DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชัยพร พานิชรุทติวงศ์-
dc.contributor.author: จันทกานต์ พุฒชงค์-
dc.date.issued: 2568-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ เพื่อถ่ายทอดปรัชญาอิคิไก จัดทา ขึ้นเพื่อกระตุ้นให้ผู้ชมได้ ทบทวนถึงคุณค่า หรือเหตุผลในการมีชีวิตของตัวเอง ผ่านการนาเสนอในรูปแบบแอนิเมชัน 2 มิติ ความยาว 2.20 นาที โดยผู้วิจัยได้ศึกษาเกี่ยวกับการสร้างแอนิเมชัน และแนวคิดเกี่ยวกับอิคิไกแบบ ต่าง ๆ เพื่อเป็นแนวทางในการออกแบบ รวมถึงศึกษาเกี่ยวกับสัญศาสตร์ เพื่อนามาช่วยให้การเล่า เรื่องชวนคิด และน่าติดตามมากขึ้น มีกลุ่มเป้ าหมายเป็นบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจในแอนิเมชัน 2 มิติ และปรัชญาอิคิไก โดยมีการรวบรวมผลประเมินผ่านแบบสอบถามทางออนไลน์จากผู้ที่รับชม แอนิเมชัน 60 คน และแบ่งการประเมินผลเป็น 3 ส่วน คือ ด้านเนื้อหา ด้านเทคนิคและการออกแบบ และด้านประโยชน์ที่ได้รับ ผลงานการออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ เพื่อถ่ายทอดปรัชญาอิคิไก เรื่อง "Moonlight Ocean" เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคนที่หลงลืมความสุขจากการวาดรูปในวัยเด็ก เมื่อได้วาดรูปอีกครั้งจึงค้นพบว่า ความสุข (อิคิไก) ของตัวเองคืออะไร ผลประเมินจากแบบสอบถามสรุปได้ว่า "Moonlight Ocean" สามารถถ่ายทอดเรื่องราวได้โดยไม่ต้องมีบทพูดภายในระยะเวลาของแอนิเมชันสั้น มีการใช้เสียง ประกอบได้อย่างเหมาะสม สามารถสะท้อนถึงการค้นพบความสุขในชีวิต และกระตุ้นให้ผู้ชมได้ ทบทวนคุณค่าในชีวิตตัวเองได้
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: สัญศาสตร์
dc.subject: การดำเนินชีวิต
dc.subject: ปรัชญา
dc.title: การออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ เพื่อถ่ายทอดปรัชญาอิคิไก
dc.title.alternative2: D animation design for the philosophy of ikigai
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The 2D animation design project titled "Moonlight Ocean" explores the philosophy of Ikigai with the goal of encouraging viewers to reflect on their personal values and purpose in life. The final animation has a runtime of 2 minutes and 20 seconds and is presented entirely in 2D. During the design process, the researcher conducted background research on both animation techniques and the concept of Ikigai, using these insights to inform the creative direction. Semiotic elements were intentionally incorporated to enrich the storytelling and make it more engaging and thought-provoking. The target audience includes individuals with an interest in 2D animation and the Ikigai philosophy. Feedback was collected through an online questionnaire completed by 60 participants. The evaluation covered three main areas: content quality, technical and design execution, and overall usefulness. The story of "Moonlight Ocean" follows a protagonist who has forgotten the childhood joy of drawing. Upon picking up the pencil again, they reconnect with their sense of happiness—Ikigai. According to the evaluation results, the animation successfully delivers its message without the use of dialogue, relying instead on visual storytelling and well-suited sound effects. It effectively conveys the theme of rediscovering joy and encourages viewers to reflect on what brings meaning to their own lives.
dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต