DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: อภิระมณ อุไรรัตน์-
dc.date.issued: 2566-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) มุ่งศึกษาให้ทราบตามวัตถุประสงค์การวิจัยคือ 1) เพื่อศึกษาบริบทของสถานศึกษาในการดำเนินงานตามแนวปฏิบัติโรงเรียนมาตรฐานสากล 2) เพื่อวิเคราะห์การดำเนินงานของสถานศึกษาตามแนวปฏิบัติโรงเรียนมาตรฐานสากล และ 3) เพื่อเสนอแนวทางการดาเนินงานของสถานศึกษาตามแนวปฏิบัติโรงเรียนมาตรฐานสากลของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาภาคกลาง โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูลจากบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 400 ชุด วิเคราะห์ข้อมูลด้วยด้วยสถิติพรรณาค่าจำนวน ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติอนุมานทดสอบความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลกับการบริหารจัดการสถานศึกษาตามแนวปฏิบัติโรงเรียนมาตรฐานสากล และวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุเพื่อทดสอบสมมติฐานที่ระดับนัยสาคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 25 – 35 ปี มีระดับการศึกษาปริญญาตรี มีรายได้ต่อเดือนระหว่าง 25,001 – 35,000 บาท มีตาแหน่งครูผู้สอน และมีระยะเวลาการทำงานระหว่าง 6 – 10 ปี โดยบริบทของสถานศึกษาที่มีระดับค่าเฉลี่ยสูงที่สุดคือ บริบทด้านกิจกรรมการเรียน และการจัดโครงสร้างการทำงาน เป็นการบริหารจัดการสถานศึกษาที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ส่วนผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศ ด้านรายได้ ด้านระยะเวลาการทำงาน ที่ต่างกันมีการบริหารจัดการตามแนวปฏิบัติโรงเรียนมาตรฐานสากลต่างกัน และ บริบทด้านผู้เรียน ด้านหลักสูตรการเรียน ด้านกิจกรรมการเรียน ด้านผู้สอน และ ด้านสถานศึกษามีความสัมพันธ์กับการบริหารจัดการตามแนวปฏิบัติโรงเรียนมาตรฐานสากลที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ ดังนั้น ผู้บริหารจึงควรบูรณาการในทุกบริบทที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการตามแนวปฏิบัติโรงเรียนมาตรฐานสากลให้เชื่อมโยงอย่างสร้างสรรค์ในรูปแบบเครือข่าย และบริหารจัดการทรัพยากรต่างๆ ทางการบริหารให้สอดคล้องกับความต้องการได้อย่างเหมาะสม ร่วมกับการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับบุคลากรทางการศึกษาให้ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวปฏิบัติโรงเรียนมาตรฐานสากลให้เข้มแข็งและมีประสิทธิภาพยิ่งได้อย่างต่อเนื่อง
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: โรงเรียนมัธยมศึกษา -- การบริหาร -- วิจัย
dc.subject: โรงเรียนมัธยมศึกษา -- การจัดการ
dc.subject: โรงเรียนมัธยมศึกษา -- มาตรฐาน
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การศึกษาความสามารถในการดำเนินงานตามแนวปฏิบัติโรงเรียนมาตรฐานสากล : กรณีสถานศึกษาระดับมัธยมศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษาระดับมัธยมศึกษา
dc.title.alternative: The study of the potential operation to world-class standard school under the office of secondary education service area
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: This study aims 1) to study the context of school for operation by the World-Class Standard School guideline, 2) to analyze the school operation by the World-Class Standard School guideline, and 3) to propose the guideline for school operation by the World-Class Standard School guideline under the Office of Secondary Educational Service Area in the central region. The data used in the analysis were from the questionnaires to 400 personnel working under the Office of Secondary Educational Service Area. The statistics used in the analysis included percentage, average, and standard deviation. The statistical inference was employed to examine the difference between the individual factors and the school management by the World-Class School guideline. In addition, the multiple linear regression was conducted to test the hypothesis, having the statistical significance level at 0.05. The results showed that most of the questionnaire respondents were females, aged 25-35 years. They had a bachelor’s degree and average monthly income of 25,001 – 35,000 Bath in teacher status with 6–10-year work experience. The results revealed that the context of school with the highest average belonged to the context of learning activities, while working structure was the school management with the highest average. Moreover, the hypothesis testing results showed that the personal factors in terms of different gender, income, and length of work affected the different management practices according to the World-Class Standard School guideline. Besides, the context of student, courses of study, learning activities, teachers, and schools were related to the management based on the World-Class Standard School guideline at the statistical significance level. Therefore, the executives should integrate all contexts related to the implementation of the World-Class Standard School guideline leading to the creative connection of network, the management of various resource in accordance with the needs appropriately together with the construction of morale and encouragement for educational personnel to perform their duties strongly and efficiently according to the World-Class Standard School guideline.