https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3101| Title: | การออกแบบแอนิเมชัน 3 มิติ เรื่องการเกิดเพื่อนในจินตนาการในเด็กด้วยเทคนิคการใช้สีสื่ออารมณ์ |
| Other Titles: | 3D animation design about imaginary friends in kids through the technique of using colors to express emotions |
| Authors: | ปิยนุช หทัยอารีย์รักษ์ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | อวิรุทธ์ เจริญทรัพย์ ชัยพร พานิชรุทติวงศ์ |
| Keywords: | เพื่อนร่วมงาน;การออกแบบ;วรรณกรรมสำหรับเด็ก |
| Issue Date: | 2568 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | โครงการนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาและออกแบบภาพยนตร์แอนิเมชัน 3 มิติ การเกิดเพื่อนใน จินตนาการในเด็ก เพื่อสร้างความบันเทิงและคลายความกังวลแก่ผู้ปกครองที่เห็นเด็กมีเพื่อนในจินตนาการ เนื่องจากในการที่เด็กมีเพื่อนในจินตนาการไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติ และไม่ใช่อาการทางจิต ในกระบวนการ ออกแบบแอนิเมชัน 3 มิติ ได้ทาการศึกษาเรื่องการใช้สุนทรียะของสีทางด้านงานภาพยนตร์มาใช้ในการสื่อ อารมณ์ โดยการนา หลักการการใช้ความหมายของสีสันต่าง ๆ มาใช้ในเสื้อผ้า ฉาก สิ่งของประกอบ รวมถึง การใช้แสง และการปรับโทนสีของภาพ เพื่อออกแบบการใช้งานแสงและสีให้เข้ากับบรรยากาศของ แอนิเมชัน โครงเรื่องกล่าวถึง เด็กหญิงที่มีเพื่อนในจินตนาการ ทาให้คุณแม่เกิดความกังวลที่เห็นลูกพูดคน เดียว แต่เมื่อวันหนึ่งที่เด็กหญิงถึงวัยเข้าโรงเรียน ก็สามารถที่จะเข้าสังคมและมีเพื่อนได้เหมือนเด็กทั่วไป และเมื่อเด็กหญิงมีสังคมภายนอกของตัวเองแล้วก็จะไม่พบกับเพื่อนในจินตนาการอีก ในกระบวนการวิจัย นี้ จะเริ่มจากการศึกษาเรื่องของเพื่อนในจินตนาการในเด็ก เพื่อนา มาสร้างโครงเรื่อง และศึกษาการใช้แสง และสีเพื่อนา มาใช้ในกระบวนการสร้างแอนิเมชัน 3 มิติ ขั้นตอนในการสร้างแอนิเมชัน 3 มิติ นั้นจะเริ่มจาก ขั้นตอนก่อนการผลิต เริ่มจากการคิดโครงของเนื้อเรื่อง ออกแบบตัวละครและฉาก จากนั้นจึงนา มาเขียนบท ภาพนิ่ง ต่อมาในส่วนของขั้นตอนการผลิตจะเป็นส่วนของการสร้างแบบจา ลอง 3 มิติ ตัวละคร ฉาก และ สิ่งของประกอบฉากต่าง ๆ จากนั้นจึงนา ไปใส่พื้นผิว ใส่กระดูก แล้วจึงนา ไปสร้างแอนิเมชัน ในขั้นตอนนี้ เราจะทา การวางมุมกล้องให้ตรงกับส่วนที่เราทา บทภาพนิ่งไว้ เมื่อภาพที่ได้ตรงกับฉากที่เราจัดไว้ในบท ภาพนิ่ง จึงจะทา การสร้างภาพจากแบบจา ลอง ในขั้นตอนสุดท้ายของการสร้างแอนิเมชัน คือขั้นตอนหลัง การผลิต เป็นการนา ภาพจากแบบจา ลองทั้งหมดที่เราได้มา มาเรียบเรียงประกอบเข้าด้วยกัน จากนั้นจึงนา เสียงประกอบมาใส่ และในส่วนสุดท้ายคือการปรับแต่งโทนสี ก็จะได้แอนิเมชันที่เสร็จสมบูรณ์ ผล การศึกษาและสร้างสรรค์ผลงานแอนิเมชัน พบว่าภาพของแอนิเมชันมีความสวยงาม แต่การใช้สีในตัวงาน แอนิเมชันยังสื่อสารอารมณ์ได้ไม่สา เร็จเท่าที่ควร เนื่องจากความไม่ชา นาญในการจัดแสงสีของผู้วิจัย ส่วน ของเนื้อเรื่องสามารถเข้าใจได้ง่าย ผู้ชมสามารถรับชมได้อย่างเพลิดเพลิน แต่ยังไม่สามารถสื่อสารเนื้อหา ความเข้าใจเกี่ยวกับเด็กที่มีเพื่อนในจินตนาการได้มากพอ ผลสรุปของงานวิจัยอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเมื่อวัดจาก แบบสอบถาม แต่ยังสามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีกทั้งในส่วนของเนื้อเรื่องและภาพของแอนิเมชัน |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This project aims to study and design a 3D animated film about the emergence of imaginary friends in children. The film serves both as entertainment and to ease parental concerns about children interacting with imaginary companions, emphasizing that such behavior is neither abnormal nor indicative of a psychological disorder. In the animation design process, the study focused on the aesthetic use of color to convey emotions, applying color theory to costumes, settings, props, lighting, and color grading to enhance the film’s atmosphere. The story revolves around a young girl with an imaginary friend, which causes her mother to worry when she sees her daughter talking alone. However, as the girl enters school and begins to form real friendships, the imaginary friend gradually disappears. The research began with a study on the phenomenon of imaginary friends in childhood to inform the storyline, followed by a review of lighting and color application in 3D animation. The production process started with pre-production steps including story development, character and scene design, and storyboarding. In production, 3D models of characters, scenes, and props were created, textured, rigged, and animated. Camera angles were arranged according to the storyboard, and when the images matched the planned scenes, rendering was carried out. Post-production involved compiling the rendered scenes, adding sound effects, and final color grading to complete the animation. The study found that the animation visuals were aesthetically pleasing. However, emotional expression through color was less effective than intended, largely due to the researcher's limited experience in lighting and color design. The storyline was easy to understand and enjoyable, but it did not fully convey the understanding about children with imaginary friends. Overall, the project received positive feedback from audience questionnaires, with suggestions for further improvement in both narrative and visual execution. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3101 |
| metadata.dc.type: | Thesis |