https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3129| Title: | การศึกษาเชิงประจักษ์เกี่ยวกับการยอมรับและการใช้ระบบ e-Filing ของสำนักงานศาลยุติธรรม |
| Other Titles: | An empirical study of the e-Filing system adoption, at the Office of the Judiciary |
| Authors: | วีรพงษ์ จุลภาพ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | วศิณ ชูประยูร |
| Keywords: | ศาล -- เทคโนโลยีสารสนเทศ;ศาล -- ข้าราชการและพนักงาน -- สถานภาพทางกฎหมาย -- ไทย;ศาล -- ไทย |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การยอมรับและใช้ระบบ e-Filing ของสํานักงานศาลยุติธรรม และ 2) พัฒนาตัวแบบการยอมรับระบบ e-Filing ของ สํานักงานศาลยุติธรรม ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง ที่เป็นเจ้าหน้าที่ของสํานักงานศาลยุติธรรม จํานวน 200 คน โดยวิธีการสุ่มแบบมีความน่าจะเป็น อย่างมีระบบ ผลการวิจัยพบว่า 1) เจ้าหน้าที่ศาลยุติธรรมยอมรับและใช้ระบบ e-Filing ในหลาย ด้าน ได้แก่ การยอมรับในประสิทธิภาพการทํางานของระบบ e-Filing ในระดับมาก การเรียนรู้ วิธีการใช้งานระบบ e-Filing ได้โดยง่ายด้วยตนเอง ผู้บริหารสูงสุดของสํานักงานศาลยุติธรรมมี ส่วนสําคัญในระดับมากในการทําให้เจ้าหน้าที่ทุกคนใช้ระบบ e-Filing สํานักงานศาลยุติธรรมมี การจัดอบรมเชิงปฏิบัติการแก่เจ้าหน้าที่ให้มีความรู้ความเข้าใจเพียงพอต่อการใช้ฟังก์ชันต่าง ๆ ของระบบ e-Filing ในระดับมาก นอกจากนี้ ผลการวิจัยยังชี้ว่าระบบ e-Filing ทําให้เจ้าหน้าที่มี การพัฒนาทักษะดิจิทัลเพิ่มขึ้นในระดับมากเพื่อให้เป็นผลลัพธ์ในการวัดระดับการเรียนรู้ของ องค์กร และ 2) ผลจากการทดสอบสมมุติฐานทําให้ได้ตัวแบบ (สมการ) จํานวน 5 ตัวแบบ มี ขนาดอิทธิพล (R2) อยู่ระหว่างร้อยละ 51.3 ถึงร้อยละ 72 ในแต่ละตัวแบบประกอบด้วยปัจจัย ต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อการยอมรับและใช้ระบบ e-Filing ของสํานักงานศาลยุติธรรม อาทิ ระบบ e- Filing ทําให้เกิดความท้าทายกับตนเองในการใช้นวัตกรรมใหม่ เปิดโอกาสให้มีโอกาสพัฒนา ทักษะดิจิทัลเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นผลลัพธ์ในการวัดระดับการเรียนรู้ขององค์กร การใช้งานระบบอย่าง มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลส่งผลต่อการประเมินเพื่อเลื่อนชั้นตําแหน่งที่สูงขึ้นหรือเพิ่ม เงินเดือนและ/หรือสิทธิประโยชน์อื่น ๆ |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This study is quantitative research. The objectives are 1) to study the acceptance and use of the e-filing system of the Office of the Judiciary, and 2) to develop a model for accepting the e-filing system of the Office of the Court of Justice. This study used questionnaires to collect data from 200 officials of the Office of the Judiciary using a systematic random sampling method with probability. The research results found that 1) the officials accept and use the e-filing system in many aspects, including acceptance of the efficiency of the e-filing system at a high level and learning how to use the e-filing system easily. The top executive of the Office of the Judiciary is essential in ensuring that all officials use the e-filing system. The Office of the Judiciary organizes training workshops for officials to gain sufficient knowledge and understanding of the various functions of the e-filing system at a high level. In addition, the results of the research also indicate that the e-filing system causes officers to develop digital skills at a high level as a result of measuring the learning level of the organization, and 2) the results from the hypothesis testing initiate five models (equations) with influence sizes (R2) ranging between 51.3% and 72%. Each model includes various factors that affect the acceptance and use of the e-filing system by the Office of the Judiciary, such as the e-filing system, which presents its challenges in using innovations and provides opportunities for increased development of digital skills, resulting in measuring the learning level of the organization. Additionally, efficient and effective use of the system aff |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3129 |
| metadata.dc.type: | Thesis |