https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3029| Title: | The effect of surface finishing on translucency and color stability of Polymer-infiltrated ceramic network material |
| Other Titles: | การศึกษาผลของการตกเเต่งพื้นผิวต่อความโปร่งเเสงและเสถียรภาพทางสีของเซรามิกที่มีพอลิเมอร์แทรกอยู่ |
| Authors: | Phakphum Srinuan Mintra Sujjapong Noppasorn Kiattikheeree Sumittra Taweepornkitkun Pornpimol Phonglumjeak Panyanat Yingcharoenwattana Jantanee Leelanarathiwat |
| Keywords: | Dental materials;Dental enamel;Dentistry -- methods |
| Issue Date: | 2017 |
| Publisher: | Research Institute of Rangsit University |
| Abstract: | ปัญหาที่พบ : ความโปร่งแสงกับความเสถียรภาพของสีเป็นคุณสมบัติที่มีความสำคัญต่อความสวยงามของวัสดุทางทันตกรรมอย่างยิ่ง ซึ่งการขัดวัสดุทางทันตกรรมจะมีผลต่อคุณสมบัติดังกล่าว แต่ยังมีการศึกษาเพียงเล็กน้อยที่ศึกษาถึงผลของการเคลือบ และการขัดผิวที่ส่งผลต่อค่าความโปร่งแสงกับความเสถียรภาพของสีของวัสดุที่เพิ่งพัฒนามาอย่างพอลิเมอร์อินฟิวเตรตเซรามิกเน็ตเวิร์ค วัตถุประสงค์ : เพื่อเปรียบเทียบค่าความโปร่งแสง และความแตกต่างของสี (ΔE) ของพอลิเมอร์อินฟิวเตรตเซรามิกเน็ตเวิร์คกับการปรับสภาพผิวที่แตกต่างกันวิธีการทดลอง และวัสดุอุปกรณ์ : ชิ้นทดสอบทั้งหมดจำนวน 36 ชิ้น ทำจากพอลิเมอร์อินฟิวเตรตเซรามิกเน็ตเวิร์คที่เรียกว่า วิตา อีนามิค ซึ่งชิ้นทดสอบมีรูปร่างสี่เหลี่ยมขนาด 2x10x12 มิลลิเมตร ใช้ทดสอบหา ค่าความโปร่งแสง และค่าสัดส่วนความคมชัด ชิ้นทดสอบทั้งหมดจะถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ตามลักษณะการปรับสภาพพื้นผิวได้แก่ กลุ่มควบคุมที่ไม่ได้รับการปรับสภาพพื้นผิว, กลุ่มที่ปรับสภาพพื้นผิวโดยการขัดอย่างเดียว และกลุ่มที่ปรับสภาพพื้นผิวโดยการขัดร่วมกับการเคลือบผิว การขัดผิวจะใช้เครื่องจับหัวขัดร่วมกับชุดขัดของ วิตา อีนามิค การเคลือบผิวจะทำตามที่บริษัทแนะนำโดยใช้ 5 เปอร์เซ็นต์ กรดโฮโดรฟลูออริกในการกัดพื้นผิว จากนั้นทำไซเลนต่อด้วยการเคลือบผิว และฉายแสง ค่าอัตราส่วนความคมชัด และค่าคามแตกต่างของสี จะใช้เครื่องสเปคโตรโฟโตมิเตอร์เป็นตัวช่วยในการบันทึกค่า ซีไออีเอลเอบี (CIELAB) ซึ่งค่าความแตกต่างของสีจะคำนวณจากค่าที่ทำการบันทึกก่อนการแช่ไวน์ (T0) และหลังการแช่ไวน์ไปแล้ว 14 วัน (T14) และ 28 วัน (T28) ในส่วนของค่าอัตราส่วนความคมชัดจะทำการ บันทึกค่าก่อนการแช่ไวน์ (T0) และหลังการแช่ไวน์ไปแล้ว 7 วัน (T7), 14 วัน (T14) และ 28 วัน (T28)ในระหว่างกระบวนการแช่ไวน์ จะมีการนำชิ้นทดสอบขึ้นมาล้าง และเปลี่ยนไวน์ทุกๆ7 วัน ผลการวิจัย : ในทุกกลุ่มการทดลองจะมีค่าอัตราส่วนความคมชัดเพิ่มมากขึ้นหลังจากการแช่ไวน์แดง แต่พบว่ามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเปรียบเทียบค่าอัตราส่วนความคมชัดระหว่างกลุ่มควบคุมและกลุ่มที่ขัดพื้นผิวหลังจากแช่ในไวน์แดง 14 วัน และ28 วัน รวมไปถึงการเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มควบคุม และกลุ่มที่เคลือบพื้นผิวหลังจากแช่ในไวน์แดง 28 วัน ในส่วนของค่าความแตกต่างของสีพบว่ามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างกลุ่มควบคุม และกลุ่มขัดพื้นผิวหลังจากแช่ในไวน์แดง 28 วันนอกเหนือจากนี้พบว่าไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำ คัญ สรุปผลการวิจัย : ค่าความแตกต่างของสี เเละค่าอัตราส่วนความคมชัดของวัสดุกลุ่มที่ขัดพื้นผิวร่วมกับการเคลือบผิว และกลุ่มที่มีการขัดพื้นผิวเพียงอย่างเดียว ไม่มีความเเตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อวัดที่วันที่ 14 เเละ 28 หลังจากเเช่ในไวน์แดงส่วนที่เกี่ยวข้องกับทางคลินิก : การขัดผิวเซรามิก เป็นกระบวนการที่ใช้เวลาซึ่งการปรับสภาพพื้นผิวที่แตกต่างกันก็จะมีผลต่อค่าความโปร่งแสงกับความเสถียรภาพของสีของพอลิเมอร์อินฟิวเตรตเซรามิกเน็ตเวิร์คซึ่งสำคัญในการเลือกการขัดพื้นผิวของพอลิเมอร์อินฟิวเตรตเซรามิกเน็ตเวิร์คเพื่อให้ได้ความ สวยงามอันคงทนของวัสดุและลดค่าใช้จ่ายรวมถึงเวลาที่ใช้ในขั้นตอนดังกล่าว |
