https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3131| Title: | การเปิดรับซีรีย์วายไทยกับทัศนคติ และแนวโน้มพฤติกรรมการเข้าร่วมกิจกรรม ที่เกี่ยวข้องกับซีรีย์วายไทยของชาวจีนในมณฑลกวางตุ้ง |
| Other Titles: | The exposure of Y-Thai series, attitude and behavioral trends to participate in activities related to Y-Thai series of Chinese people in Guangdong Province |
| Authors: | ซิน หวาง Xin Wang |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ฐิติ วิทยสรณะ |
| Keywords: | ความแตกต่างทางเพศ (จิตวิทยา);ความหลากหลายทางเพศ;ภาพยนตร์ไทย -- แง่ศีลธรรมจรรยา;ภาพยนตร์ไทย -- การตลาด -- จีน |
| Issue Date: | 2568 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาถึงการเปิ ดรับซีรีส์วายไทยของชาวจีนในมณฑล กวางต้งุ จา แนกตามลักษณะทางประชากร 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิ ดรับซีรีส์วายไทยกับ ทัศนคติที่มีต่อซีรีส์วายไทยของชาวจีนในมณฑลกวางตุ้ง และ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง ทัศนคติที่มีต่อซีรีส์วายไทยกับแนวโน้มพฤติกรรมการเข้าร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับซีรีส์วายไทย ของชาวจีนในมณฑลกวางตุ้ง เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) โดยใช้วิธีการสารวจ (Survey Research) โดยมีแบบสอบถาม (Questionnaire) เป็นเครื่องมือในการเก็บรวมข้อมูล กลุ่ม ตัวอย่างคือ ชาวจีนในมณฑลกวางตุ้ง จานวน 400 คน ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ (Accidental Sampling) สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานโดยใช้ค่า T-test, One-way ANOVA และสัมประสิทธ์ิ สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient) ผลการวิจัยพบว่า 1) การเปิดรับซีรีส์วายไทยของชาวจีนในมณฑลกวางตุ้งมีความแตกต่าง กัน ตามลักษณะทางประชากร ด้านเพศ และด้านการศึกษา ที่ระดับ 0.05 และระดับ 0.04 ตามลาดับ แต่ด้านอายุและรายได้เฉลี่ยต่อเดือนไม่แตกต่างที่ระดับ 0.30 และ 0.28 ตามลา ดับ 2) การเปิ ดรับซีรีส์ วายไทยมีความสัมพันธ์กับทัศนคติที่มีต่อซีรีส์วายไทยของชาวจีนในมณฑลกวางตุ้ง 3) ทัศนคติที่มี ต่อซีรีส์วายไทยมีความสัมพันธ์กับแนวโน้มพฤติกรรมการเข้าร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับซีรีส์วาย ไทยของชาวจีนในมณฑลกวางต้งุ ที่ระดับ 0.05 และ 0.05 ตามลา ดับ |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This research aims to: 1) study the exposure of Y-Thai series among Chinese people in Guangdong Province based on demographic characteristics; 2) examine the relationship between exposure of Y-Thai series and attitudes towards them; and 3) investigate the relationship between attitudes and behavioral tendencies to participate in activities related to the Y-Thai series among Chinese people in Guangdong Province. This quantitative study employed a survey method using a structured questionnaire as the data collection tool. A sample of 400 Chinese individuals in Guangdong Province was selected through accidental sampling. The statistics analyses included frequency distribution, percentage, mean, standard deviation, and hypothesis testing using t-tests, one-way ANOVA, and Pearson's product-Moment correlation coefficient. The findings revealed the following: (1) Exposure to Y-Thai series varied significantly by gender and education level at the 0.05 and 0.04 significance levels, respectively, while no significant differences were found by age and average monthly income (p = 0.30 and 0.28, respectively). (2) Exposure to Y-Thai series was significantly correlated with attitudes toward Y-Thai series (p = 0.05). (3) Attitudes toward Y-Thai series were significantly associated with behavioral tendencies to participate in related activities (p = 0.05). |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | นิเทศศาสตร์ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3131 |
| metadata.dc.type: | Thesis |