment, training, as well as evaluation process. Finally, public participation in respect of community policing and crime neighborhood watch should be implemented so as to maintain community safety. |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3023 |
| metadata.dc.type: | Other |