| metadata.dc.description.other-abstract: | Statement of the problem: Translucency and color stability play the important role in the esthetic dental restoration. Surface finishing of the restorative material may affect these properties. There has been a little study concerning the effect of glazing and polishing on the translucency and color stability of newly developed polymer infiltrated ceramic network (PICN). Objective: To compare the translucency (contrast ratio) and color difference (ΔE) of PICN specimen with different surface treatment Material and Method: 36 rectangular shaped 2x10x12 mm PICN specimens for contrast ratio and color stability from vita Enamic block (Vita Zahnfabrik, Bad Sackingen, Germany). They were divided to three groups of surfaces treatment: no surface treatment (control), polishing and glazing. The polishing process was performed using Customized polishing machine with Vita Enamic polishing set technical. The glazing process was done follow the manufacture recommendation including 5% hydrofluoric etching, silanization, glaze application and polymerization with light curing unit. The contrast ratio and color different were record the data by spectrophotometer. Color different was calculated from data that record before immersed in red wine (T0), 14 days after immersed in red wine (T14), 28 days after immersed in red wine (T28). Contrast ratio calculated from data that record before immersed in red wine (T0), 7 days after immersed in red wine (T7), 14 days after immersed in red wine (T14), 28 days after immersed in red wine (T28). Specimens were rinsed with distilled water and change red wine every 7 days Result : The CR values were increased by the wine-immersion time in all specimen groups .The couple of control-polished group were significantly different among the day 14 and 28 after immersion specimens in wine and the couple of control-glazed group were statistically significant different in the day 28 after immersion in wine. Similarly, The ΔE* value were statistically significant difference among control and polished groups in the day 28 after immersion specimen in wine compared to the day before the specimen was immersed in wine because the p-value was 0.028 (P<0.05) while others were not significant different. Conclusion: color stability and contrast ratio of polished group and glazed group were no significant different at 14 days and 28 days after immersion in red wine. Clinical implication: Finishing the surface of ceramic material can be time-consuming process and different surface treatment process may also affect the translucency and color stability of PICN. It is important to choose the appropriate surface finishing process for PICN to achieve the optimal esthetic longevity of restoration and also reduce the laboratory time and expenses. |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3029 |
| metadata.dc.type: | Other |