Title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การพัฒนาสบู่ดินฮาลาล
Other Titles: Development of halal clay soap
Authors: กมะริยะ ขันราม
Keywords: สบู่ -- ตำรับ;สบู่ดินฮาลาล;การพัฒนาผลิตภัณฑ์;ศาสนาอิสลาม -- แง่สุขภาพและอนามัย
Issue Date: 2567
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: สบู่ดินฮาลาลพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ชาระล้างนายิสมูฆอลลาเซาะห์ (นายิสหนัก) ตามบัญญัติศาสนาอิสลาม ซึ่งต้องใช้น้ำดินในการชำระล้างครั้งแรกและล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 6 ครั้ง การนำดินมาผสมในสบู่จะเป็นทางเลือกในการชำระล้างนายิสหนัก งานวิจัยนี้มีเป้าหมายเพื่อช่วยให้ ความสะดวกในการชำระล้างนายิสหนัก โดยพัฒนาสบู่ที่ผสมดินสองชนิด ได้แก่สบู่ดินฮาลาลถูตัวและซักล้าง โดยศึกษาทั้งชนิดและปริมาณของดินที่เหมาะสมในการผลิตสบู่ ดินที่ใช้ทดสอบได้แก่ดินขาว ดินสอพอง ดินเบนโทไนท์ และดินเหนียว ทดลองเตรียมสบู่ที่สัดส่วนของดินต่าง ๆ ร่วมกับสบู่สูตรพื้นฐาน แล้วตรวจสอบสมบัติทางกายภาพและเคมี ผลการศึกษาในการเตรียมสบู่ผสมดิน ที่สัดส่วนร้อยละ 5 พบว่า ดินขาวให้สมบัติตรงตามความต้องการของสบู่ทั้งสองชนิดมากที่สุด ดังนั้นจึงทดลองส่วนผสมของดินขาวในสบู่ทั้งสองชนิด ที่สัดส่วนร้อยละ 10, 15, 20, 25 และ 30 ซึ่งพบว่าการเพิ่มปริมาณดินส่งผลให้ความแน่นของเนื้อสบู่ลดลง สำหรับสมบัติทางกายภาพ และเคมี ได้แก่ ลักษณะเนื้อสบู่ ค่าความเป็นกรด เบส ปริมาตรและความคงตัวของฟองสบู่ ความเป็นเมือก การสึกกร่อน ปริมาณไขมันที่ไม่ทาปฏิกิริยากับด่าง ปริมาณไฮดรอกไซด์อิสระ และปริมาณคลอไรด์ อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทั้งหมด อย่างไรก็ตามปริมาณไขมันทั้งหมดในสบู่น้อยกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ในขณะที่สารที่ไม่ละลายในเอทานอลมีปริมาณมากกว่าเกณฑ์มาตรฐาน จากผลการประเมินของผู้เชี่ยวชาญ พบว่า สบู่ทั้งสองชนิด ที่สัดส่วนดินขาวร้อยละ 20 มีระดับความ พึงพอใจมากที่สุดเฉลี่ย 4.82±0.29 และ 4.84±0.24 ตามลำดับ โดยมีค่าความเข้มข้นต่าสุดที่ฆ่าเชื้อได้ (MBC) ต่อเชื้อ S.aureus และ E.coli ของสบู่ถูตัว มีค่าเท่ากับ 16+0.0 mg/mL และ 32+0.0 mg/mL ตามลำดับ และสบู่ซักล้างมีค่า MBC ต่อเชื้อ S.aureus และ E.coli เท่ากับ 32+0.0 mg/mL และ >32+0.0 mg/mL ตามลาดับ สรุปว่างานวิจัยนี้สามารถพัฒนาสบู่ดินฮาลาลถูตัวและซักล้างที่ผสมดินขาวร้อยละ 20 โดยสบู่ถูตัว มีความสามารถในการฆ่าเชื้อได้ดีกว่าสบู่ซักล้าง และสบู่ทั้งสองชนิด มีระดับความ พึงพอใจ ของกลุ่มตัวอย่างชาวมุสลิมจำนวน 66 คน พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด (4.73 ± 0.49) และ (4.78 ± 0.44) ตามลำดับ
metadata.dc.description.other-abstract: Halal clay soap was developed for cleansing najis mughallazah (severe impurities) in accordance with Islamic law, which requires the use of clay water for the first cleansing followed by cleaning with pure water six more times. Mixing clay into the soap provides an alternative method for cleansing these impurities. This research aimed to facilitate this process by developing two types of clay soap: Halal clay body soap and washing soap. The study examined both the type and quantity of clay suitable for soap production, testing kaolin, limestone clay, bentonite, and clay. Soap was prepared using different proportions of these clays with a basic soap formula, followed by testing of the physical and chemical properties. The study found that when preparing soap with 5% clay, kaolin provided the most desirable properties for both types of soap. Therefore, kaolin was tested in both soaps at proportions of 10%, 15%, 20%, 25%, and 30%, revealing that increasing the amount of clay reduced the firmness of the soap. The physical and chemical properties, including texture, pH value, foam volume and stability, slipperiness, erosion, unsaponified fat content, free hydroxide content, and chloride content, all met standard criteria. However, the total fat content was lower than the standard, while the amount of ethanol-insoluble substances was higher than the standard. According to expert evaluations, both types of soap with 20% kaolin had the highest satisfaction levels, averaging 4.82±0.29 and 4.84±0.24, respectively. The minimum bactericidal concentration (MBC) against S. aureus and E. coli for the body soap was 16±0.0 mg/mL and 32±0.0 mg/mL, respectively, while for the washing soap, the MBC was 32±0.0 mg/mL and >32±0.0 mg/mL. In conclusion, this research successfully developed Halal clay body soap and washing soap with 20% kaolin, with the body soap demonstrating better bactericidal properties than the washing soap. Both types of soap had the highest satisfaction levels among 66 Muslim participants, with scores of 4.73 ± 0.49 and 4.78 ± 0.44, respectively.
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3063
metadata.dc.type: Other