Title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การศึกษาคุณภาพน้ำและการจัดทำระบบติดตามคุณภาพน้ำอัตโนมัติในคลองเปรมประชากร
Other Titles: Study of water qualities and automatic water quality monitoring system implementation in Prem Prachakorn Canal
Authors: รวิชญ์ ทวีทรัพย์
มนภร กี้ประเสริฐทรัพย์
แอนจิรา เจริญวงศ์
Keywords: คุณภาพน้ำ -- การจัดการ;คุณภาพน้ำ -- คลองเปรมประชากร;น้ำ -- การจัดการ -- นวัตกรรมทางเทคโนโลยี
Issue Date: 2568
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: รายงานการวิจัย เรื่อง การศึกษาคุณภาพน้ำและการจัดทำระบบติดตามคุณภาพน้ำอัตโนมัติในคลองเปรมประชากร เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ มุ่งศึกษาให้ทราบคุณภาพน้ำในคลองเปรมประชากร โดยใช้การวิเคราะห์คุณภาพน้ำในรายการความเป็นกรดและด่าง อุณหภูมิ ออกซิเจนละลาย บีโอดี แอมโมเนียแบคทีเรียกลุ่มโคลิฟอร์มทั้งหมด แบคทีเรียกลุ่มฟีคอลโคลิฟอร์ม และดัชนีคุณภาพน้ำของกรมควบคุมมลพิษ โดยเก็บตัวอย่างน้ำในคลองเปรมประชากรในพื้นที่เทศบาลตำบลหลักหก จำนวน 4 จุด ความถึ่เดือนละ 1 ครั้ง จำนวน 12 เดือน ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2564 ถึง 2565 และจัดทำระบบติดตามคุณภาพน้ำอัตโนมัติในรายการความเป็นกรดและด่าง อุณหภูมิ ออกซิเจนละลาย ที่มีความแม่นยำ สามารถนำไปติดตั้งใช้งานในบริเวณโครงการบ้านมั่นคงริมคลองเปรมประชากรผลจากการวิจัย พบว่า คลองเปรมประชากรมีค่าดัชนีคุณภาพน้ำอยู่ในระดับเสื่อมโทรมและเสื่อมโทรมมาก เทียบได้กับมาตรฐานแหล่งน้ำผิวดินประเภท 4 และ 5 ตามลำดับ คุณภาพน้ำในคลองมีความเสื่อมโทรมมากขึ้นจากด้านต้นน้ำไปท้ายน้ำ ในช่วงฤดูแล้งมีค่าดัชนีคุณภาพน้ำสูงกว่าฤดูฝน อาจเป็นผลมาจากการควบคุมระดับน้ำในคลองเพื่อการระบายน้ำ ระบบติดตามคุณภาพน้ำอัตโนมัติที่นำไปติดตั้งในใช้งานบริเวณทางระบายน้ำหน้าอาคารวิษณุรัตน์ มหาวิทยาลัยรังสิต สามารถทำงานและรายงานผลผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไปยังผู้ใช้งานได้ โดยผลการตรวจวัดมีความคลาดเคลื่อนต่ำกว่า 1% ในค่าความเป็นกรดและด่าง อุณหภูมิ และต่ำกว่า 1.5% ในค่าออกซิเจนละลาย
metadata.dc.description.other-abstract: This research is a quantitative study aimed at determining the water quality of Prem Prachakorn Canal. The study focuses on analyzing water quality based on parameters such as pH, temperature, dissolved oxygen, BOD, ammonia, total coliform bacteria, fecal coliform bacteria, and the water quality index of the Pollution Control Department. Water samples were collected at four sites in the Prem Prachakorn Canal, located in the area of the Lak Hok Subdistrict Municipality, once a month over a period of 12 months from October 2021 to October 2022. An automatic water quality monitoring system was also developed to track the pH, temperature, and dissolved oxygen levels with high accuracy, making it suitable for installation in the area of the Ban Mankong project along the canal. The results of the study showed that the water quality index in Prem Prachakorn Canal was classified as poor and very poor, corresponding to surface water standards of categories 4 and 5, respectively. The water quality deteriorated further from upstream to downstream. During the dry season, the water quality index was higher than in the rainy season, possibly due to water level management for drainage purposes. The automatic water quality monitoring system installed at the drainage area in front of Wisanurat Building, Rangsit University, was able to function effectively and report results via an internet network to users. The measured results showed a deviation of less than 1% for pH and temperature, and less than 1.5% for dissolved oxygen.
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3062
metadata.dc.type: Other